Gian lận điểm Hòa Bình: Bộ Công an hành động nóng

(Tin tức thời sự) - Bộ Công an đã bàn giao 28 thí sinh gian lận điểm thi về đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình và xử lý theo đúng quy định.

Ngày 9/4, Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn, Trợ lý tuyển sinh, Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết, đơn vị này đã nhận danh sách 64 thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia do Sở GD&ĐT Hòa Bình gửi.

Cục Đào tạo đã chuyển danh sách thí sinh này về các trường trực thuộc Bộ Công an. Đồng thời, Bộ Công an đã bàn giao 28 thí sinh gian lận điểm thi này về đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình và xử lý theo đúng quy định.

Như vậy việc xử lý thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình ở khối trường công an đã được xử lý xong.

Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn cho hay, đơn vị này đang chờ trả lời của Sở GD&ĐT Sơn La về tình hình thí sinh gian lận điểm thi và sẽ công bố khi có kết quả.

Theo kết luận điều tra của cơ quan Công an phát hiện có 64 thí sinh ở Hòa Bình (gồm 63 em của năm 2018 và một em của năm 2017) được nâng điểm.

Gian lan diem Hoa Binh: Bo Cong an hanh dong nong
Trụ sở Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình

Liên quan đến vụ việc nâng điểm thi THPT quốc gia, mới đây tờ Thanh niên cho biết, trong số những thí sinh được nâng điểm ở Hà Giang có trường hợp người nhà của lãnh đạo tỉnh.

Trả lời báo chí hồi tháng 7/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - ông Trần Đức Quý cho biết, kỳ thi THPT quốc gia tại Hà Giang có một số thí sinh là con cháu lãnh đạo.

Tuy nhiên, ông Quý cho rằng không lãnh đạo nào lại "chỉ đạo" phải đưa con cháu họ vào được trường nọ, trường kia.

Cũng trong thời gian này, ông Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, xác nhận con gái mình là Triệu N.M., học trường chuyên, tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 và có tên trong danh sách các thí sinh bị thay đổi điểm.

"Con của tôi thi tốt nghiệp THPT năm nay là bình thường, cháu không có tội tình gì cả và chẳng nhẽ con của Bí thư Tỉnh ủy lại không được thi.

Việc con gái tôi có tên ở trong danh sách thí sinh bị thay đổi điểm là có thật, nhưng tôi không biết, không chỉ đạo gì cả.

Tôi cũng muốn nói, con gái học tốt, giỏi liên tục 3 năm phổ thông, học giỏi từ cấp 2, làm lớp trưởng thì không việc gì tôi phải đi xin điểm và không bao giờ tôi làm như thế", ông Vinh nói.

Gian lan diem Hoa Binh: Bo Cong an hanh dong nong
Cơ quan công an đọc lệnh khởi tố bị can đối với ông Phạm Văn Khuông, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang

Cũng theo lời Bí thư Hà Giang, con gái ông đăng ký xét tuyển vào một trường Đại học ở Hà Nội và trước khi chấm thẩm định, điểm của con gái ông là 26, sau thẩm định giảm xuống còn 24.

"Điểm đó vẫn đảm bảo để cháu xét tuyển vào trường đại học. Tôi luôn tự hào về việc học của con và vấn đề điểm thi luôn được dư luận quan tâm, nhưng mong muốn báo chí phản ánh thế nào để các cháu ổn định tư tưởng.

Quan trọng nhất đừng để các cháu học sinh khi bước vào đại học phải mang tư tưởng chạy điểm mới được vào học", ông Vinh nhấn mạnh.

Cũng theo Bí thư Hà Giang, ông đang nắm xem ai, lãnh đạo nào nhắn tin xin điểm, đồng thời khẳng định sự quyết liệt trong vấn đề này.

Ngọc Hà (Tổng hợp)

Thứ Ba, 09/04/2019 14:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện