Ngư dân trả tàu vỏ thép: Mỗi chuyến biển lỗ 100 triệu

(Tin tức thời sự) - Do bị lỗi thiết kế nên mỗi chuyến biển bằng tàu vỏ thép đã làm cho ngư dân lỗ trăm triệu đồng, thu không đủ bù chi phí.

Nghị định 67 của Chính phủ cho ngư dân vay vốn ưu đãi được hàng vạn ngư dân 28 tỉnh, thành ven biển cả nước hào hứng đón nhận. Đây là cơ hội để ngư dân sở hữu con tàu vỏ thép lớn, hiện đại, an toàn và hiệu quả.

Tuy nhiên do lỗi thiếu kế, thiết bị xảy ra sự cố nên tàu vỏ thép trị giá hàng chục tỷ đồng không phát huy hiệu quả.

Đáng nói là những ngư dân ở Quảng Ngãi, Đà Nẵng là những người đi tiên phong trong việc đóng mới tàu cá vỏ thép đòi trả lại tàu cho nhà máy.

Điển hình là sau hai chuyến biển thì tàu vỏ thép mang số hiệu QNa – 95997 TS của ông Phan Thu (ở xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) bị lỗ vốn. Nhiều thiết bị bị sự cố, lưới rê liên tục bị đứt. Trong khi đó, mỗi tháng ông Thu phải trả nợ ngân hàng chừng 100 triệu đồng.

Ông Phan Thu cho biết: “Hiện nay nghề lưới rê hỗn hợp này tới mức độ làm ăn như thế này thì mỗi tháng phải trả nợ cho ngân hàng 100 triệu đồng tiền lãi suất vay, hiện nay thu nhập rất thấp. Đi hai chuyến biển là đều lỗ hai chuyến rồi. Lỗ hai chuyến là 200 triệu đồng”.

Ngu dan tra tau vo thep: Moi chuyen bien lo 100 trieu
Bộ phận tời lưới của tàu vỏ thép QNa - 95977 TS của ông Phan Thu bị lỗi kỹ thuật phải đưa vào Nhà máy đóng tàu X50 của Tổng công ty Sông Thu sửa chữa vẫn chưa xong.

Con tàu vỏ thép trị giá 14 tỷ đồng của ông Phan Thu, riêng lưới rê trên tàu gần 4 tỷ đồng. Nhưng khi ra biển, hệ thống lưới không chìm nên đánh bắt không hiệu quả. Hơn nữa, máy tời lưới luôn bị sự cố dẫn đến rách lưới liên tục.

Theo ngư dân Phan Thu, con tàu vỏ thép có quá nhiều hạn chế mà chính anh và cả nhà máy đóng tàu cũng không lường hết được. Hơn nữa đơn vị thiết kế chưa hiểu được đặc thù ngành nghề đánh bắt của ngư dân. Nhiều tháng nằm bờ đợi sửa chữa nhưng vẫn chưa thể hoàn thành.

“Hiện nay khi chúng tôi kéo lưới thì lưới va chạm vào kẽm chống ăn mòn làm rách lưới rất nhiều. Tôi đang đề nghị Nhà máy đóng tàu X50 của Tổng công ty Sông Thu (Bộ Quốc phòng) khắc phục lại những khó khăn của việc đó. Với tình hình này khó trả nợ ngân hàng”, ông Phan Thu cho biết.

Ngu dan tra tau vo thep: Moi chuyen bien lo 100 trieu
Tàu vỏ thép QNa - 95997 TS của ông Phan Thu sau hai chuyến biển bị lỗ 200 triệu đồng do lỗi thiết kế, thiết bị bị hỏng.

Trong khi ngư dân Phan Thu đợi nhà máy X50 của Tổng công ty Sông Thu khắc phục những lỗi trên tàu thì ngư dân Lê Văn Sang cũng ở Đà Nẵng nhất quyết trả lại con tàu vỏ thép Sang Fish 01 cho Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nha Trang. 10 chuyến đi biển đến 6 chuyến bị sự cố.

Hạn chế lớn nhất con tàu 12 tỷ đồng này là độ rung lắc quá lớn. Theo ngư dân, việc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam thiết kế bộc lộ nhiều hạn chế. Động cơ hỏng hóc thường xuyên. Hiện tàu Sang Fish 01 đang xuống cấp trầm trọng.

Hồng Sơn

Thứ Sáu, 01/04/2016 14:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện