Tàu vỏ thép 18 tỉ đồng vẫn nằm bờ chờ...mẫu lưới

(Tin tức thời sự) - Tàu vỏ thép đầu tiên trên cả nước với vốn đầu tư 18 tỉ đồng dù hạ thủy và lắp đặt xong vẫn phải nằm bờ vì thiếu lưới.

Ngày 12/8 tại cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Công ty TNHH MTV Đóng tàu Cam Ranh - thành viên của Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy VN - đã hạ thủy tàu đánh cá vỏ thép đầu tiên hoạt động nghề lưới vây mang tên Hải Cảng 01, số hiệu BĐ 99009. 

Sau khi hạ thủy, thử các trang thiết bị, tàu Hải Cảng 01 đã chính thức được bàn giao cho chủ tàu - ông Nguyễn Việt Hằng (Quy Nhơn, Bình Định) vào ngày 25/8.

Tàu Hải Cảng 01 có vốn đầu tư 18 tỉ đồng (BIDV Bình Định cho vay 95% theo chương trình hỗ trợ nghề cá của nghị định 67/NĐ-CP), được trang bị các thiết bị hiện đại gồm máy dò ngang, rađa, định vị toàn cầu, bản đồ số cùng máy móc phục vụ đánh bắt bằng thủy lực, giảm thiểu nhân công lao động, tăng hiệu quả khai thác...

Tuy nhiện đến ngày 15/9, sau hơn một tháng hạ thủy và lắp đặt xong máy móc, tàu Hải Cảng 1 vẫn chưa thể ra khơi vì không có lưới.

Trao đổi với phóng viên Đất Việt, ông Nguyễn Việt Hằng - chủ tàu - cho biết hiện mẫu lưới tàu vẫn đang chờ thiết kế. Sau khi thiết kế xong, UBND tỉnh duyệt, ngân hàng giải ngân khoảng 3,2 tỉ đồng thì mới làm lưới được.

Tau vo thep 18 ti dong van nam bo cho...mau luoi
Con tàu Hải Cảng 1 dù đã được hạ thủy và lắp đặt xong máy móc nhưng vẫn chưa thể ra khơi vì không có lưới.

“Tàu đã lắp đặt xong máy móc 1 tháng rồi nhưng hiện tại vẫn phải chờ lưới vây đánh bắt cá ngừ thì mới ra khơi được. Chúng tôi cũng đã thúc hỏi phía chi cục khai thác và bảo vệ nguồn thủy sản tỉnh Bình Định về vấn đề này. Hiện tại ngư dân chỉ mong UBND tỉnh, phía chi cục thủy sản và ngân hàng sớm hoàn thành các thủ tục để sớm có mẫu lưới đi đánh đánh bắt". Ông Hằng chia sẻ.

Đơn vị thiết kế và thi công mẫu lưới vây đánh cá ngừ cho tàu Hải Cảng 01 là Viện khoa học và công nghệ khai thác thủy sản Nha Trang (trực thuộc Đại học Nha Trang).

Ông Nguyễn Trọng Thảo - trưởng bộ môn CNKT thủy sản, người chịu trách nhiệm chính trong việc hoàn thiện mẫu lưới đánh bắt cá ngừ khẳng định: "Chúng tôi đã bàn giao mẫu lưới cho phía chi cục khai thác và bảo vệ nguồn thủy sản tỉnh Bình Định.

Cán bộ của chi cục đã đến tận nơi kiểm tra và nghiệm thu mẫu lưới mang về từ hôm thứ 7 (ngày 13/9-PV). Việc bàn giao lưới thực hiện đúng theo quy trình và các hợp đồng của Viện ký với phía ngân hàng cũng như UBND tỉnh Bình Định".

Ông Thảo cũng cho biết, ban đầu Viện khoa học và công nghệ khai thác thủy sản Nha Trang được phía ngân hàng và UBND tỉnh Bình Định mời về làm việc với bà con ngư dân. Ngày 18/4, Viện đã cử đại diện về tiếp xúc với 31 ngư dân tại TP. Quy Nhơn. Sau đó, các cán bộ của Viện đã lên bản thiết kế sơ bộ rồi bản thiết kế chi tiết trình phía tỉnh Bình Định duyệt.

"Chúng tôi và phía tỉnh Bình Định mới chỉ làm hợp đồng chính thức cách đây khoảng 2 tuần để thiết kế mẫu lưới đánh bắt cá ngừ. Viện đã huy động tối đa các cán bộ để hoàn thành mẫu lưới trong thời gian sớm nhất, phục vụ việc đi biển đánh bắt của ngư dân" - ông Thảo cung cấp thêm.

Phóng viên báo Đất Việt cũng đã liên lạc với phía Hiệp hội thủy sản Bình Định và chi cục khai thác và bảo vệ nguồn thủy sản tỉnh nhưng đều chưa nhận được câu trả lời.

Hoàn Nguyễn

 

Thứ Năm, 17/09/2015 06:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện