Đề nghị TP.HCM công khai 124 dự án hết đóng băng

(Thị trường) - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề nghị chính quyền công khai 124 dự án được tiếp tục triển khai để minh bạch thị trường.

Tại Hội thảo Doanh nghiệp Việt ra biển lớn, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, UBND TP.HCM vừa cho phép 124 dự án bị tạm ngưng trước đó được phép tiếp tục triển khai.

Đánh giá đây là tín hiệu đáng mừng cho thị trường bất động sản TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu cũng đề nghị chính quyền công khai 124 dự án bị tạm ngưng được tiếp tục triển trai để minh bạch thị trường, chủ đầu tư yên tâm, nhà đầu tư biết, đặc biệt người có nhu cầu mua nhà nắm thông tin. Những dự án này tùy mức độ hoàn thiện nên hồ sơ đang nằm ở Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Kế hoạch Đầu tư và Sở Xây dựng.

De nghi TP.HCM cong khai 124 du an het dong bang
Một trong những dự án có lệnh tạm ngưng thủ tục của cơ quan chức năng. Ảnh: Tuổi trẻ

Ngoài ra, theo ông Chủ tịch HoREA, hiện còn hơn 30 dự án khác chưa thể cho triển khai tiếp vì vướng công tác thanh, kiểm tra, điều tra. Khi có kết luận của cơ quan chức năng, TP.HCM sẽ tiếp tục xử lý.

Trước đó, HoREA đã có văn bản kiến nghị UBND TP.HCM và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét, giải quyết hợp tình, hợp lý đối với hơn 100 dự án đang bị "đóng băng" chờ rà soát, thanh tra, nhưng phải đảm bảo nguyên tắc không làm thất thoát tài sản công.

Theo HoREA, quá trình rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng bất lợi cho doanh nghiệp vì chi phí vốn, lãi vay ngân hàng tăng và mất cơ hội kinh doanh. Số lượng dự án bị giảm dẫn đến số lượng nhà ở đưa ra thị trường cũng bị sụt giảm mạnh, bất lợi cả cho người mua nhà và thị trường bất động sản, làm sụt giảm nguồn thu ngân sách nhà nước.

Chính vì thế, HoREA kiến nghị cần thực hiện nhanh công tác rà soát, thanh tra hơn 100 dự án và có kết luận và hướng xử lý cụ thể đối với từng dự án. Khẩn trương phân loại hơn 100 dự án đang bị rà soát, thanh tra để có phương án xử lý phù hợp.

Minh Thái

Thứ Năm, 04/04/2019 07:25

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện