Chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng: Chỉ đạo nóng

(Tin tức thời sự) - UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP. Uông Bí kiểm tra ngay nội dung việc báo chí phản ánh về chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng.

Ngày 20/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu UBND thành phố Uông Bí chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra ngay nội dung việc báo chí phản ánh về chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ninh giao UBND TP. Uông Bí chủ trì, phối hợp với sở Nội vụ, Sở VHTTD, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung thông tin phản ánh.

Trong trường hợp thông tin phản ánh đúng sự thật, đề nghị có biện pháp kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm, thông tin cho các cơ quan báo chí biết về kết quả giải quyết, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/3.

Chuyen vong bao oan tai chua Ba Vang: Chi dao nong
Công văn yêu cầu xác minh thông tin của UBND tỉnh Quảng Ninh

Trước đó, một tờ báo đã đăng tải thông tin phản ánh về việc chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) truyền bá chuyện vong báo oán để từ đó thu hàng trăm tỷ mỗi năm.

Theo clip được cho là xuất phát từ chùa Ba Vàng mọi bệnh tật và xui xẻo trong cuộc sống đều được lý giải là bởi oán hồn gây ra. Muốn thoát nạn thì buộc phải "trả nợ" cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa.

Cứ mỗi tháng 3 đợt, mỗi đợt 2 ngày, tại chùa Ba Vàng sẽ diễn lễ thỉnh vong giải nghiệp thu hút hàng ngàn người tham dự/đợt.

Do mỗi lần chỉ được trình bày đúng 1 vấn đề nên không ít người chọn phương án đi lại nhiều lần.

Thực tế ghi nhận, lượng người bị vong "đòi nợ" ít hơn 5 triệu đồng là không nhiều trong khi những người bị đòi từ 7 đến 15 triệu đồng lại khá phổ biến.

Đáng chú ý, phần đa đều tỏ thái độ sẵn sàng trả tiền chỉ mong được yên ổn.

Truyền bá chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng. Nguồn: Báo Lao Động

Bích Ngọc

Thứ Tư, 20/03/2019 16:17

Sự Kiện