Sếp ACV về hưu bổ nhiệm 100 lãnh đạo: Yêu cầu khẩn

(Tin tức thời sự) - Trước khi Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng về hưu, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) bổ nhiệm “cấp tốc” 100 lãnh đạo.

Trao đổi với báo chí, ngày 8/7, ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, đã yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) báo cáo về những thông tin trên.

Theo ông Thọ, việc bổ nhiệm cán bộ tại ACV là thuộc thẩm quyền của Tổng giám đốc ACV Lê Mạnh Hùng.

"Sau khi có phản ánh của cơ quan báo chí và dư luận thì Bộ đã có yêu cầu báo cáo về sự việc này. Căn cứ trên báo cáo nếu có sai phạm thì mới đưa ra hình thức xử lý cụ thể”, ông Thọ nói.

Ông Thọ cũng cho rằng, phân cấp bổ nhiệm cán bộ là do HĐTV và Tổng giám đốc công ty. Thẩm quyền của ông Hùng khi còn chưa nghỉ hưu là được làm nhưng khi dư luận có ý kiến thì vẫn phải báo cáo. Kể cả có nhu cầu thì cũng phải bổ nhiệm cho phù hợp.

Sep ACV ve huu bo nhiem 100 lanh dao: Yeu cau khan

Một số quyết định bổ nhiệm cán bộ trong cùng một ngày do Tổng giám đốc ACV ký.

“Tôi cho rằng không thể một mình ông Hùng quyết được mà phải theo quy trình cán bộ. Trước khi về hưu, tốt nhất phải thận trọng. Tôi chưa bình luận gì, chờ có kết quả chúng tôi sẽ công khai hết thông tin sau khi kiểm tra xem đúng sai như thế nào”, ông Thọ nói.

Theo quy định, ông Hùng sẽ nghỉ hưu vào ngày 19/7/2018, nhưng ngày 19/6, ông đã ký hàng loạt các quyết định bổ nhiệm và ngày có hiệu lực là từ 1/7 (rơi vào ngày chủ nhật).

Cụ thể, rất nhiều lãnh đạo cấp phó phòng, trưởng phòng được ký bổ nhiệm cùng lúc. Chẳng hạn, quyết định số 2401 ngày 19/6 bổ nhiệm ông Trần Thiện Toàn, giữ chức vụ Phó chánh văn phòng Cảng hàng không Phù Cát và quyết định số 2400 cùng ngày bổ nhiệm ông Lê Minh Hiệp giữ chức Chánh văn phòng Cảng hàng không Phù Cát.

Hay quyết định số 2336 bổ nhiệm bà Lê Vũ Hoàng Yến, giữ chức Trưởng phòng Nhân sự Tiền lương thuộc Ban Tổ chức – Nhân sự và quyết định 2338 bổ nhiệm Dương Tiến Dũng giữ chức Phó trưởng phòng Nhân sự Tiền lương của ACV.

Ban Xây dựng cơ bản có cùng lúc 3 cán bộ lãnh đạo được bổ nhiệm gồm ông Phạm Khải, giữ chức Trưởng phòng Sân đường; ông Nguyễn Lê Tú giữ chức Phó trưởng phòng Sân đường và ông Phạm Anh Đức giữ chức Phó trưởng phòng Sân đường…

Hàng loạt các phòng ban trực thuộc ACV và cảng hàng không các địa phương (đơn vị thuộc ACV quản lý) đều được bổ nhiệm cán bộ "thần tốc" khiến nhiều cán bộ, nhân viên của ACV bất ngờ.

Các quyết định bổ nhiệm này căn cứ vào Nghị quyết số 1108-NQ/ĐU ngày 6/6/2018 của Ban Thường vụ Đảng uỷ ACV và Nghị quyết số 212-NQ/HĐQT ngày 7/6/2018 của Hội đồng quản trị. Đồng thời xét đề nghị của Trưởng ban Tổ chức nhân sự ACV.

Không chỉ có vậy, không lâu trước ngày ông Hùng về hưu, lương dàn lãnh đạo chủ chốt của ACV tăng đột biến.

Trong quý 3 năm nay, tiền lương của Hội đồng quản trị và Ban Tổng giám đốc ACV tăng đột biến, tăng 1,2 tỷ đồng, tương đương 80% (gần gấp đôi) so với cùng kỳ năm ngoái lên gần 2,7 tỷ đồng.

Như vậy, bình quân, mỗi lãnh đạo cấp cao tại ACV nhận 192 triệu đồng/người/3 tháng, tương đương 64 triệu đồng/người/tháng.

Là Tổng giám đốc kiêm Ủy viên Hội đồng quản trị ACV nên ông Hùng có thể nhận lương ở cả 2 vị trí. Nếu điều đó xảy ra, thù lao của ông Hùng sẽ đạt khoảng 128 triệu đồng/tháng.

Sep ACV ve huu bo nhiem 100 lanh dao: Yeu cau khan

Trước khi TGĐ Lê Mạnh Hùng nghỉ hưu, ACV bổ nhiệm gần 100 cán bộ, lương lãnh đạo tăng gần gấp đôi.

Tiền lương của Ban Kiểm soát có tốc độ đi lên chậm hơn khi chỉ tăng 126 triệu đồng, tương đương 59% so với quý 1/2017. Dù tăng chậm hơn nhưng mức tăng 59% vẫn là con số rất lớn.

Điều đáng nói, ACV mạnh tay tăng lương cho dàn lãnh đạo chủ chốt nhưng lại hạn chế chi cho nhân viên trong một số lĩnh vực quan trọng. Trong quý 1/2018, chi phí cho nhân viên quản lý giảm từ 130 tỷ đồng (quý 1/2017) xuống 120 tỷ đồng, chi phí cho nhân viên bán hàng giảm từ 30 tỷ đồng xuống 22 tỷ đồng.

Thế nhưng, ACV lại khá hào phóng khi chỉ trong quý 1/2018, Tổng công ty đã chi 11 tỷ đồng cho trang phục.

Đây không phải lần đầu tiên ACV tăng lương siêu tốc cho lãnh đạo. Trong năm 2017, ACV đã dành 11,3 tỷ đồng tiền lương cho các sếp, tăng mạnh so với con số 5,2 tỷ đồng 8 tháng cuối năm 2016.

Trong đó, tiền lương của Hội đồng quản trị và Ban Tổng giám đốc tăng từ 4,6 tỷ đồng lên 9,9 tỷ đồng. Như vậy, trung bình, ông Lê Mạnh Hùng và các sếp ACV được trả 762 triệu đồng/người/năm, tương đương 63,5 triệu đồng/người/tháng, tăng mạnh so với con số trung bình 44,2 triệu đồng/người/tháng của năm 2016.

Ngoài ra, ACV còn thưởng khá hậu cho cả dàn lãnh đạo và nhân viên. Trong năm 2017, Tổng công ty này đã chi 272 tỷ đồng cho quỹ khen thưởng, 128 tỷ đồng cho quỹ phúc lợi và 1,1 tỷ đồng quỹ thưởng dành cho Ban Điều hành. Điều đó có nghĩa ông Hùng và 8 thành viên còn lại trong Ban Giám đốc được nhận thêm 122 triệu đồng tiền thưởng.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 08/07/2018 15:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện