Bộ Ngoại giao lên tiếng về tàu chiến Mỹ gần Trường Sa

(Tin tức thời sự) - Ngày 9/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Trả lời yêu cầu bình luận về việc Mỹ điều 2 tàu vào khu vực 12 hải lý quanh đá Gaven và Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo quy định của luật pháp quốc tế.

"Là quốc gia ven Biển Đông, thành viên công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, Việt Nam cho rằng, tất cả các quốc gia được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, nhất là công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

"Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương", bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Bo Ngoai giao len tieng ve tau chien My gan Truong Sa
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Về phản ứng của Việt Nam về việc Indonesia bắt giữ và phá hủy các tàu cá của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết:

"Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Bộ Biển và Nghề cá cùng một số lực lượng trên biển của Indonesia bắt giữ, tiêu hủy tàu cá của Việt Nam. Đây là hành động không phù hợp với quan hệ song phương, trái với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982.

Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Indonesia qua các kênh khác nhau về vấn đề này và đề nghị Bộ Biển và Nghề cá và các lực lượng trên biển của Indonesia cần có hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 và quan hệ song phương giữa hai nước; đề nghị phía Indonesia đối xử nhân đạo với tàu cá và ngư dân Việt Nam phù hợp với quan hệ 2 nước và tinh thần đoàn kết ASEAN.

Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Indonesia trên tinh thần Đối tác chiến lược, vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới".

Trước câu hỏi của báo giới về người tự xưng là "Nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn cũng như tạp chí Chống tham nhũng và hợp tác quốc tế của ông Tuấn có đăng ký hoạt động tại Việt Nam hay không, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho hay là không có.

"Trong số các văn phòng thường trú của báo chí nước ngoài tại Việt Nam, không có tên tạp chí và phóng viên như bạn nêu", bà Hằng nói.

Ngọc Hà

Thứ Năm, 09/05/2019 22:05

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện