Phạt sinh viên bán dâm: Bộ nhận sai, ĐBQH ngỡ ngàng

(Giáo dục) - Bộ GD-ĐT thừa nhận quy định phạt sinh viên sư phạm bán dâm là sai, ĐBQH ngỡ ngàng vì quy định kỳ lạ.

Nhận sai, xin rút

Dự thảo Quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp hệ chính quy, trong đó có quy định sinh viên bán dâm lần thứ 4 sẽ bị đuổi học gây nhiều tranh cãi.

Phat sinh vien ban dam: Bo nhan sai, DBQH ngo ngang
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ

Trao đổi với báo chí bên lề hành lang Quốc hội ngày 30/10, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT (cơ quan chủ quản soạn thảo Dự thảo) đã thừa nhận quy định sinh viên bán dân đến lần thứ 4 sẽ bị buộc phải thôi học là sai và kiên quyết phải sửa.

Bên cạnh việc sửa sai, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho hay sẽ xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân những người làm sai.

Trước đó, ngay trong tối ngày 29/10, sau khi có phản ứng dư luận, Bộ GD-ĐT đã vội rút dự thảo trên website để chỉnh sửa.

Nói về việc này, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa giải thích, do sơ suất của ban soạn thảo, chưa cập nhật dự thảo đã được chỉnh sửa phù hợp nhất.

Ngỡ ngàng

Bày tỏ quan điểm về dự thảo của Bộ GD-ĐT, đại biểu Dương Trung Quốc nêu rõ quan điểm, nếu cơ quan chức năng phát hiện sinh viên bán dâm ngay lần đầu thì cần phải đuổi học ngay.

“Nhà trường cần coi đó là nguyên tắc, cứ vi phạm là đuổi, chứ không cần phải đưa vào quy chế”, ông Quốc nói.

Sinh viên sư phạm bán dâm không quá 4 lần: Nực cười

Trao đổi thêm, bà Bùi Thị An, nguyên ĐBQH khóa XIII thì cho biết "rất ngỡ ngàng khi đọc nội dung sinh viên sư phạm hoạt động mại dâm 4 lần bị buộc thôi học".

Đồng tình với biện pháp răn đe mang tính nghiêm khắc với sinh viên hoạt động mại dâm, song việc khoanh vùng với sinh viên sư phạm dễ khiến dư luận hiểu nhầm.

"Quy định như Bộ GD-ĐT thì có thể hiểu sinh viên sư phạm hoạt động mại dâm sẽ bị phạt còn sinh viên các trường ngoài sư phạm thì được hoạt động mại dâm hay sao?

Nếu quy định dành riêng cho sinh viên ngành sư phạm cũng không thỏa đáng vì như vậy sẽ khiến dư luận nghĩ chỉ có sinh viên ngành sư phạm là buộc phải có đạo đức mẫu mực, còn các ngành khác thì không cần?", bà An đặt câu hỏi.

Nói thêm về quy định trên của Bộ GD-ĐT, TS Hoàng Ngọc Vinh - nguyên vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp Bộ GD-ĐT cho rằng, "quy định kỷ luật học sinh, sinh viên hoạt động mại dâm đến lần thứ 4 mới buộc thôi học không mang tính giáo dục mà cũng chẳng phải là nhân đạo gì".

Thái An

Thứ Ba, 30/10/2018 14:45

Sự Kiện