Gian lận điểm thi THPT: Thủ khoa được 15 điểm!

(Giáo dục) - Thí sinh M.V.T có điểm cao nhất trong số những người trúng tuyển vào Học viện Kỹ thuật Quân sự năm 2018. Sau khi chấm lại, T. hụt mất 18,7 điểm.

Trong số 44 thí sinh có bài thi bị sửa tại kỳ thi THPT Quốc gia 2019 ở Sơn La, có nhiều thí sinh sau đó đã trúng tuyển vào các trường ngành công an, quân đội.

Hiện tại, các trường này đang rà soát lại danh sách mà Bộ GD&ĐT gửi sang, nếu phát hiện có thí sinh liên quan đến sửa điểm thi thì buộc thôi học, trả về địa phương quản lý.

Tại Học viện Kỹ thuật Quân sự trong tổng số 489 sinh viên trúng tuyển năm 2018 thì có 2 thí sinh của Sơn La. Và cả hai thí sinh này đều nằm trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. 

Gian lạn diẻm thi THPT: Thủ khoa duoc 15 diẻm!
Sở GD&ĐT Sơn La.

Đó là sinh viên M.V.T. Sinh viên này có điểm thi lần 1 môn Toán là 9.4, môn Vật lý là 9.5 và ngôn Ngoại ngữ 9. Trong khi đó, điểm thực của sinh viên M.V.T này là môn Toán 4 điểm, môn Vật lý 3 điểm và môn ngoại ngữ 2.2 điểm. 

So với điểm thực, T được nâng tới 18.7 điểm. Đây cũng là sinh viên có điểm thi thực cao nhất của Học viện Kỹ thuật quân sự khi chưa chấm thẩm định.

Sinh viên thứ hai là Đ.T.N.K. Tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, K được nâng 4.45 điểm.

Cục Đào tạo - Bộ Công an cũng vừa bàn giao 28 sinh viên quê Hòa Bình có liên quan đến sửa điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 về địa phương quản lý.

Trong số 28 thí sinh này, có 17 thí sinh trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân; 9 thí sinh trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân và 2 thí sinh trúng tuyển vào trường Đại học PCCC.  

Cũng liên quan tới kết quả thi của thí sinh Hòa Bình, Trường ĐH Thương mại cho biết, có 1 thí sinh của Hòa Bình đã trúng tuyển vào ĐH Thương Mại năm 2018 nhưng sau khi có kết quả thẩm định thì thí sinh này không đủ điểm trúng tuyển vào trường.

Còn tại trường ĐH Ngoại thương, trong số 3 sinh viên Hòa Bình trúng tuyển vào trường do được nâng điểm thì có 2 sinh viên khi trả về điểm thực đã không đủ điểm đỗ. Còn 1 thí sinh dù được nâng điểm nhưng khi trả về điểm thực vẫn đủ điểm trúng tuyển nên vẫn học bình thường.

Tại trường ĐH Y Hà Nội, hiện tại, trường cũng mới xác định được 1 sinh viên của Hòa Bình sau khi có kết quả chấm thẩm định không đủ điểm đỗ vào trường. Một sinh viên còn lại trường đang chờ Sở GD&ĐT Hòa Bình gửi xác minh một lần nữa rồi mới có thông tin.

Tại trường ĐH Kinh tế quốc dân, có 2/5 sinh viên của Hòa Bình có điểm thi chấm thẩm định thấp hơn mức điểm chuẩn thấp nhất của trường năm 2018. 

Trước đó, theo kết quả công bố của Bộ GD&ĐT, 64 thí sinh ở Hòa Bình (63 em của năm 2018 và một của năm 2017) được sửa điểm thi THPT quốc gia. 56 thí sinh có bài thi trắc nghiệm sửa điểm. Một thí sinh có bài thi Hóa học được nâng 9,25 điểm. Có thí sinh được nâng điểm 3 môn với tổng số 26,45 điểm. 

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 13/04/2019 08:30

Sự Kiện