Thiên nga hồ Thiền Quang đẻ trứng, cây phong vẫn sống

(Tin tức thời sự) - Đàn thiên nga ở hồ Thiền Quang đã để được 4 trứng, đang được ấp nở và sắp sinh.

Thông tin trên tờ VNE ngày 19/4, đại diện của công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, 11 con thiên nga ở hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã đẻ được 20 trứng.

Cụ thể, tính đến năm 2018, thiên nga đẻ thêm 15 quả trứng và 2019 đẻ được 4 quả. Số trứng này đã được mang đi ấp thử nghiệm, 6/10 quả có phôi. Tuy nhiên những quả trứng đầu ấp nở không thành công.

4 quả trứng năm nay được đẻ từ tháng 12/2018 đến tháng 1/2019. Hiện ấp được 34 ngày và cho kết quả khả quan. Trứng có thể nở kể từ ngày thứ 42 kể từ khi ấp.

"Hiện đàn thiên nga phát triển tốt, dần quen với môi trường sống ở Việt Nam và thời gian tới có thể tiếp tục đẻ trứng" - đại diện công ty Thoát nước Hà Nội nói trên VNE. Doanh nghiệp đã làm ổ rơm đặt trong hai chuồng sắt lợp mái tôn để trên mặt hồ phía gần đường Nguyễn Du để thiên nga vào đẻ trứng.

Thien nga ho Thien Quang de trung, cay phong van song
Thiên nga hồ Thiên Quang được làm chuồng để đẻ (Ảnh: VNE)

Điều này chứng tỏ đàn thiên nga được nhập từ Bỉ và Nga đã bắt đầu làm quen với môi trường và sinh trưởng được bình thường. Những con thiên nga này bắt đầu được thả ở hồ Hoàn Kiếm từ ngày 5/2/2018, có 12 con, trong đó có 7 thiên nga đen và 5 thiên nga trắng.

Đàn thiên nga này được giao cho Công ty Thoát nước Hà Nội quản lý, chăm sóc. Sau đó, trước nhiều ý kiến cảm thấy không đồng tình ở việc Hồ Gươm gắn liền với truyền thuyết rùa thần, vì thế được di chuyển về hồ Thiền Quang.

Đây là dự án nuôi thả thí điểm nhằm cải tạo cảnh quan môi trường ở Hà Nội. Thời điểm đó, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết nếu đàn thiên nga phát triển tốt sẽ tiếp tục nhân rộng.

Đàn thiên nga này có giá nhập khoảng 20 triệu đồng/con từ nguồn vốn xã hội hóa. Khi nuối thả đã gây ra nhiều ý kiến tranh cãi vì lo sợ không phù hợp với môi trường nhiệt đới ở Việt Nam và dễ dẫn đến bệnh, chết hoặc không thể sinh sản. Tuy nhiên, kết quả có thể đẻ trứng và ấp nở đã mang đến những tín hiệu tích cực.

Thien nga ho Thien Quang de trung, cay phong van song
Thiên nga đẻ được trứng, phong lá đỏ không chết và bắt đầu nhú lá từ đầu tháng tư (Ảnh:ĐVO)

Hà Nội năm 2018 cũng có một dự án khác thuộc diện chỉnh trang bộ mặt đô thị. Theo đó, 300 cây phong lá đỏ được nhập từ Canada về được trồng tại đường Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh từ đầu năm 2018.

Nhiều chuyên gia đã lo lắng rằng loại cây xứ lạnh này sẽ chết yểu với thời tiết nắng nóng ở Việt Nam. Đồng thời, loài cây này có thói quen mọc gần nguồn nước như sông hồ. Tuy nhiên, sau hơn một năm thử nghiệm, những cây phong lá đỏ ấy vẫn có dấu hiệu tồn tại.

Cuối năm 2018 đã ghi nhận hàng cây có dấu hiệu chuyển lá từ xanh sang ngả đỏ và rụng sạch lá vào mùa đông. Đến tháng 2/2018, cây chưa có dấu hiệu mọc lại lá. Nhưng cuối tháng 3/2018, những chiếc lá đã dần mọc trở lại, hàng cây này vẫn đang cố gắng thích nghi với thời tiết, khí hậu ở Việt Nam.

Minh Tuệ

Thứ Bảy, 20/04/2019 08:16

Sự Kiện