Sửa luật, phạt nặng kẻ dâm ô: Đừng như vụ 'cưỡng hôn'...

(Tin tức thời sự) - Hành vi cưỡng hôn trong tháng máy hoàn toàn có thể xem xét với tội danh dâm ô hoặc quấy rối tình dục với người khác và xử thật nặng

Liên quan tới vụ Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội xử phạt hành chính 200.000 đồng với người đàn ông 47 tuổi (quê Hải Phòng) do sàm sỡ, ghì hôn nữ sinh 20 tuổi trong thang máy chung cư ở đường Lê Văn Lương vào tối 4/3, nhiều ĐBQH lên tiếng đề nghị sửa luật để "phạt nặng" lỗi sàm sỡ phụ nữ.

Sua luat, phat nang ke dam o: Dung nhu vu 'cuong hon'...
Có thể phải sửa luật để xử lý nghiêm những hành vi sàm sỡ tương tự tại chung cư Golden Palm.

Các vị ĐBQH này đều thống nhất cho rằng đó là "khoảng trống pháp lý" đồng thời yêu cầu phải xem xét lại Nghị định 167/2013/NĐ-CP vì "khi mô tả về hành vi không đầy đủ sẽ dẫn đến các mức phạt lỗi thời".

Cho ý kiến về việc này, LS Trương Văn Tám cũng cho rằng, đây là lỗ hổng pháp lý trong việc xác định hành vi chưa chuẩn dẫn tới việc xác định tội danh và mức phạt chưa chuẩn gây bức xúc trong dư luận.

Căn nguyên của chuyện này, vị LS cho rằng đó là do Luật hình sự của Việt Nam mới có quy định về tội danh dâm ô với người khác nhưng lại chưa có tội danh với hành vi quấy rối tình dục với người khác.

Theo ông Tám, với tội danh này ở các nước được quy định rất cụ thể và mức phạt rất nghiêm khắc, có nước quy định phạt tới 20 năm tù cho tội danh quấy rối tình dục nơi công cộng.

Chính vì chưa được quy định trong Luật hình sự nên các cơ quan xử lý phải áp dụng mức phạt hành chính theo quy định hiện hành, đó là mức phạt từ 100.000 đồng tới 300.000 đồng.

"Rõ ràng đây là khoảng trống pháp luật mà các nhà làm luật đã chưa lường hết. Trong quá trình điều chỉnh, sửa Luật hình sự cũng chưa có quy định nào về hình thức xử phạt với hành vi quấy rối tình dục nên mới không có căn cứ để xác định hành vi để xử lý", ông Tám nói và cho rằng đề xuất sửa luật là phù hợp với điều kiện hiện tại. 

Theo ông Tám, biện pháp điều chỉnh khoa học nhất là điều chỉnh Luật hình sự, bổ sung quy định về tội danh quấy rối tình dục nơi công cộng.

Như vậy, với những hành vi như có lời nói cợt nhả, trêu ghẹo, các cử chỉ động chạm vào các bộ phận nhạy cảm của phụ nữ chỉ cần quá 2 phút theo hướng không tự nguyện đều có thể bị xem xét với tội danh quấy rối tình dục với người khác. Thậm chí, chỉ nhìn mà có chứng cứ chứng minh có ý đồ xấu cũng có thể xem xét xử lý vào tội danh này.

Khi quyết định bổ sung một tội danh mới vào luật thì lúc đó, quy định mức phạt như thế nào sẽ do Quốc hội và các nhà làm luật bàn bạc, thống nhất.

Tuy nhiên, trong trường hợp chưa có luật, đối với trường hợp cụ thể vừa xảy ra, ông Tám cho rằng các cơ quan liên liên ngành như ngành Tư pháp, Tòa án tối cao, Bộ Công an... cần bàn bạc, phân tích tính chất của vụ việc để định ra một tội danh phù hợp.

"Hành vi của người đàn ông trong thang máy hoàn toàn có thể xem xét với tội danh là hành vi dâm ô với người khác. Đây không phải là hành vi hôn tự nguyện mà đã có tác động khác, ghì ép, cưỡng hôn nữ sinh, vì thế, hoàn toàn có thể xem xét khởi tố với hành vi dâm ô. Theo đó, có thể xử lý vụ việc theo luật hình sự và xử phạt nặng với tội danh này", ông Tám nói.

Vị LS cho rằng, sự phản ứng gay gắt của dư luận của vừa qua cho thấy sự không đồng tình với mức phạt trên khiến các nhà quản lý bắt buộc phải nghiên cứu điều chỉnh cho phù hợp. Vì khi một hình phạt không tương xứng với hành vi, không đủ sức răn đe đều có thể tạo ra những hiệu ứng rất xấu trong xã hội. Đáng nói, từ những hiệu ứng xấu sẽ dẫn tới những phản ứng tự phát, tiêu cực, thậm chí còn có thể vi phạm pháp luật.

Cưỡng hôn nữ sinh trong thang máy: Nộp phạt có xong?

Chiều 22/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ký văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc phản ánh của báo chí về một số vụ việc gây mất an ninh trật tự xảy ra trong thời gian ra.

Liên quan tới vụ việc nữ sinh bị sàm sỡ trong thang máy chung cư Golden Palm, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với UBND TP Hà Nội chỉ đạo kiểm tra việc xử lý vụ đối tượng có hành vi sàm sỡ nữ sinh.

Trường hợp các quy định pháp luật hiện hành có liên quan chưa đủ nghiêm khắc để răn đe, ngăn chặn các hành vi tương tự, Bộ Công an khẩn trương đề xuất, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Thái Bình

Thứ Bảy, 23/03/2019 08:12

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện