Không có chuyện sách giáo khoa hai miền Bắc - Nam

(Giáo dục) - Lãnh đạo Bộ GD&ĐT và NXB Giáo dục VN đều bác bỏ thông tin năm 2016 sẽ biên soạn 2 bộ SGK miền Bắc và miền Nam.

Ngày 14/2 có thông tin năm 2016, Nhà xuất bản Giáo dục VN sẽ hoàn tất các điều kiện biên soạn 2 bộ sách giáo khoa miền Bắc và miền Nam.

Cấu trúc sách giáo khoa sẽ hỗ trợ phát triển năng lực và phẩm chất học sinh, hình ảnh hóa nội dung, tăng cường các tình huống thực tiễn đổi mới cấu trúc, đổi mới phương pháp dạy học.

Đồng thời xây dựng hệ thống sản phẩm sách giáo khoa, đồ dùng và thiết bị dạy học đồng bộ với sách giáo khoa mới như sách tham khảo, băng đĩa, đồ dùng, thiết bị, sách điện tử.

Ngày 15/2, trao đổi với báo chí, ông Vũ Văn Hùng - Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục VN khẳng định: "Thông tin năm 2016 ban hành bộ sách hai miền Bắc - Nam là không chính xác. Nhà xuất bản Giáo dục VN sẽ sớm có phản hồi cụ thể về vấn đề này trong thời gian tới".

Khong co chuyen sach giao khoa hai mien Bac - Nam

TPHCM có bộ SGK mới

Cũng trao đổi với báo chí, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cũng bác bỏ việc sẽ ban hành bộ sách giáo khoa cho hai miền.

Theo ông Hiển, việc có thông tin về hai bộ sách cho hai miền Nam-Bắc khiến dư luận hiểu theo kiểu sử dụng sách phân biệt vùng miền như thời kỳ trước năm 1975 là sai sự thật.

Ông Hiển cho hay, hiện chúng ta chủ trương một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa được Quốc hội thông qua để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Đây hoàn toàn không phải nhằm mục đích mỗi miền có một bộ sách riêng.

Bộ GD&ĐT chỉ đưa ra tiêu chí cụ thể về sách giáo khoa và chịu trách nhiệm thẩm định trước khi cho phép lưu hành. Các tiêu chí này không quy định vùng miền sử dụng sách do khu vực mình biên soạn và không có chuyện phân biệt sách miền Bắc hay miền Nam.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho rằng, các tổ chức, cá nhân có quyền tham gia viết sách và mong muốn có nhiều bộ sách chất lượng, có tính cạnh tranh.

Hơn nữa, theo lộ trình, năm 2018 sẽ bắt đầu thực hiện chương trình bộ sách giáo khoa mới.

Hiện Bộ GD&ĐT vẫn đang tiếp thu ý kiến góp ý và chỉnh sửa dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Sau khi chương trình này được ban hành, Bộ sẽ công bố chương trình của từng bộ môn và trên cơ sở đó mới có thể biên soạn sách phục vụ cho việc đổi mới giáo dục phổ thông từ năm học 2018 - 2019.

Trước đó, Thủ tướng đã phê duyệt Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông nhằm tạo chuyển biến căn bản, toàn diện về chất lượng, hiệu quả giáo dục và phát triển con người Việt Nam.

Thế nhưng, dự thảo Đề án đổi mới SGK, chương trình tiêu tốn 1,7 tỉ USD ( hơn 37 tỷ đồng) đổi mới sách giáo khoa mà Bộ GD&ĐT đưa ra, đã bị các thành viên Ủy ban thường vụ quốc hội "phê" thẳng còn quá đơn giản, chung chung.

Dự thảo Nghị quyết bị Chủ tịch Quốc hội cho rằng "dường như chỉ sao chép lại quan điểm của Đảng".

GS Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam nhận định: "Bộ đã thành lập ban cải cách và lấy ý kiến, nhưng chỉ lấy đại trà trong phạm vi Bộ Giáo dục, lấy ý kiến các hội chuyên ngành và giới chuyên gia quá ít.

Lẽ ra trong quá trình xây dựng dự thảo chương trình giáo dục phổ thông phải tranh thủ ý kiến chuyên gia và hội nghề nghiệp, nhưng Bộ làm rất hạn chế. Đơn cử môn Sử không có chuyên gia nào tham dự".

GS Nguyễn Minh Thuyết cũng đồng tình việc lấy ý kiến phải có cơ chế chính thức, làm việc chuyên môn với các hội khoa học.

"Chúng ta cần những chuyên gia thực sự sâu sát để ngồi bàn vào nội dung của chương trình, sách giáo khoa mới. Bên cạnh những nhà sư phạm cần có nhà khoa học đầu ngành để có sự kết hợp giữa khoa học giáo dục và khoa học chuyên ngành", GS Thuyết bày tỏ.

Còn theo TS. Giáp Văn Dương, người đầu tiên mở trường giáo dục trực tuyến trên mạng, thì trong nhu cầu cấp thiết như hiện nay, việc thay đổi bộ SGK trong chương trình phổ thông là cần thiết nhưng câu hỏi thay đổi như thế nào, ai là người thực hiện và sẽ bắt đầu từ đâu vẫn còn chưa có lời giải.

Điều này khiến thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh vẫn còn khá hoang mang, chưa biết năm tới sẽ tiếp tục học theo chương trình nào.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Hai, 15/02/2016 13:28

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện