Phi công Mi-171 vừa gửi lương về cho vợ chữa bệnh

(Tin tức thời sự) - Vừa gửi tiền về cho vợ chữa bệnh thì Thượng tá Hoàng Lại Long, phi công trực tiếp điều khiển chiếc MI-171 gặp nạn đã hy sinh.

Tạm ứng lương cho vợ chữa bệnh

Trong số những cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong vụ máy trực thăng MI-171 rơi ở Hà Nội có Thượng tá Hoàng Lại Long, phó tham mưu trưởng trung đoàn không quân 916. Khi đối mặt với cái chết, anh vẫn cố điều khiển chiếc trực thăng ra khỏi khu vực có thể gây nguy hiểm cho người dân dưới mặt đất.

Thượng tá Long quê ở Nam Định, đã ở trong quân ngũ 38 năm. Bà Bùi Thị Nhạn, mẹ vợ anh Long, kể trên báo Người lao động, con rể của bà học hết THPT thì nhập ngũ, 41 tuổi mới lấy vợ và họ đã có 2 đứa con.

“Trước khi bị tai nạn, thằng Long gọi điện nói tạm ứng lương để gửi về cho vợ chữa bệnh. Khổ thân nó, vừa gửi tiền về cho vợ thì chết” - bà Nhạn khóc.

Bà cho biết anh Long rất hiền lành, yêu nghề, thương mọi người, đi đâu cũng được quý mến.

Hiện trường vụ rơi máy bay trực thăng MI-171 ở Hòa Lạc.
Hiện trường vụ rơi máy bay trực thăng MI-171 ở Hòa Lạc.

Được biết, tổ lái của chiếc MI-171 số hiệu 01 ngoài thượng tá Hoàng Lại Long còn có lái phụ Lê Thanh Việt và cán bộ cơ giới Nguyễn Văn Thanh.

Trao đổi với Đất Việt, Trung tướng Mai Quang Phấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đánh giá cao hành động anh dũng của tổ lái và các chiến sĩ trên máy bay.

"Khi phát hiện sự cố, phi công đã cố gắng điều khiển máy bay ra xa khu vực dân cư. Hành động đó rất đáng biểu dương. Đồng chí ấy đã dũng cảm điều khiển máy bay đến vị trí tránh thiệt hại cho nhân dân".

Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho rằng, mỗi phi công Việt Nam đều ý thức trong trường hợp bị nạn như vậy, giảm tổn thất với dân thường là mục tiêu hàng đầu và những chiến sĩ hy sinh đã thành công khi thực hiện mục tiêu ấy, họ xứng đáng là chiến sĩ của nhân dân.

Đại tá Trần Quang Hòa, Chỉ huy trưởng Trung tâm huấn luyện cứu hộ đường không, thuộc Quân chủng Phòng không  - Không quân cho biết, máy bay gặp sự cố đúng vào thời điểm đang lấy độ cao. Do chưa đạt độ cao cần thiết, học viên đã đeo dù cũng không thể nhảy ra ngoài. Căn cứ vào quỹ đạo cất cánh thông thường, máy bay gặp nạn đang ở vòng quỹ đạo 1, máy bay sẽ vòng qua bên trái đè trúng ngay khu chợ Hòa Lạc vốn rất đông người vào buổi sáng.

Trong tình huống này, tổ lái đã cố gắng điều khiển máy bay vòng qua bên phải để rơi vào khu đất trống, nơi không có người dân.

“Nếu không có hành động dũng cảm của tổ lái, máy bay vướng vào dây điện cao thế hoặc đè lên chợ dân sinh đang có 300 - 400 người thì không biết hậu quả sẽ đến mức nào”, đại tá Hòa nói.

Xác minh được ADN 13 chiến sĩ

Chiều 8/7, Trung tướng Võ Văn Tuấn cho biết, đến nay đã xác định được ADN của 13 thi thể chiến sĩ. Các chiến sĩ tử vong còn lại vẫn đang được khẩn trương phân tích và xác minh.

"Vì cơ thể các chiến sĩ không còn nguyên vẹn nên việc xác minh ADN gặp nhiều khó khăn", Trung tướng Võ Văn Tuấn nói.

Cũng theo Trung tướng Võ Văn Tuấn, Quân chủng Phòng không Không quân và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã thống nhất và báo cáo Bộ Quốc phòng, dự kiến sáng 11/7 tổ chức lễ truy điệu các chiến sĩ hy sinh vụ máy bay rơi ở Hòa Lạc tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Trong khi đó, tới thăm 3 chiến sĩ bị thương đang rất nguy kịch do bị bỏng quá nặng, Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị chỉ đạo, các bệnh viện phải làm hết sức mình, huy động đội ngũ thầy thuốc, phương tiện, thuốc men tốt nhất để cứu chữa 3 chiến sĩ bị thương, với tinh thần “còn nước còn tát”-.

Thượng tướng Ngô Xuân Lịch cũng yêu cầu, lễ truy điệu các cán bộ, chiến sĩ hy sinh phải được tổ chức trang nghiêm; việc an táng phải được tổ chức đúng theo nguyện vọng của các gia đình và phong tục tập quán của địa phương.

Vụ tai nạn trực thăng MI-171 của Trung đoàn 916 (Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không Không quân) xảy ra sáng 7/7 tại Thạch Thất, Hà Nội khi đang bay huấn luyện thả dù. Trên trực thăng khi đó có 21 cán bộ, học viên (trong đó có 3 người thuộc thành phần tổ bay và 18 cán bộ, học viên tham gia huấn luyện nhảy dù).

Cho đến nay, vụ tai nạn đã làm 18 cán bộ, chiến sĩ hy sinh và 3 chiến sĩ bị thương.

Minh Thái

Thứ Tư, 09/07/2014 06:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện