Bất ngờ tâm sự thí sinh đạt điểm 10 môn Toán

(Giáo dục) - Theo Thuận, việc các thầy cô, giáo sư không làm hết đề thi không phải là quá đáng sợ cho việc thi Toán.

Một phần nhờ may mắn

Xung quanh những thông tin thí sinh đạt điểm 10 môn Toán, ngày 11/7, em Nguyễn Trần Công Đạt, học sinh lớp 12 A8 Trường THPT Trần Phú (quận Tân Phú, TP.HCM) cho rằng, ngay sau khi kỳ thi kết thúc, em so đáp án thì thấy những lựa chọn trong bài thi của mình đều hoàn toàn chính xác.

Nói về điểm 10 bài thi môn toán, Đạt cho rằng lớp 12A8 có nhiều bạn học tốt hơn, và thừa nhận mình cũng có chút may mắn. Đạt kể lại: "Em làm mã đề 106 thì ở 6 câu cuối tuy em còn thời gian tính toán nhưng không ra kết quả.

Trong đó, có 3 câu không có cơ sở để chọn, khó nhất là câu đếm số giá trị để thả theo biểu thức đề bài đã cho, nhưng em linh cảm đáp án quen mắt rồi chéo. Còn 3 câu còn lại em dùng phương pháp loại trừ, và một chút cảm tính".

Đạt tâm sự, môn Toán không phải là thế mạnh của em nên sau khi so đáp án, dù không sai câu nào nhưng ba mẹ vẫn nói khi nào công bố kết quả mới biết. Trong khi đó, với thành tích huy chương vàng kỳ thi Olympic 30 Tháng 4 và học sinh giỏi cấp thành phố môn hóa học, Đạt tự chấm điểm cho mình ở môn thi này là 9,5 còn vật lý khoảng 8,25.

"Từ lớp 1 đến lớp 12 em không học thêm. Nhưng có một lần, lúc đó là tháng 3 vừa rồi, thấy các bạn đi ôn thi đại học nhiều nên em cũng hơi lo nên đăng ký đi học môn toán.

Nhưng em không học cô giáo bộ môn trên lớp mà học thầy giáo trong trường để xem có phương pháp nào khác và mới không. Đi học được hơn 1 tháng, em nhận ra mình đã đúng khi quyết định không học thêm vì rất mất thời gian.

Một tháng đó em không có thời gian giải bài tập ở lớp của nhiều môn, vì học thêm về còn phải giải bài tập thầy giao, mà quanh đi quẩn lại trọng tâm vẫn là kiến thức cơ bản, thế là em quyết định nghỉ, tự học tự ôn", Đạt chia sẻ.

Cũng theo Đạt, em hoàn toàn không bị áp đặt giờ giấc vì em chủ động được thời gian, không phụ thuộc vào bất kỳ lịch học nào bên ngoài.

Được biết, trước đây, Đạt đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường ĐH Bách khoa TP HCM, nguyện vọng 2 vào Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và nguyện vọng 3 vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM nhưng bây giờ có điểm Đạt sẽ điều chỉnh nguyện vọng.
 
“Em sẽ điều chỉnh nguyện vọng 1 vào Trường ĐH Sư phạm TP HCM với chuyên ngành sư phạm Hóa  vì em muốn trở thành giáo viên dạy hóa", Đạt nói.

'Em không đánh bừa câu nào'

Ngoài em Đạt, em Hoàng Đức Thuận, học sinh lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ cũng là một trong những thí sinh hiếm hoi năm nay đạt điểm 10 môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Tổng điểm các môn khối A của Thuận lần lượt là: Toán 10; Vật lý 9,5; Hóa học 8,75.

“Em cảm thấy vui và có bất ngờ mặc dù em cũng nghĩ mình có khả năng đạt 10 điểm môn Toán”, Thuận nói.

Điều đặc biệt, nam sinh Phú Thọ cho biết, em không đánh bừa câu nào, mà làm vừa khít thời gian. “Tất cả các câu em đều phải tư duy, lập luận, giải ra và chỉ dựa vào một phần rất nhỏ may mắn. Tất nhiên, có vài câu em thấy khá khó khăn để đưa ra quyết định cuối cùng.

Sau đó, em đã làm thêm một chút để khẳng định thêm phương án của mình và quyết định chọn phương án mà em tin tưởng rất cao là đúng. Với những câu em chưa giải ra ngay, em chuyển sang câu khác và khi quay lại em đều làm được”.

Nói về việc nhiều Giáo sư Toán học hay nhiều giáo viên khác chia sẻ về khó khăn khi giải đề Toán năm nay, Thuận cho biết, do các em đã có thời gian chuẩn bị từ năm lớp 11 với đề thi trắc nghiệm.

"Bọn em có kinh nghiệm và kỹ năng làm bài trắc nghiệm do được va chạm, tiếp xúc nhiều. Do vậy, trong 90 phút, bọn em có lợi thế hơn về kỹ năng sử dụng máy tính để giải Toán. Em nghĩ, việc các thầy cô, giáo sư không làm hết đề thi không phải là quá đáng sợ cho việc thi Toán”, Thuận chia sẻ thêm.

Là một trong những học sinh xuất sắc nhất môn Toán của Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Thuận cũng từng đạt giải Nhất thi học sinh giỏi môn Toán tỉnh Phú Thọ năm lớp 12. Năm 2017, Thuận từng tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia và đạt giải Nhì ở vòng thi quý.

Được biết, năm nay Thuận đăng ký NV1 vào khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội và không có ý định thay đổi NV của mình.

Trước đó, nói về đề thi Toán năm 2018,  GS Nguyễn Hữu Việt Hưng, một nhà khoa học đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2015 nói rằng ông không thể giải đầy đủ 50 câu trong 90 phút.

“Dù không thể đặt đồng hồ để tính giờ, tôi nghiêm chỉnh thừa nhận rằng, 90 phút không đủ cho tôi làm 50 câu của đề thi. Tôi cũng không tin rằng có thầy cô giáo dạy Toán THPT nào có thể giải kịp 50 câu của đề Toán trong vòng 90 phút.

Có rất nhiều câu đòi hỏi phải tính toán trong 10 đến 15 phút", GS Hưng nói rõ.

Về phía giáo viên, cô Nguyễn Thị Giang - giáo viên Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) cho rằng, mức độ phân hóa đề thi khá rõ ràng, học sinh giỏi có thể đạt mức độ tới 9, nhưng để được điểm tuyệt đối sẽ rất khó.

Như đã đưa tin, ngoài em Đạt, em Thuận còn có 1 thí sinh ở Lai Châu cũng đạt điểm 10 môn Toán.

Thu Hoài (Tổng hợp)

Thứ Tư, 11/07/2018 13:44

Sự Kiện