Trôi sông công trình tiền tỷ chống lở: 'Cần mấy chục tỷ'

(Tin tức thời sự) - Công trình khắc phục sạt lở tuyến đê chưa hoàn thành đã trôi theo dòng nước, chủ đầu tư nói muốn tốt phải thêm... mấy chục tỷ.

Xung quanh xôn xao về thông tin công trình khắc phục tuyến đê sông Gành Hào chưa hoàn thành đã bị sạt lở, ngày 26/6, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Thành Phương, Trưởng phòng Kinh tế TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) xác nhận, đơn vị làm chủ đầu tư của công trình khắc phục tuyến đê sông này.

"Việc này vẫn sẽ được khắc phục theo đầu vốn đang sử dụng của Quỹ phòng chống thiên tai của tỉnh. Còn để khắc phục theo hướng tốt nhất có thể thì đòi hỏi nhiều tỷ lắm. Cụ thể bao nhiêu thì hiện giờ chưa thể đánh giá được, tuy nhiên tôi nghĩ chắc cũng phải rơi vào mấy chục tỷ", ông Phương cho biết.

Theo ông Phương, do công trình này chỉ là con lộ giao thông nông thôn, không phải tuyến giao thông huyết mạch nên việc sửa chữa, khắc phục mới chỉ được làm tạm thời.

Troi song cong trinh tien ty chong lo: 'Can may chuc ty'
Công trình khắc phục sạt lở tuyến đê sông Gành Hào chưa hoàn thành đã bị sạt lở. Ảnh: SGGP

Nói về nguyên nhân dẫn đến việc sạt lở này, vị Trưởng phòng Kinh tế TP Cà Mau cho rằng: "Do khí hậu nắng nóng kéo dài, tác động của dòng chảy, phía dưới chân kè có cung trượt lớn. Khi đi vào thiết kế công trình khắc phục sạt lở tuyến đê sông Gành Hào chỉ khảo sát chứ không có tổ chức thăm dò địa chất".

Về hướng khắc phục tuyến đê sông này, ông Phương cho biết, trước hết, đơn vị đã gia cố lại phần sạt lở để bà con đi lại, còn hướng lâu dài thì cần rất nhiều nguồn vốn.

"Có thể chúng tôi sẽ đề nghị với các ngành chức năng của tỉnh và xin vốn Trung ương mới khắc phục được sự cố này theo hướng lâu dài. Còn hiện nay, với khả năng về nguồn vốn của địa phương thì chỉ khắc phục tạm thời thôi", ông Phương chia sẻ.

Cũng theo ông Phương, việc xây dựng tuyến đê sông này là do bà con bức xúc, yêu cầu chính quyền phải có biện pháp khắc phục. Ngân sách của Quỹ phòng chống thiên tai là 800 triệu đồng, trong khi để hoàn thiện công trình cần nhiều tiền hơn con số đó nữa.

"Từ khi công trình này được làm, các khoản chi phi đã mất hơn 400 triệu đồng, trong khi vẫn chưa ở giai đoạn hoàn thành. Tất cả vẫn phụ thuộc vào nguồn vốn, có vốn lớn thì mới làm tốt, làm đẹp được", vị Trưởng phòng Kinh tế TP Cà Mau nhấn mạnh.

Trước đó, theo thông tin trên tờ Sài Gòn Giải Phóng, tại công trình khắc phục sạt lở tuyến đê sông Gành Hào xuất hiện đoạn kè dài khoảng 120m bị sạt lở nghiêm trọng.

Toàn bộ kết cấu kè như cọc neo, đà giằng, đà neo… bị phá dỡ, hư hỏng và sạt mất hẳn xuống lòng sông.

Đoạn kè còn lại gần đó cũng xuất hiện vết nứt trên mặt lộ, trong thời gian tới có thể bị sạt lở tiếp tục. Người dân địa phương rất bức xúc trước việc công trình khắc phục sạt lở chưa hoàn thành thì bị sạt lở.

Công trình khắc phục sạt lở tuyến đê sông Gành Hào do Phòng Kinh tế TP Cà Mau làm chủ đầu, nguồn vốn từ Quỹ phòng chống thiên tai, chiều kè dài 174m (gồm 2 đoạn), tổng kinh phí 800 triệu đồng.

Khi phần thân kè xây dựng hoàn thành thì phải ngưng một thời gian do phát sinh ngoài thiết kế, chờ bổ sung kinh phí thực hiện thêm phần gia cố ngoài thân kè bằng gọ đá.

Tuy nhiên, khi nhà thầu tiến hành đắp đất vào trong thân của bờ kè được một đoạn thì bắt đầu xảy ra sạt lở. Hiện công trình khắc phục sạt lở tuyến đê sông Gành Hào sạt lở dài trên 70m.

Thùy Dung

Thứ Năm, 27/06/2019 07:59

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện