Khách mua condotel Đà Nẵng vỡ mộng cam kết lợi nhuận?

(Tư vấn đầu tư) - Nhiều chuyên gia nhận định, một số dự án condotel ở Đà Nẵng khó đạt lợi nhuận cam kết vì bị cạnh tranh khắc nghiệt sau thời kì phát triển nóng.

Chiêu hâm nóng khi thị trường không thể hấp thụ

Sau quãng thời gian tăng trưởng đột biến, thị trường condotel tại TP. Đà Nẵng đang có biểu hiện chững lại do nhiều dự án chưa được mở bán trong quý IV năm 2017.

Theo thống kê của CBRE, năm 2016 gần 19.000 căn hộ khách sạn ở TP. Đà Nẵng được cung cấp ra thị trường. Con số này đã đánh dấu mức tăng kỷ lục 800% so với năm 2015.

Nhưng đến năm 2017, thị trường TP. Đà Nẵng chỉ có 1.426 căn hộ khách sạn được chào bán, nguồn cung tích lũy có khoảng 8.000 căn. Con số này chưa bằng 1/2 so với năm 2016.

Khach mua condotel Da Nang vo mong cam ket loi nhuan?
Biểu đồ miêu tả sự phát triển thị trường condotel tại Đà Nẵng.

Các chuyên gia đầu tư bất động sản cho rằng, sau thời gian condotel tại Đà Nẵng tăng trưởng mạnh  trong nhiều năm liên tiếp thì đến cuối năm 2017 chính là thời điểm thị trường bất đầu phải hạ nhiệt theo quy luật.

Nếu các dự án mở bán trong thời điểm này sẽ khiến giá thành sản phẩm giảm xuống trong khi nhà đầu tư đang có nhiều lựa chọn vì có quá nhiều dự án condotel tại Đà Nẵng đang được xây dựng.

Điều này cũng trùng hợp với thông tin CBRE công bố việc nhiều chủ đầu tư dời thời gian chào bán dự kiến sang năm 2018 và 2019, khiến nguồn cung ước tính trong 2 năm này lên tới 9.000 căn condotel.

“Việc giảm nhiệt về nguồn cung mới đã giúp thị trường có thêm thời gian hấp thụ lượng hàng tồn đọng từ trước đó.

Giá bán trung bình quý 4 năm 2017 tăng trưởng nhẹ so với cùng kỳ năm 2016 tại phân khúc cao cấp, và tăng 16% tại phân khúc trung cấp” - CBRE nhận định về thị trường Đà Nẵng.

Thị trường biệt thự nghỉ dưỡng cũng đã hạ nhiệt trong năm 2017, với chỉ một dự án chào bán mới vào quý III (Pan Pacific villa) tại phân khúc hạng sang. Do nguồn cung mới vẫn đang được tiêu thụ, tỷ lệ bán tại phân khúc hạng sang giảm 28 điểm phần trăm so với năm 2016, trong khi phân khúc cao cấp và trung cấp ghi nhận mức tăng nhẹ, lần lượt là 7,7 điểm phần trăm và 0,6 điểm phần trăm.

Giá chào bán trung bình giảm 9,9% theo năm tại phân khúc hạng sang, trong khi không thay đổi tại các phân khúc khác (do không có nguồn cung mới tại các phân khúc khác).

Khach mua condotel Da Nang vo mong cam ket loi nhuan?
Thị trường condotel Đà Nẵng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro cam kết lợi nhuận

Một mảng thị trường khác tác động tới condotel là thị trường khách sạn tại Đà Nẵng đang ngày càng trở nên cạnh tranh hơn.

Thực tế qua khảo sát cho thấy, nằm trải dài bãi biển Mỹ Khê là hàng trăm khách sạn, nhà nghỉ lớn nhỏ. Song song đó, dọc theo con phố đường Hà Bổng dài chưa đến 500m nhưng có đến 35-40 khách sạn lớn, nhỏ các loại.

Khu vực có nhiều khách sạn đang như nấm sau mưa kế đó phải kế đến là tuyến đường Phạm Văn Đồng, với hơn 60 khách sạn lớn nhỏ đã và đang được xây dựng.

Trong khi đó về condotel, tổ hợp giải trí Cocobay Đà Nẵng cũng đang dần hoàn thiện sẽ cung cấp cấp hàng nghìn căn hộ nghỉ dưỡng ra thị trường. Không những thế, dự án này còn nằm sát TP. Hội An nên gặp phải sự cạnh tranh rất lớn với nhiều dự án khác tại Quảng Nam đang được xây dựng.

Khach mua condotel Da Nang vo mong cam ket loi nhuan?
Dự án nổi bật Cocobay Đà Nẵng vừa xây vừa vận hành cũng đang phải chịu sự canh tranh rất lớn từ thị trường.

Cùng với sự cạnh tranh giữa các dự án đóng trên địa bàn thì condotel Đà Nẵng còn chịu áp lực cạnh tranh với Nha Trang, Phú Quốc… bởi tính đến năm 2020, toàn thị trường sẽ có khoảng 99.178 phòng.

Trong đó, Nha Trang là 34.249 phòng, Phú Quốc – 15.600 phòng, Hạ Long – Quảng Ninh là 14.739 phòng.

Trước áp lực cạnh tranh của thị trường thì việc condotel phải hạ giá dịch vụ là điều tất yếu. Điều này sẽ ảnh hưởng tới cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư với khách hàng.

Hầu hết, các dự án condotel ở Đà Nẵng đang đưa ra mức cam kết lợi nhuận hấp dẫn từ 8 - 12% nhưng thực tế nhiều dự án chỉ đạt được mức lợi nhuận 5 - 10%.

Con số này có thể giảm tiếp trong tương lai nếu như nhiều dự án condotel đi vào hoạt động trong khi môi trường du lịch ở Đà Nẵng đang bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau.

“Sự cạnh tranh đến từ Nha Trang chắc chắn làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của các nhà đầu tư tại Đà Nẵng; bên cạnh đó Đà Nẵng sẽ còn bị cạnh tranh bởi thị trường mới là Hội An – Quảng Nam”, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao Công ty CBRE Việt Nam cho biết tại một hội nghị diễn ra tại Đà Nẵng gần cuối 2017.

Chính công ty nghiên cứu thị trường Savills tại Đà Nẵng cũng phải thừa nhận: "Ở thời điểm hiện tại, việc phát triển tăng trưởng “nóng” condotel đang tiềm ẩn nhiều rủi ro"

Ông Lương Minh Sâm, Chủ tịch Hội Khách sạn Đà Nẵng, cho biết các nhà đầu tư trong và ngoài nước nắm bắt các cơ hội làm ăn lớn từ Diễn đàn APEC 2017 do Đà Nẵng đăng cai tổ chức, làn sóng đầu tư xây dựng khách sạn cũng đã bùng nổ mạnh mẽ tại thành phố này trong hai năm qua.

Ông Sâm cho rằng phân khúc khách sạn 1-3 sao của Đà Nẵng đang chiếm thị phần lớn nhưng đa số đầu tư khá vội vàng, kinh doanh tự phát, thiếu định hướng.

Ngoài ra, các chủ đầu tư đang làm ngược, xây khách sạn rồi mới tìm thị trường, dẫn đến tình trạng hoạt động không hiệu quả.

Tiến Hoàng

Thứ Sáu, 23/02/2018 09:57

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện