Học sinh nói xấu giáo viên trên facebook: Xử đúng quy trình

(Giáo dục) - "Quyết định buộc thôi học nhóm học sinh nói xấu giáo viên trên facebook được đưa ra đúng quy định, sau khi có ý kiến của Hội đồng kỷ luật...".

Đó là thông tin được ông Bùi Nguyên Tiến - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trãi (TP. Thanh Hóa) nói với Đất Việt vào đầu giờ chiều ngày 1/11/2018 sau khi có thông tin từ lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa đánh giá "việc ra quyết định buộc thôi học với nhóm học sinh nói xấu giáo viên trên facebook là vội vàng".

Ông Tiến cho biết, ngay sau khi có ý kiến của Sở GD&ĐT Thanh Hóa về việc thu hồi quyết đinh buộc thôi học với nhóm học sinh này, ban lãnh đạo nhà trường đã tiến hành ngay công việc để nhóm học sinh được trở lại trường vào sáng ngày 2/11/2018.

Theo ông Tiến, nhóm học sinh này không chỉ có hành vi nói xấu thầy cô giáo trong trường mà còn có nhiều vi phạm nề nếp khác, đã từng được nhà trường nhắc nhở, làm việc với phụ huynh học sinh nhưng các em không hối lỗi, thậm chí còn đe dọa đốt trường.

Hoc sinh noi xau giao vien tren facebook: Xu dung quy trinh
Trường THPT Nguyễn Trãi - Thanh Hóa, nơi diễn ra sự việc.

"Quyết định buộc thôi học được đưa ra đúng thời điểm, đúng định, quy trình sau khi có cuộc họp của Hội đồng kỷ luật nhà trường về những vi phạm của các em học sinh.

Còn sau khi Sở GD&ĐT có ý kiến, bên cạnh việc thu hồi quyết định buộc thôi học với các em học sinh, nhà trường sẽ rà soát lại nếu cá nhân, tập thể nào vi phạm sẽ nghiêm túc kiểm điểm, nhận trách nhiệm" - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trãi khẳng định.

Được biết, sáng ngày 1/11/2018, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã chỉ đạo lãnh đạo trường THPT Nguyễn Trãi thu hồi lại quyết định buộc thôi học 7 em học sinh nói xấu thầy cô trên facebook.

Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho rằng, các em học sinh này đang học tại lớp 10A5, là học sinh đầu cấp, vi phạm lần đầu nên cần có hình thức xử lý kỷ luật mang tính giáo dục, định hướng để các em tốt lên.

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc về sự việc trên. Nếu trường báo cáo Sở GD&ĐT trước khi ra quyết định thì không xảy ra sự việc đáng tiếc như mấy ngày vừa qua. Nhà trường nên tham khảo ý kiến của Sở trước khi ra quyết định thì sẽ không có sự việc này” - bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa nói.

ĐBQH Dương Trung Quốc cũng cho rằng, quyết định buộc thôi học với nhóm học sinh mà trường THPT Nguyễn Trãi đưa ra là không thích hợp, vội vã. Nhà trường cần đi sâu hơn và nguồn cơn sự việc, bối cảnh để xử lý.

Ông Quốc nhận định, thông tin trên mạng xã hội dù sao cũng không phải là vấn đề riêng đối với học sinh, việc giáo viên kiểm soát học sinh cũng là điều cần thiết. Nhưng quan trọng nhất vẫn là giáo dục chứ chế tài xử lý thì luôn phải đi sau.

Trước khi đuổi học thì nên thắt chặt quản lý sử dụng điện thoại của học sinh như cấm dùng điện thoại trong trường, trong lớp học để tránh sự phân tán tập chung của học sinh.

"Việc đuổi học, xử lý các cháu ra khỏi trường sẽ gây ra một vấn nạn. Giáo dục là một quá trình lâu dài, chúng ta phải nghĩ đến tương lai của các cháu, đặc biệt là phản ứng của phụ huynh học sinh" - ông Quốc nêu quan điểm.

Sơn Khương

Thứ Năm, 01/11/2018 15:31

Sự Kiện