10.000 tỷ đóng tàu vỏ thép: Bất ngờ đội vốn 10 tỷ

(Tin tức thời sự) - "Đội vốn là do ngư dân muốn chỉnh sửa, còn nếu đóng đúng thiết kế, vốn bị đội lên chúng tôi xin chịu trách nhiệm"

Đội vốn cả chục tỉ đồng

Theo thông tin phản ánh từ báo Pháp luật TP HCM, bà Trần Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, xác nhận vừa có văn bản kiến nghị Bộ NN&PTNT giải quyết những vấn đề vướng mắc trong việc thực hiện Nghị định 67 Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, trọng tâm là đóng mới, cải hoán tàu cá cho ngư dân.

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, cho biết 21 mẫu tàu do Bộ NN&PTNT đưa ra là tàu mẫu, để ngư dân tham khảo, lựa chọn. Thế nhưng khi triển khai, tất cả mẫu đều không đáp ứng yêu cầu thực tế đánh bắt.

Theo ông Hổ, các mẫu tàu này đều thiết kế không phù hợp với thực tế, nhu cầu của ngư dân. Do đó ngư dân phải thiết kế bổ sung, điều chỉnh theo đúng ý của mình. Nhưng khi điều chỉnh xong, một con tàu ban đầu có giá 8 tỷ đồng trở thành 17, 18 tỷ đồng.

Bà Hà cho biết: “Trước đây, khi các nhà máy đóng tàu đến Bình Định làm việc, thông báo dự toán một tàu sắt dự toán khoảng 7-8 tỉ đồng. Nhưng hiện nay, khi ngư dân ký hợp đồng đóng một tàu sắt thì dự toán tăng lên đến 17-18 tỉ đồng”.

Do những lo ngại về tàu vỏ thép, bà con ngư dân tiếp tục đóng mới hoặc cải hoán những tàu cá bằng gỗ để tiếp tục ra khơi. Ảnh: PLTPHCM
Do những lo ngại về tàu vỏ thép, bà con ngư dân tiếp tục đóng mới hoặc cải hoán những tàu cá bằng gỗ để tiếp tục ra khơi. Ảnh: PLTPHCM

Theo bà Trần Thị Thu Hà, với mức vốn đầu tư này mỗi năm một chủ tàu phải trả cả vốn gốc và lãi vay đến 1,6-1,8 tỉ đồng trên một tàu đóng mới. Do đó nhiều ngư dân lo lắng không có khả năng để trả nợ vốn vay cho ngân hàng” - bà Hà cho hay.

Theo nhiều ngư dân huyện Hoài Nhơn, với mức dự toán tàu vỏ thép tăng lên 17-18 tỉ đồng, riêng phần vốn đối ứng họ phải bỏ ra 3-4 tỉ đồng, nhiều gia đình bán cả tàu gỗ hiện nay vẫn không đủ.

Ông Nguyễn Thành Bình, chủ của ba chiếc tàu gỗ công suất lớn ở xã Tam Quan Bắc, lo lắng: “Tàu lớn, chi phí cao nhưng thời gian đi biển không thể kéo dài vì hiện nay dịch vụ hậu cần ngoài biển còn hạn chế. Do đó, thu nhập khó mà tăng cao để bù chi phí. Trong khi mỗi năm phải trả lãi cùng gốc gần 2 tỉ đồng, nguy cơ đổ nợ là chắc chắn”.

Đóng đúng mẫu, nếu đội vốn xin chịu trách nhiệm

Trước thông tin này, phóng viên báo Đất Việt đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Vĩnh - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn và Thẩm định các mẫu tàu cá đánh bắt xa bờ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ông Vĩnh cho biết: "Chúng tôi không nhận được bất kỳ phản ánh chính thức nào về việc bị đội vốn so với mẫu tàu mà chúng tôi thiết kế. Tất cả đều do người này người kia nói lại, thậm chí phía Cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản hay Tổng cục thủy sản cũng chưa trao đổi thông tin về việc này.

Nếu có những phản hồi chính thức như thế thì với trách nhiệm của nhà thiết kế, chúng tôi chắc chắn sẽ lập tức rà soát lại toàn bộ các bản thiết kế, cử đoàn công tác đến tận nơi để kiểm tra tình hình."

Về thông tin 21 mẫu tàu cá thiết kế không đạt đúng như mong muốn của ngư dân, ông Vĩnh cho biết: "Tất cả các mẫu này đều được chúng tôi thiết kế dựa trên nguyên tắc tiết kiệm, tối giản, và hiệu quả nhất cho ngư dân. Trong quá trình thiết kế, chúng tôi không dựa trên kiến thức sách vở, lý thuyết mà trong hội đồng thiết kế, hội đồng tư vấn còn có rất nhiều chuyên gia đầu ngành về khai thác thủy hải sản, những người đã lăn lộn trên thuyền với ngư dân rất nhiều năm nay.

Ngoài ra, trong quá trình thiết kế, có kêu gọi ngư dân đóng góp, góp ý. Có hai mẫu tàu đã được một công ty chủ động đóng thí điểm, ngư dân nói không được, chúng tôi lập tức loại ngay."

Một bản vẽ thiết kế mẫu tàu cá vỏ thép mới
Một bản vẽ thiết kế mẫu tàu cá vỏ thép mới

Ông Nguyễn Quang Vĩnh phân tích thêm: "Đây là thiết kế chung, mẫu chung cho đại đa số, nhưng cũng không thể thỏa mãn được 100% ngư dân trên cả nước. Có rất nhiều người có suy nghĩ trái khoáy như đáng ra thiết bị câu phải đặt đằng đầu, thì họ thích đặt đằng đuôi..."

Về vấn đề đội vốn hơn 10 tỷ đồng cho một tàu cá, ông Nguyễn Quang Vĩnh lý giải: "Với 21 mẫu tàu mà bộ NN&PTNT đã công bố, nếu ngư dân đóng y chang như thiết kế đó, kể cả kích thước, tính năng, trang thiết bị, thì chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước cái thiết kế đó, cũng như giá thành.

Nhưng trong thông tư hướng dẫn cho phép ngư dân được sửa đổi trên cơ sở dựa trên những mẫu tàu như vậy. Ví dụ tàu chuẩn là 25m, nhưng anh muốn kéo dài thêm vài mét. Hoặc máy chúng tôi thiết kế là máy Hàn Quốc 600 mã lực, nhưng ngư dân muốn chọn máy của Nhật đắt gấp rưỡi, hay dùng máy 800 mã lực, hoặc thậm chí vỏ thép có độ dày thế này, nhưng ngư dân muốn dày hơn... thì tất nhiên bên nhà máy thi công sẽ chỉnh sửa thiết kế theo yêu cầu nguyện vọng của ngư dân.

Khi đã tăng lên, sửa đổi như thế thì tất nhiên họ sẽ phải trả thêm tiền, và việc giá thành con tàu đắt hơn là điều hoàn toàn bình thường. Tôi nói thêm, mỗi thiết kế sửa chữa, biến đổi tàu cá như vậy, như dân có thể bị trả 300 triệu tiền thiết kế chứ không ít."

Ông Nguyễn Quang Vĩnh cảnh báo: "Không thể so một con tàu nguyên gốc kích thước nhỏ, với một con tàu cải tiến dài ra thêm vài mét. Đó là còn chưa nói về vấn đề ngư dân ham máy to, vì sẽ được nhà nước hỗ trợ tiền dầu, nhiên liệu nhiều hơn.

Và chưa kể đến việc có giao kèo, nhập nhằng giữa công ty đóng tàu với dân để tâng giá lên vay được nhiều vốn ngân hàng. Đó còn phải qua khâu thẩm định của ngân hàng nữa."

Ảnh tàu vỏ thép Sông Đào 1 do SBIC đóng mới
Ảnh tàu vỏ thép Sông Đào 1 do SBIC đóng mới

Hội nghề cá Bình Định nói gì?

Cũng xung quanh thông tin về tàu cá vỏ thép của ngư dân bị đội vốn, phóng viên báo Đất Việt đã trao đổi với ông Nguyễn Hữu Hào - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội thủy sản Bình Định, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định.

Ông Hào cho biết chưa nhận được phản ánh nào về việc ngư dân bị đội vốn đóng tàu vỏ thép. Theo ông Hào, dù tỉnh phê duyệt nhiều chủ tàu đủ điều kiện vay vốn nhưng hiện mới có 4 chiếc đóng ở công ty công nghiệp tàu thủy ở Nha Trang, và 10 chiếc đóng ở nhà máy đóng tàu Nam Triệu ở Hải Phòng.

Với 10 chiếc tàu này là do nhà máy đóng tàu Nam Triệu chỉnh sửa thiết kế chứ không đóng hoàn toàn theo mẫu nào trong 21 mẫu tàu mà Bộ NN&PTNT công bố. Ông Hào cho biết thêm một con tàu này có giá khoảng 14 tỷ.

Tuy nhiên, đây chỉ là mức giá ban đầu mang tính khái toán, chứ không phải là tính toán chính xác cuối cùng. Vì thế các ngân hàng dù nhận được giá như vậy nhưng họ sẽ vẫn phải nhờ đến các cơ quan chức năng để thẩm định lại giá chính xác nhất.

"Bởi vì liên quan đến vấn đề cho vay của ngân hàng nên ngân hàng phải chấp nhận được thì mới có thể giải ngân. Ngư dân có thể chọn xí nghiệp đóng tàu, có thể chọn ngân hàng để vay, nhưng ngân hàng cũng có quyền thông qua hợp đồng ấy hay không. Vì thế mà họ sẽ có những bước thẩm định giá cuối cùng, để xem con tàu đó có thực giá trị như vậy không." - Ông Nguyễn Hữu Hào cho biết.

  • Đỗ Tú

Thứ Hai, 23/03/2015 13:29

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện