Hạ giải nhà thờ Bùi Chu: Cần hóa giải hiểu lầm

(Tin tức thời sự) - Đại diện nhóm KTS khẳng định, Tháp chuông nhà thờ chính toà Bùi Chu không bị nghiêng 15 độ, và nền nhà thờ không lún 70cm.

Sau ồn ào về việc hạ giải nhà thờ Bùi Chu (Nam Định), Giám mục, Giáo phận Bùi Chu Thomas Vũ Đình Hiệu vừa có văn bản gửi Hội KTS Việt Nam khẳng định, không có vị nào trong nhóm hơn 20 kiến trúc sư (KTS) tới gặp những người có trách nhiệm trực tiếp đối với công trình nhà thờ Bùi Chu.

Trao đổi với Đất Việt sáng 23/5, KTS Nguyễn Thị Hạnh Nguyên đại diện nhóm KTS nói trên cho biết, trong suốt thời gian vừa qua, nỗ lực lớn nhất của nhóm đó là đã tìm mọi cách nhưng chưa thể gặp được Đức Cha Hiệu.

Trong tất cả các văn bản gửi đi, nhóm bao giờ cũng nhấn mạnh ý: Muốn được giúp đỡ, kết nối để gặp được Đức Giám mục và các Giáo dân.

Ha giai nha tho Bui Chu: Can hoa giai hieu lam
Công văn trả lời về thư “góp ý về dự án cải tạo nhà thờ Bùi Chu” của Hội đồng Kiến trúc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

"Mỗi khi có 1% tia hy vọng có thể gặp được, chúng tôi đều ngay lập tức cử người bay từ Sài Gòn ra, cử anh em chuyên môn trong nhóm đi từ Hà Nội về Bùi Chu. Trong khi chúng tôi luôn giữ quan điểm:

Phải cứu được Nhà thờ trong sự đồng tình từ phía Đức Cha, từ các Cha và Giáo dân. Phải giữ được di sản trong sự điều kiện người chủ sử dụng công trình phải hiểu và vì vậy chúng tôi cần phải sự ủng hộ từ Đức Cha. Đây mới là điều quan trọng nhất! Vì vậy các chứng cứ và sự đôi co là không cần thiết.

Tuy nhiên với việc trả lời trên báo chí rằng, nhóm chúng tôi đã không hề ra: "không có vị vào trong nhóm tới gặp chúng tôi là những người có trách nhiệm trực tiếp đối với công trình, như những đoàn chính thức của nhà nước từ trung ương, tỉnh và địa phương" thì điều này không đúng, nó ảnh hưởng đến uy tín của nhóm và gây hiểu lầm cho mọi người.

Trong rất nhiều nỗ lực, chúng tôi luôn được nhiều người giúp, nhưng cuối cùng họ đều trả lời: Chưa thể gặp vì Đức Cha Hiệu không muốn gặp nhóm, đức Cha giao cho Cha Giang, là người được giao chủ trì việc "trùng tu" Nhà thờ. Kể cả với Cha Giang, chúng tôi cũng không thể gặp", vị KTS chia sẻ.

Trong văn bản gửi Hội KTS Việt Nam, Giám Mục Bùi Chu Tôma Vũ Đình Hiệu cho biết, 2 cây tháp của nhà thờ chính tòa Bùi Chu đã nghiêng tới 15 độ và nền nhà thờ đã lún xuống hơn 70 cm.

Ha giai nha tho Bui Chu: Can hoa giai hieu lam
Nhà thờ Bùi Chu

Về thông tin này, KTS Nguyễn Thị Hạnh Nguyên khẳng định, Tháp chuông nhà thờ chính toà Bùi Chu hoàn toàn không có chuyện đang bị nghiêng 15 độ, và nền nhà thờ hoàn toàn không bị lún 70cm.

"Với chiều cao tháp chuông là 35m, nếu nghiêng 15 độ như trong thư trả lời của tòa Tổng Giám Mục Bùi Chu thì ngọn tháp phải bị lệch so với phương thẳng đứng khoảng 9m? Điều này theo chúng tôi là hoàn toàn không có thật.

Còn với tình trạng nền nhà thờ, cùng với tường bao quanh hiện nay, hoàn toàn không thể lún đến 70cm. Mặt nền Nhà thờ vẫn phẳng và gạch gần như còn nguyên.

Hình chụp fly cam cũng cho thấy sống mái của nhà thờ thẳng tắp như kẻ chỉ, diềm mái phẳng và tường bao quanh ổn định, không bị nghiêng. Bằng phương pháp kháo sát đơn giản nhất cũng có thể kết luận rằng: Nói nền nhà thờ lún 70cm là sai", nữ KTS khẳng định.

Đại diện nhóm KTS cho rằng, do chưa có sự tiếp xúc trực tiếp từ 2 phía: Đức Giám Mục và những người trong nhóm nên chắc chắn sự nhìn nhận đúng vai trò, hiểu mục tiêu và sự thành tâm của nhóm là không thể có được.

"Chúng tôi rất mong mọi người hiểu đúng, các bên hiểu đúng và mong được có sự gặp mặt, trao đổi với Đức Giám Mục. Chúng tôi trân trọng cảm ơn Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam đã có ý kiến chuyên môn kịp thời, đã giúp chúng tôi gửi được ý kiến đến Nhà Thờ", KTS Nguyễn Thị Hạnh Nguyên chia sẻ.

Trước đó, một số tờ báo, trang thông tin mạng xã hội đề cập nhóm hơn 20 kiến trúc sư gửi "đơn đề nghị cứu xét", kiến nghị tạm dừng phá dỡ nhà thờ chính tòa Bùi Chu gửi tới Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, sau khi cho biết đã khảo sát nhà thờ Chính tòa Bùi Chu vào ngày 29 và 30/4.

Hoàng Hải

Thứ Năm, 23/05/2019 15:06

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện