Giám đốc quản lý thực phẩm bị ngộ độc thực phẩm

(Tin tức thời sự) - Đó là trường hợp của Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận vừa được ông tiết lộ.

Ngày 12/11 đã diễn ra lễ ký kết phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thủy sản giữa tỉnh Bình Thuận và Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM giai đoạn 2017-2019.

Tại lễ ký kết, ông Mai Kiều,  Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận chia sẻ, mới đây ông đưa vợ đi ăn tôm nướng tại một quán ở TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận).

Sau khi ăn, vợ chồng ông bị ngộ độc thực phẩm, phải tự bắt xe vào bệnh viện cấp cứu.

"Thiệt là chuyện xấu hổ này giấu chứ không dám nói với ai. Một người quản lý đầu ngành về an toàn thực phẩm cho cả tỉnh mà bị ngộ độc thực phẩm ngay chính địa phương mình thì bữa ăn của người dân sao không lo được.

Thật là xúc động khi TP.HCM về hợp tác với tỉnh để góp phần nâng chất lượng an toàn thực phẩm, đưa thực phẩm sạch đến người dân", báo Người lao động dẫn lời ông Kiều.

Chia sẻ của Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận một lần nữa lại báo động tình trạng thực phẩm bẩn độc bủa vây người dân.

Giam doc quan ly thuc pham bi ngo doc thuc pham
Tình trạng mất ATTP diễn ra khá phổ biến trên cả nước gây bức xúc xã hội

Trong các kỳ họp Quốc hội, các ĐBQH cũng rất bức xúc với tình trạng này. Còn nhớ, hồi tháng 6/2017, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Hoàng Mai dẫn con số báo cáo của Chính phủ, trong 5 năm qua có hơn 1.700 vụ ngộ độc thực phẩm với 164 người chết.

Tuy nhiên, ông cho rằng "đây chỉ là phần nổi của tảng băng, bởi thực tế mỗi năm có hàng chục triệu ca tiêu chảy liên quan đến thực phẩm và người dân tự xử lý".

Theo ông, quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm còn nhiều hạn chế, cắt khúc trong chuỗi từ trang trại đến bàn ăn dẫn tới việc thực phẩm không an toàn, người dân chịu hậu quả.

 Đại biểu Phạm Trọng Nhân cũng cho rằng, "những gì chúng ta biết và xử lý được trong lĩnh vực an toàn thực phẩm mới chỉ là phần nổi của tảng băng".

"Hoá chất độc hại, chất cấm và thực phẩm bẩn đội lốt không trừ sản phẩm nào", ông Nhân nhận xét và cho biết, mỗi năm Việt Nam bỏ ra không dưới 770 triệu USD để nhập khẩu khoảng 100.000 lít thuốc bảo vệ thực vật với 4.100 loại khác nhau.

Riêng 2 tháng đầu năm 2017, tổng giá trị nhập khẩu thuốc trừ sâu và nguyên liệu là 129 triệu USD, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước và 90% nhập từ Trung Quốc. Đáng nói là Trung Quốc chỉ có 630 loại thuốc bảo vệ thực vật đang lưu hành.

"Đây là cái gốc của nguyên nhân. Liệu có quá khi nói rằng chúng ta đang tự đầu độc chính mình.

Chúng ta nghĩ gì khi báo cáo của đoàn giám sát cho hay trên 70.000 người chết vì ung thư và hơn 200.000 ca phát hiện mới mỗi năm, có một phần nguyên nhân từ thực phẩm không an toàn", ông Nhân nêu.

Từ đây, ĐB Phạm Trọng Nhân kêu gọi: "Phải coi sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn là tội ác.

Chúng ta đã nhiều lần kêu gọi sự tử tế từ người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhưng những gì nhận được chỉ là sự phản hồi yếu ớt do cái bóng quá lớn của lợi nhuận đã bao trùm lên ý chí và chi phối dẫn đến hành động thiếu lương tri của họ.

Một khi tấm lòng và sự kiên trì đến giới hạn thì lời lẽ cuối cùng và cần thiết lúc này là sự trừng trị nghiêm khắc nhất của pháp luật".

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 13/11/2017 07:40

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện