Lái xe quét rác chưa chuẩn sang Đức tập huấn

(Tin tức thời sự) - Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, khi phát hiện hoạt động điều khiển xe quét rác chưa hiệu quả, TP đã đưa công nhân điều khiển ra sang Đức tập huấn.

Chiều 11/7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có cuộc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6, Hội đồng nhân dân (HĐND) khóa XV tại quận Hoàn Kiếm (đơn vị bầu cử số 2).

Tại đây, nhiều vấn đề dân sinh, bức xúc trên địa bàn đã được các cử tri bày tỏ. Ông Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) phản ánh hệ thống xe hút bụi, hút rác đang hoạt động trên địa bàn TP không thực sự hiệu quả.

Theo ông Toán, xe chỉ chạy lòng vòng dưới hai mép đường, theo dõi thấy khi đầy thì xe nhả rác ra đằng sau. Ngoài ra, trên hè phố nhiều gốc cây, nhiều ngóc ngách thì xe hút bụi, hút rác này không hoạt động được. Trong khi đó không có công nhân vệ sinh môi trường làm sạch vỉa hè.

Ông Toán cũng đề nghị lãnh đạo TP trả lời rõ việc đầu tư hệ thống máy hút bụi, hút rác như vậy có lãng phí hay không?.

Lai xe quet rac chua chuan sang Duc tap huan
Cử tri phản ánh xe quét rác hiện nay chưa hoạt động hiệu quả. Ảnh: Zing

Trả lời kiến nghị trên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thừa nhận việc quản lý thu gom rác hơn 1 năm vừa qua là chưa tốt.

Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cho biết, từ năm 2016, TP đã rà soát lại toàn bộ đơn giá dịch vụ liên quan đến thu gom, vận chuyển rác thải. 

Trong các tiêu chí đấu thầu, TP đặt ra việc phải cơ giới hóa toàn bộ việc quét rác dưới mặt đường.

Theo đó, các đơn vị đã nhập máy của Đức về để hút bụi, quét rác trên các tuyến đường của TP Hà Nội. Đây được đánh giá là loại máy hiện đại nhất thế giới. Vì nó vừa có hút bụi, hút rác, đồng thời có hệ thống phun nước rửa đường. Còn việc quét rác trên vỉa hè vẫn được công nhân công ty môi trường đảm nhận.

“Tuy nhiên, sau hơn một năm thực hiện, vừa qua chúng tôi cũng nắm được trong quá trình điều khiển xe, công nhân không để chổi sát mặt đường nên không hút hết bụi, rác. Ngoài ra, xe cũng bị điều khiển chạy quá tốc độ nên không hút kịp rác, không đảm bảo chất lượng”, Chủ tịch Hà Nội nhìn nhận.

Do đó, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, sau khi phát hiện việc này, TP đã có chấn chỉnh, đưa công nhân điều khiển máy quét ra sang Đức tập huấn (đơn vị bán máy chịu kinh phí). Đồng thời, trong tháng 8 tới, công ty bán xe của Đức sẽ mở cơ quan đại diện tại Việt Nam để bảo hành, bảo dưỡng số xe đang hoạt động trên địa bàn TP.

Còn nhớ, trước đó UBND TP Hà Nội cũng từng nhận được sự chú ý trước quyết định cử cán bộ sang Trung Quốc học kỹ thuật trồng cây xanh.

Cụ thể, tại buổi giao ban với lãnh đạo các Sở, ngành ngày 11/5/2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các Sở, ngành phối hợp cử đoàn cán bộ đi nước ngoài học quản lý, chăm sóc cây xanh.

Theo đó, cuối tháng 6, đoàn cán bộ Sở Xây dựng, Công ty Công viên cây xanh và Công viên Thống Nhất sẽ đi công tác ở Côn Minh, Trung Quốc để học quản lý cây xanh.

Chủ tịch TP Hà Nội giao Sở Ngoại vụ chuẩn bị cử một đoàn đi Úc nghiên cứu về công nghệ thông tin.

Đoàn đi Úc sẽ tiếp nhận phần mềm quản lý cây xanh, phần mềm 3D để cắt tỉa cây xanh trên máy. Bên cạnh đó, đoàn sẽ học hỏi công nghệ liên quan ghép cây, công nghệ chăm sóc cây.

Ông Chung yêu cầu Sở Xây dựng giám sát các đơn vị trồng mới cây xanh, phải bảo dưỡng, chăm sóc cho đến khi cây chắc chắn sống mới tiếp nhận.

Hoàng Nam (Tổng hợp)

Thứ Năm, 12/07/2018 07:34

Sự Kiện