Kêu gọi quyên góp từ thiện, cô giáo nhận đồ lót rách

(Giáo dục) - Cô giáo sau khi kêu gọi quyên góp áo ấm cho trẻ em vùng cao đã nhận về cả đống đồ lót cũ, rách.

Khi nhiệt độ xuống thấp, chứng kiến  học sinh co ro đến lớp, một cô giáo mầm non ở Văn Chấn -Yên Bái đã  kêu gọi mọi người quyên góp những chiếc áo ấm giúp các em nhỏ. Tuy nhiên, bên cạnh những món đồ ấm áp lành lặn, cô giáo trẻ nhận được khá nhiều đồ lót cũ rách.

Chia sẻ với PV, Hiệu phó trường mầm non nơi cô giáo kêu gọi quyên góp cho biết: "Hành động của cô giáo xuất phát từ việc trang phục của các con đến trường quá mong manh trong khi nhiệt độ càng ngày càng xuống thấp.

Tuy nhiên, trong số quần áo được gửi lên có nhiều quần áo đã rách, có cả quần lót và áo lót đã cũ, thậm chí quần lót của nam giới cũng được gửi lên cho các con.

Tôi cũng không hiểu sao họ lại quyên góp những quần áo đó. Hơn nữa đúng hôm nhận quần áo cô giáo bị ốm nên không rà soát trước được. Mang số quần áo đó lên được tới trường chúng tôi cũng đâu có dễ dàng, đường trơn, cô giáo lại mới về công tác nên không quen đường.

Tôi thấy cô hùng hục chở 2 bao tải mang lên trường rồi cùng với vài giáo viên sàng lọc quần áo mặc được trong mấy bao tải được gửi lên. Trong mấy bao tải đó cũng chỉ chọn ra được số ít quần áo có thể mặc được nên tâm trạng cô có phần bức xúc và đăng lên trang cá nhân. Ý cô giáo là cho ai đồ cao sang thì được nhưng đến khi cho người nghèo lại không trân trọng, mình cũng nên trân quý những người nghèo khó".

Keu goi quyen gop tu thien, co giao nhan do lot rach
Đoạn chia sẻ trên mạng xã hội

Theo Hiệu phó trường mầm non, trong số quần áo được mọi người quyên góp có hơn 10 chiếc quần, áo con đã cũ và rách. Ngoài ra, còn có những quần áo trông còn như giẻ lau.

"Tôi nghĩ nếu không cho thì thôi nhưng nếu cho như thế thì thật sự rất phản cảm. Ở trên địa bàn chúng tôi, phụ huynh nhận thức kém nên mỗi lần đưa con đi học, bản thân họ mặc ấm nhưng lại cho con mặc rất phong phanh. Thậm chí đến khi cô giáo đưa cho quần áo mặc nhưng bố mẹ chỉ cho con mặc được một hai ngày, đến ngày hôm sau lại không thấy bố mẹ mặc cho con nữa" - nữ Hiệu phó tâm sự.

Theo vị Phó hiệu trưởng, từ trước đến giờ trường chưa gặp trường hợp nào như trường hợp lần này. Sự việc lần này chỉ muốn đoàn từ thiện rút kinh nghiệm, việc cho người khác quần áo là tấm lòng tốt nhưng cũng nên chọn lọc.

Về phần mình, bức xúc qua vụ việc vừa rồi, cô giáo kêu gọi quyên góp cho rằng số quần áo cô nhận được còn tệ hơn nhiều so với những hình ảnh cô giáo chụp đăng lên trang cá nhân.

"Số quần áo tôi nhận được có cả quần lót nam, đồ ngủ nhiều cái trông rất kinh. Có những đồ đã cũ, đã bẩn, thậm chí có mùi khai, mùi nước tiểu của chuột... Thậm chí có những cái như lau xe máy hay vết ố vứt đi rồi lại bỏ vào từ thiện. Khi tôi mang lên mà mọi người không dám đụng vào vì ghê tay. Tôi không tưởng tượng ra lại có người ủng hộ áo lót để cho phụ huynh vùng cao mặc cả.

Nếu 1 cái túi có một vài cái như thế còn đỡ bực nhưng 1 bao mà gần hết đồ như thế cảm giác thật sự của tôi lúc đó là thấy thiếu tôn trọng. Tôi nghĩ, với người nghèo mình phải càng tôn trọng hơn chứ.

Sự việc lần này thật sự khiến tôi rất bực mình, tôi không có ý định lên án nhưng rất bức xúc và có cảm giác những gì mình làm là rất vô ích.

Khi tôi đăng lên trang cá nhân, có người bảo tôi sao không lọc, rồi quần áo lót thì cho phụ huynh mặc nhưng thật ra thời điểm tôi mang số quần áo đó lên đúng lúc tôi đang ốm, khi đó tôi cũng nghĩ đơn giản mang lên trường mấy chị em lọc với nhau cho nhanh chứ mấy bao tải quần áo một mình tôi lọc sẽ rất mệt.

Theo tôi, đã mang tiếng từ thiện thì nên mang những cái mặc được chứ đừng mang những cái không mặc được đi quyên góp như thế" - cô giáo bức xúc nói.

Keu goi quyen gop tu thien, co giao nhan do lot rach
Áo lót cũ rách được quyên góp

Theo nữ giáo viên mầm non, vì trước mắt lo cho các con áo ấm mặc nên các cô giáo nhặt được cái nào cho các con thì mặc cái đó.

Cô giáo thừa nhận: "Bản thân tôi không cao thượng đi làm từ thiện, tôi chỉ đi xin quần áo cho học sinh của tôi mặc nên cảm thấy rất buồn qua sự việc lần này. Tôi thấy học sinh của tôi khó khăn quá nên chỉ mong mọi người có cái gì đó có thể cho học sinh của tôi mặc được thì cho tôi xin.

Ngay bài viết tôi nói rõ tôi xin quần áo cho trẻ em mầm non, mong muốn của tôi là mang quần áo lên cho các con chứ không có thời gian để mang đi giặt rồi phơi bởi tôi mới chuyển công tác lên đây, công việc còn rất nhiều khó khăn.

Mọi người nghĩ tôi đi từ thiện mà đòi hỏi nhưng mọi người phải nghĩ đây là ý thức của con người chứ không phải là đòi hỏi. Tôi nghĩ mọi người nên dùng trái tim để cân đo đong đếm chuyện này".

Bày tỏ quan điểm trước sự việc trên, chị Nguyễn Thị Đào (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: "Qua những hình ảnh cô giáo chia sẻ thật sự tôi cảm thấy rất bức xúc. Trẻ em vùng cao đã thiệt thòi đủ thứ, từ trình độ, kinh tế đến thời tiết, bản thân chúng ta ý thức được điều đó nên càng phải nên thông cảm, bù đắp cho các con. So sánh học sinh ở đó với học sinh ở thành phố đúng là có sự chênh lệch một trời một vực.

Trong khi các con trên miền núi không có đủ áo để mặc thì nhiều học sinh ở thành phố sống quá thừa thãi, lãng phí. Có những bộ quần áo các em chỉ mặc được đúng 1 lần xong bỏ. Chính được chiều chuộng mà các em không hiểu được lao động là gì và quý trọng những thứ mình đang có".

Thanh Thanh

Thứ Sáu, 11/01/2019 14:19

Sự Kiện