Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam: Lựa chọn tốt nhất

(Tin tức thời sự) - Việt Nam có lợi thế rất lớn mà không phải nước nào cũng có được đó chính là "an toàn".

Ông Nguyễn Đình Lương, nguyên Trưởng đoàn Đàm phán Hiệp định Thương mại Việt – Mỹ (BTA) cho biết, lựa chọn Việt Nam là quốc gia tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai là quyết định không thể tốt hơn.

Thuong dinh My - Trieu tai Viet Nam: Lua chon tot nhat
Hình ảnh Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1.

"Việt Nam từng là quốc gia trải qua nhiều cuộc chiến tranh nhưng đến nay, Việt Nam đã cho thấy mình là quốc gia rất có trách nhiệm, cởi mở, chu đáo, nghiêm túc trong mọi quan hệ hợp tác.

Đồng thời, Việt Nam cũng đang cho thấy có đủ năng lực, điều kiện để tổ chức các sự kiện quan trọng mang tầm quốc tế", ông Lương nói.

Nhấn mạnh khẳng định "Việt Nam là lựa chọn tốt nhất", ông Nguyễn Đình Lương còn cho rằng, nền chính trị ổn định không những tạo cho Việt Nam có được một nền hòa bình thịnh vượng mà còn nhận được sự tin cậy cao của các nước.

"Mỹ cũng thừa nhận Việt Nam là đất nước hòa bình, ổn định", vị chuyên gia chia sẻ.

Cơ hội cho Việt Nam

Nguyên Trưởng đoàn Đàm phán Hiệp định Thương mại Việt – Mỹ cũng nhận định, dù kết quả đàm phán thế nào thì đây cũng là cơ hội tốt cho kinh tế Việt Nam phát triển.

Ông nêu ví dụ, khi sự kiện diễn ra tại Singapore họ đã tận dụng rất tốt cơ hội phát triển dịch vụ, hàng hóa, thúc đẩy kinh tế phát triển.

"Từ kinh doanh quán ăn, tới bán hàng dịch vụ... đều được họ tổ chức và khai thác rất tốt. Họ đã kiếm được rất nhiều tiền từ việc kinh doanh, bán hàng trong những ngày này.

Tuy nhiên, đó là ở Singapore, còn ở Việt Nam chúng ta có tận dụng được cơ hội này hay không thì còn phụ thuộc vào cách làm của Việt Nam", ông Lương chia sẻ.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng khẳng định, Việt Nam có lợi thế rất lớn mà không phải nước nào cũng có được đó chính là "an toàn".

Hà Nội chào đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Từ chỗ bảo đảm được an ninh, an toàn thì không cần phải quảng bá nhiều Việt Nam cũng sẽ tự khẳng định được uy tín, vị thế của mình trong mắt các nước quốc tế.

"Khi đã có được lòng tin với quốc tế, thế giới sẽ tin Việt Nam, yêu Việt Nam hơn, các nhà đầu tư sẽ tự tìm đến Việt Nam để đầu tư, kinh doanh. Đây là lợi thế, Việt Nam cần tận dụng thật tốt", ông Lương nói.

Nói thêm về cuộc đàm phán Mỹ - Triều sắp diễn ra, ông Nguyễn Đình Lương cho biết đó là sự nỗ lực của cả hai phía.

Tại cuộc gặp lần thứ nhất ở Singapore, ông Lương cho biết cả hai bên chỉ dừng lại ở những tuyên bố chung, do chưa thống nhất được quan điểm.

Vị chuyên gia chia sẻ, Triều Tiên luôn coi vũ khí hạt nhân là "bảo bối" nên không thể dễ dàng từ bỏ. Họ chỉ từ bỏ khi nhận thấy đủ an toàn.

Với những diễn biến trên, ông Lương kỳ vọng, cuộc gặp gỡ lần thứ hai tại Hà Nội sẽ thực tế và chi tiết hơn.

Thái Bình

Thứ Ba, 26/02/2019 14:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện