Delta Group thừa nhận thâu tóm Sunprotexim vì đất vàng

(Thị trường) - Phó Tổng giám đốc tài chính của Delta Group thừa nhận, Tập đoàn này mua lại Sunprotexim vì những dự án trên đất vàng 11A Cát Linh và 30 Đoàn Thị Điểm.

Tuy nhiên, gặp phải một số khó khăn nên Delta Group đã bán bớt cổ phần tại Sunprotexim.

Delta Group thua nhan thau tom Sunprotexim vi dat vang
Delta Group gặp khó ở đất vàng 11A Cát Linh

Công ty cổ phần Tạp phẩm và Bảo hộ lao động (Sunprotexim, có trụ sở tại 11A Cát Linh, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội) tiền thân là Công ty Tạp phẩm và Bảo hộ lao động được thành lập theo Quyết định số 153 của Bộ Thương Mại (nay là Bộ Công Thương) năm 1995.

Đến năm 2004, công ty này cổ phần hóa theo Quyết định số 1215 của Bộ Thương Mại. Sau cổ phần hóa, Sunprotxim có vốn điều lệ 10 tỷ đồng, nhà nước vẫn nắm 43,29% (tương đương 4,329 tỷ đồng) vốn do SCIC quản lý. Đặc biệt, công ty này sở hữu khá nhiều đất tại Hà Nội như: 30 Đoàn Thị Điểm, 11A Cát Linh, 352 Giải Phóng…

Từ năm 2009, Sunprotexim đã lên kế hoạch xây dựng hai dự án trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp cao 15 tầng, tại số 11A Cát Linh và 30 Đoàn Thị Điểm. Song đến nay vẫn chưa thể triển khai.

Cuối năm 2014, SCIC quyết định bán toàn bộ 43,29% vốn điều lệ tại Sunprotexim. Với việc sở hữu nhiều đất vàng Thủ đô, Sunprotexim được nhiều doanh nghiệp bất động sản “nhòm ngó”. Thời điểm đó, chỉ có thông tin về Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát của ông Đỗ Quý Hải đăng ký mua trọn lô 432.905 cổ phần với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần.

Tuy nhiên, Hải Phát đã thất bại trong việc thâu tóm đất vàng 11A Cát Linh và 30 Đoàn Thị Điểm do có sự góp mặt của Delta Group do ông Trần Nhật Thành làm Chủ tịch HĐQT.

Trả lời PV, bà Nguyễn Thị Diệu Thùy – Phó Tổng giám đốc tài chính Delta Group cho biết, Tập đoàn này đã mua trọn lô cổ phần từ SCIC với giá khoảng 180.000/cổ phần. Với giá này, SCIC thu về gần 78 tỷ đồng từ việc thoái vốn khỏi Sunprotexim.

Sau khi Delta Group mua lại cổ phần SCIC tại Sunprotexim, bà Nguyễn Thị Kim Dung – vợ ông Trần Nhật Thành trở thành Chủ tịch HĐQT của công ty này.

Cũng theo Phó Tổng giám đốc tài chính của Delta Group, công ty này mua lại Sunprotexim vì hai dự án 11A Cát Linh và 30 Đoàn Thị Điểm được thực hiện dự án cao 15 tầng. Song đến nay, gặp nhiều khó khăn nên Delta Group đã bán bớt cổ phần và chỉ còn nắm hơn 4% vốn điều lệ.

Năm 2017, Chủ tịch Sunprotexim Nguyễn Thị Kim Dung cùng hai thể nhân khác là Phạm Hoàng Long và Trần Ngọc Hà lập ra Công ty cổ phần Bình Minh Group với mục đích triển khai dự án Sunprotexim 1 trên lô đất vàng 11A Cát Linh.

Đến nay, dự án vẫn chưa thể triển khai, trong khi bà Dung cùng các cổ đông sáng lập Bình Minh Group đều đã thoái vốn.

Theo bà Nguyễn Thị Diệu Thùy, Sunprotexim hiện nay do cá nhân sở hữu. Dù không tiết lộ việc Delta Group bán lại cổ phần cho ai, song với việc vợ ông Trần Nhật Thành vẫn là Chủ tịch HĐQT thì phần nào câu chuyện tại Sunprotexim cũng đã sáng tỏ.

Việc ông Trịnh Văn Thiệm – người có liên quan đến ThaiGroup của ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) trở thành đại diện pháp luật của Bình Minh Group khiến nhiều người đồn đoán bầu Thụy thâu tóm đất vàng 11A Cát Linh. Tuy nhiên, theo Phó Tổng giám đốc tài chính của Delta Group, ThaiGroup không liên quan gì đến đất vàng 11A Cát Linh.

Trước đây, từng có đề xuất thu hồi đất vàng 11A Cát Linh do dự án nhiều năm không triển khai để lấy đất xây trường mầm non. Nếu đất vàng bị thu hồi, Sunprotexim sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Và vì sao Delta Group lại gặp khó tại dự án 11A Cát Linh?

Theo NĐT

Thứ Sáu, 21/06/2019 11:04

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện