Đường bay cao tốc Bắc - Nam chính thức hoạt động

(Tin tức thời sự) - Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam sắp chính thức đưa vào khai thác “Hệ thống đường bay cao tốc, song song, một chiều trục Bắc – Nam”.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) cho biết sẽ đưa đường bay chính thức vào hoạt động từ 7h ngày 18/8 dưới sự giám sát của Cục Hàng không.

Hệ thống đường bay này phân tách luồng hoạt động bay từ một luồng 2 chiều hiện tại thành hai luồng hoạt động bay một chiều, có thể nâng gấp đôi năng lực thông qua tàu bay trên trục Bắc – Nam, giúp giải tỏa được xung đột về quỹ đạo của các tàu bay khi tăng giảm độ cao.

Đặc biệt, máy bay lưu thông trên cao tốc giúp giảm tải cho các kiểm soát viên không lưu và tổ lái, rút ngắn thời gian bay trên cùng một lộ trình, giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu, tăng hiệu quả kinh tế và giảm bớt lượng khí thải phát ra môi trường.

Duong bay cao toc Bac - Nam chinh thuc hoat dong

Mô hình đường bay cao tốc Bắc Nam

Hệ thống đường bay song song một chiều này đang được các nước tiên tiến trên thế giới áp dụng nhằm ưu tiên cho các chuyến bay có cự ly bay dài, ở mực bay cao tối ưu; loại máy bay hiện đại, phổ biến hiện nay theo hình thức đường cao tốc trên không giữa các sân bay lớn (hệ thống đường bay này trên thế giới gọi là sky highway).

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Việt Dũng - Tổng giám đốc VATM cho biết có thể hiểu với đường bay Bắc-Nam trước đây máy bay vào đi 2 chiều đều chung một đường, tránh nhau theo phân cách về độ cao.

Nhưng với đường bay song song 1 chiều được tách ra thành 2 đường song song theo chiều ngang, mỗi đường một chiều và được nắn thẳng hơn so với đường bay trước đây.

Nếu ví đường bay song song 1 chiều này được xem như đường cao tốc thì các máy bay lên xuống các sân bay dọc đường như Đà Nẵng, Cam Ranh sẽ ra vào đường cao tốc bằng đường gom.

Khi máy bay nhập vào đường cao tốc sẽ lưu thông nhanh hơn, năng lực thông qua trên đường bay này cao hơn, không lưu và phi công xử lý tình huống dễ hơn.

Duong bay cao toc Bac - Nam chinh thuc hoat dong

Đường bay cao tốc Bắc - Nam được đưa vào hoạt động

Theo VATM, vùng thông báo bay của Việt Nam nằm ở trung tâm hành lang kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm Tây và Tây Nam Á với Đông và Đông Bắc Á, có mật độ bay và tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới; tốc độ tăng trưởng hằng năm trên 17%.

Một ngày có trên 2.000 chuyến bay trên bầu trời Việt Nam, sản lượng điều hành bay của Việt Nam năm 2016 sẽ đạt trên 730.000 chuyến bay.

Đường bay trục Bắc-Nam của Việt Nam đang được xếp là một trong các đường bay có lưu lượng hoạt động nhộn nhịp nhất thế giới, có gần 700 chuyến bay một ngày, chiếm khoảng 35% trên toàn mạng đường bay của Việt Nam.

Trước đó, đường bay hiện tại trên trục Bắc-Nam là đường bay 2 chiều có những hạn chế khi lưu lượng máy bay hoạt động nhiều, có những điểm giao cắt lớn, máy bay hoạt động trên đường bay 2 chiều thường xuyên thay đổi độ cao để tránh nhau.

Vì vậy, thời gian qua Cục Hàng không, VATM cùng các cơ quan quân sự liên quan triển khai nghiên cứu, xây dựng hệ thống đường bay cao tốc, song song, một chiều trục Bắc-Nam dựa trên tính năng dẫn đường tiên tiến (RNAV5) theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Trước đó, phân tích rõ ràng hơn về tính cần thiết của dự án, trả lời Đất Việt, ông Đỗ Quang Việt - Phó Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam cho hay: "Lưu lượng hoạt động bay đang ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ trên thế giới, đặc biệt trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Việt Nam nằm tại vị trí cửa ngõ giao thương của khu vực, là nơi có nhiều đường hàng không vào loại nhộn nhịp nhất trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Trong đó, tuyến bay trục chính Bắc-Nam của chúng ta được đánh giá là một trong các đường hàng không có lưu lượng hoạt động bay đông đúc nhất không chỉ trong khu vực mà còn trên thế giới.

Vì thế, đã đến lúc phải nghiên cứu để tối ưu hóa, thiết lập, điều chỉnh các đường bay bao gồm hệ thống, cấu trúc đường hàng không, các vệt bay và phương thức bay trong khu vực vùng trời các sân bay".

Đặc biệt, phương án lập đường bay cao tốc song song là do Bộ Quốc phòng và Bộ GTVT đã thống nhất, tổ chức lại vùng trời, đồng thời cơ cấu lại hệ thống trục bay Bắc- Nam.

Tuệ Lâm (Tổng hợp)

Thứ Năm, 18/08/2016 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện