Khách sạn, sân khấu Hội An: Đừng làm du khách hoảng sợ

(Tin tức thời sự) - Khách sạn, công viên ồn ào có thể sẽ phá hỏng Hội An, TS. Hà Thanh Hải - Công ty TNHH Du lịch Lăng Cô cảnh báo.

Đừng làm du khách hoảng sợ

Theo TS Hà Thanh Hải Hội An là một di sản văn hóa thế giới nhưng rất mong manh, rất đáng quý cần được gìn giữ, bảo vệ.

Khach san, san khau Hoi An: Dung lam du khach hoang so
Khu nhà hát trong nhà và công trình khán đài ngoài trời tại cồn Gami, Hội An được chụp ngày 10/4 - Ảnh: Tuổi Trẻ

Tuy nhiên, thời gian qua, Hội An đang có xu hướng chạy đua với những dịch vụ nặng tính truyền thông, làm hình ảnh bằng những dự án đầu tư nhiều tiền nhưng lại quá nhiều tai tiếng, phá vỡ không gian, môi trường tĩnh mịch vốn tồn tại như một tài sản vô giá được UNESCO hai lần vinh danh.

"Đầu tiên là show diễn "Ký ức Hội An" gây nhiều tranh cãi và bây giờ lại đến dự án Công viên văn hóa "Ấn tượng Hội An" trên cồn nổi.

Du khách đến Hội An không phải vì "Ký ức Hội An cũng không vì khách sạn, sân khẩu nổi. Không cần ai dạy họ về ký ức Hội An họ cũng tìm hiểu được.

Còn khách sạn, sân khấu họ có thể tìm thấy ở bất cứ địa phương nào, thành phố nào, đất nước nào trên thế giới mà không cần phải tới Hội An để được ở khách sạn hạng sang, thưởng thức nghệ thuật trên một sân khấu hoành tráng. Họ tới Hội An vì những điểm khác biệt mà không một nơi nào có được, đó chính là văn hóa, là không gian yên bình, là bản chất con người của Hội An.

Tôi cảnh báo với dự án có quy mô rất lớn với tổng diện tích là 88.891m2, lại bao trùm lên các cồn tự nhiên vô cùng đẹp như vậy sẽ có nguy cơ phá hỏng Hội An.

Cứ thử hình dung cảnh những xe tải, xe ben ầm ầm chở gạch, cát đá, máy ép cọc bê tông nện ầm ĩ... như vậy thì còn đâu những nét đẹp xưa cổ, yên bình, còn đâu một thương cảng Hội An sầm uất?. Tôi cho rằng, Hội An phải cân nhắc và đừng làm du khách hoảng sợ", TS Hà Thanh Hải lo lắng.

Vị TS tự thừa nhận mình không phải là người ưa sống theo hoài cổ, nhưng ông lại khẳng định di sản thì cần được bảo tồn, gìn giữ. TS Hà Thanh Hải bày tỏ nhiều lo ngại về một xu hướng phát triển du lịch kiểu thương mại, đại trà đang tiếp diễn tại Hội An.

Theo quan sát của ông, nhiều điểm đến tại Hội An cũng đang bị du khách than phiền rất nhiều về cả dịch vụ cũng như cách thức phát triển.

Điển hình tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm. Được biết đến như một địa chỉ văn hóa lịch sử nổi tiếng với các di tích, công trình kiến trúc cổ thuộc các nền văn hóa Sa Huỳnh, Chăm Pa, Đại Việt nhưng ngoài nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng thì việc tổ chức thu phí tham quan cũng đã gây nhiễu loạn, phiền phức cho cả khách du lịch và doanh nghiệp.

Do đó, TS Hà Thanh Hải cho rằng, Hội An cần nhìn rõ lợi thế của mình và phát triển dựa trên những lợi thế mình đang có. "Hãy để cho Hội An yên, đừng biến Hội An thành một trung tâm văn hóa ngoại lai", TS Hải thẳng thắn.

Phát triển du lịch đại trà hay chất lượng cao?

Nhìn từ một góc độ khác, vị TS cũng đưa ra khuyến cáo với Hội An trong định hướng phát triển du lịch hiện nay.

Ông cho biết, đã thực hiện một nghiên cứu, đánh giá về thị trường du lịch Việt Nam. Kết quả báo cáo cho thấy, ở đâu phát triển du lịch đại trà ở đó sẽ mất đi nguồn khách chất lượng cao. Ở đâu khách Trung Quốc tới đông, ở  đó khách Châu Âu sẽ giảm.

"Tôi lấy ví dụ như Sapa. Nếu trước đây, Sapa từng là một điểm du lịch hấp dẫn đặc biệt đối với các du khách nước ngoài thì bây giờ lại đang có xu hướng sụt giảm nghiêm trọng.

Vì trước đây, khách Tây thích tìm đến Sapa bởi vẻ đẹp hoang sơ, gần gũi với thiên nhiên, không thích náo nhiệt, ồn ào nhưng Sapa bây giờ ngày càng ồn ào hơn, đông hơn, rồi những hình ảnh chèo kéo mua hàng cũng gây phản cảm, gây khó chịu cho du khách.

Đây chính là nguyên nhân khiến các đoàn khách nước ngoài có khả năng chi trả cao như Pháp, Nga, Hàn Quốc đều giảm, không còn thích thú lựa chọn Sapa nữa.

Ở Hội An cũng vậy. Sự đối nghịch về văn hóa, lối sống của các đoàn khách nước ngoài cũng tạo tâm lý khó chịu, không thoải mái khi đến Hội An. Ví dụ, một nhà hàng có khách Trung Quốc vào ăn uống thì luôn gây ồn ào, lộn xộn, bừa bãi, trong khi nhà hàng có khách châu Âu thì rất trật tự, sạch sẽ.

Đáng nói, văn hóa, lối sống của du khách cũng ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới thói quen, thái độ phục vụ của người dân với du khách. Vì thế, vừa qua Hội An mới vướng vào nhiều vụ việc tai tiếng như đánh nhau với du khách, du khách Trung Quốc mắng chửi người dân...

Hội An không nên tiếp tục phát triển du lịch theo hướng xô bồ, chạy theo số đông mà cần hướng tới nguồn khách ổn định, du lịch chất lượng cao", ông Hải nói.

Khách sạn, sân khấu Hội An: Đặc sản thành món bình dân

Bên cạnh đó, TS Hà Thanh Hải còn bày tỏ lo ngại trước những chiêu trò của các đoàn khách du lịch Trung Quốc như tổ chức tour trái phép, tour giả rẻ, nếu không quản lý chặt chẽ thì nhiều khả năng khách đến đông nhưng nguồn thu về thì hạn chế mà hậu quả để lại có thể rất tai hại.

"Tôi khá lo ngại với khả năng tạo cơn "sốt" giả như ồ ạt đưa du khách sang để kích thích phát triển hạ tầng, dịch vụ của địa phương. Sau khi địa phương bỏ rất nhiều tiền đầu tư công trình hạ tầng thì lại gây khó khăn bằng cách ra điều kiện, cấm khách sang. Đến lúc đó, khách Tây không quay lại, khách Trung Quốc không có thì không những địa phương sẽ lâm cảnh hụt thu mà còn vướng vào nợ nần chồng chất, rất nguy hiểm", TS Hải cảnh báo.

Từ những lo ngại trên, ông Hải cho rằng Hội An phải tính tới những nguy cơ này để có định hướng phát triển cho phù hợp.

  • Hoài An
     

Thứ Hai, 16/04/2018 07:17

Sự Kiện