UBND phường gây khó dễ cấp chứng tử: 'Do cán bộ trẻ'

(Tin tức thời sự) - Bà Hoa khẳng định, cán bộ tư pháp phường không nhũng nhiễu hay tiêu cực vòi vĩnh gì trong việc này.

Xung quanh những xôn xao vụ lên phường 3 lần không xin đươc giấy chứng tử, chiều ngày 21/12, trao đổi với báo Đất Việt, bà Huỳnh Thị Chính, Chủ tịch UBND phường Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) cho biết, UBND phường đã gửi thư xin lỗi gia đình ông Trần Văn Hoàng (56 tuổi, cha của em Trần Hoàng Yến, 12 tuổi, nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông ngày 7/12).

"Qua sự việc này phường nhận thấy có thiếu sót nên đã nhận khuyết điểm và gửi thư xin lỗi gia đình ông Hoàng. Phía gia đình này cũng đã vui vẻ nhận lời xin lỗi và bỏ qua cho phường. Sự việc xảy ra như này phường cũng phải rút kinh nghiệm để không có lần sai khác", bà Chính nói.

Theo bà Chính, hiện phường đã giải quyết và cấp giấy chứng tử cho con gái của ông Hoàng. Sự việc xảy ra là do cán bộ khi tiếp nhận hồ sơ không cập nhật được hết thông tin nên mới từ chối cấp giấy chứng tử.

"Trong quá trình hướng dẫn thực hiện hồ sơ đăng ký khai tử cho gia đình ông Hoàng chưa đầy đủ, không thực hiện kịp thời phiếu hướng dẫn cho gia đình ông nên đã gây khó dễ", bà Chính thừa nhận.

UBND phuong gay kho de cap chung tu: 'Do can bo tre'
Thư xin lỗi của UBND phường do Chủ tịch Huỳnh Thị Chính ký gửi gia đình ông Hoàng. Ảnh: PLO

Ngoài ra, Chủ tịch phường và cán bộ phường cũng trực tiếp đến gặp gỡ và chia buồn với gia đình về vụ việc đã xảy ra.

Nói về việc này, ông Hoàng cho hay, ông chỉ mong sau này cán bộ cần hỗ trợ người dân tốt hơn để hạn chế việc đi lại vất vả.

Theo thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM, bà Nguyễn Anh Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh, cho biết: Ngay sau khi nhận thông tin báo chí phản ánh, Sở Tư pháp đã chỉ đạo Phòng Tư pháp thị xã Tân Uyên và UBND phường Tân Phước Khánh làm thủ tục cấp giấy khai tử cho người dân.

Ngay sau đó chính quyền địa phương đã làm thủ tục cấp giấy chứng tử và đến tận nhà gửi thư xin lỗi, chia buồn cùng gia đình.

“Bước đầu chúng tôi xác định là cán bộ tư pháp phường còn trẻ, làm việc máy móc, xử lý tình huống còn cứng nhắc nên khiến người dân bức xúc", bà Hoa cho biết thêm.

Như đã đưa tin, sau 4 ngày con gái 12 tuổi của ông Hoàng qua đời vì tai nạn giao thông, gia đình mang biên bản giao nhận thi thể của Công an thị xã Tân Uyên, giấy chuyển xác của Bệnh viện tỉnh Bình Dương cùng các giấy tờ xác nhận thân nhân đến UBND phường làm thủ tục khai tử cho con.

UBND phuong gay kho de cap chung tu: 'Do can bo tre'
Việc khó khăn trong việc làm giấy khai tử cho con gái càng khiến người cha buồn phiền hơn. Ảnh: Lao động

Tuy nhiên, cán bộ tư pháp coi hồ sơ xong cho biết: “Biên bản giao nhận tử thi của công an không đúng, không được đóng dấu mộc treo”.

Người thân ông Hoàng lại cầm hồ sơ đến Công an thị xã Tân Uyên để xin giấy xác nhận. Gần một tuần sau gia đình tiếp tục mang hồ sơ kèm theo giấy xác nhận của công an đóng dấu bên dưới lên UBND phường Tân Phước Khánh làm giấy khai tử cho cháu.

Tuy nhiên, cán bộ tư pháp lại không cấp giấy chứng tử vì “công an ghi không rõ tử vong tại chỗ, trên đường đi cấp cứu hay tại bệnh viện”.

Lúc này người nhà ông Hoàng cầm giấy xác nhận của Công an thị xã Tân Uyên đã đủ các thông tin về ngày giờ, địa điểm xảy ra tai nạn, tên tuổi nạn nhân tử vong... Tuy nhiên, cán bộ tư pháp vẫn không đồng ý nên người nhà ông Hoàng lại phải cầm hồ sơ đi về.

Được biết, vợ ông Hoàng mất cách đây 6 năm, ông Hoàng một mình nuôi con nhỏ. Nay đứa con gái mất, ông Hoàng còn có một mình.

Thùy Dung

Thứ Bảy, 22/12/2018 07:59

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện