Ung thư có phải do thực phẩm bẩn?

(Tin tức thời sự) - Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định 50-70% nguyên nhân bệnh tật là do thực phẩm bẩn, nhưng Bộ trưởng Y tế nói khác.

Chết mòn vì thực phẩm bẩn

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển với vai trò là trưởng đoàn giám sát tối cao về An toàn thực phẩm (ATTP) cho rằng, 60- 70% bệnh tật hiện nay là do thực phẩm bẩn.

Ngày 5/6, Quốc hội dành một ngày để giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP giai đoạn 2011-2016.

Ung thu co phai do thuc pham ban?
Phó Chủ tịch Quốc hội giám sát tại một chợ biên giới phía Bắc.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá, chưa bao giờ, vấn nạn thực phẩm bẩn, ATTP lại được đề cập trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng để cảnh tỉnh người dân như hiện nay. Nhiều nơi đã chạm tới ranh giới báo động đỏ trong ATTP.

Theo ông Hiển, những vụ tử vong vì ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam so với thế giới thấp hơn nhưng điều đáng báo động là chết dần chết mòn.

"Theo thống kê giai đoạn vừa qua, nước ta có 70.000 người chết vì ung thư và 200.000 ca phát hiện ung thư. Đằng sau những con số này thì thống kê về ảnh hưởng của an toàn thực phẩm đến sức khoẻ của toàn dân thế nào? Không khí, môi trường và thực phẩm có là tác nhân chính khiến gây bệnh hiểm nghèo?

Trên thế giới họ cho rằng, 35% bệnh ung thư là do thực phẩm bẩn. Cá nhân tôi cho rằng, ở Việt Nam, 60-70% bệnh tật hiện nay là do thực phẩm" - Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Trực tiếp chứng kiến cảnh mất vệ sinh trong lần kiểm tra đột xuất cơ sở giết mổ ở Hà Nội dù đã hoạt động được 3 năm nhưng mọi tiêu chuẩn giết mổ, bảo quản sau giết mổ đều vi phạm, thịt giết mổ xong để trơ trọi trên nền gạch nhầy nhụa, xung quanh ô nhiễm, ông Phùng Quốc Hiển bị ám còn bị ám ảnh trên đường về nhà.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, những hành vi vô nhân tâm như cho lợn uống nước, bơm tạp chất vào tôm… vẫn nhởn nhơ tái diễn mà chưa được xử lý dứt điểm là bởi các địa phương hoạt động chưa thực sự tốt.

Không chỉ là vấn đề thực phẩm, rượu "bẩn" cũng đang là mối quan tâm của nhiều ĐBQH khi những tác hại của nó gây ra.

Phát biểu tại nghị trường, ĐBQH đoàn Hà Nội Dương Minh Ánh cho rằng, rượu giả đang tràn ngập thị trường, có nơi báo động giới hạn đỏ, liên tiếp ngộ độc, hôn mê sâu và tử vong.

Ung thu co phai do thuc pham ban?
Ngộ độc từ rượu giả tác hại khôn lường.

Theo bà Ánh, mỗi năm Hà Nội thu giữ 20.000 lít rượu thủ công, hàng trăm chai rượu ngoại. Những sản phẩm không được kiểm định này nếu được tiêu thụ trên thị trường sẽ trở thành  nỗi ám ảnh và để lại hậu quả lâu dài cho giống nòi Việt Nam.

“80% lượng rượu trên thị trường không được dán tem thuế, không kiểm soát được về mặt chất lượng, trôi nổi thị trường”, bà Ánh nói.

ĐBQH đoàn Tiền Giang Nguyễn Hoàng Mai cũng cho rằng cần xem xét tiêu chí an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường trong công nhận nông thôn mới; đưa tiêu chí an toàn thực phẩm vào hương ước để loại bỏ tình trạng "mỗi gia đình có 2 luống rau, 2 chuồng trại"...

Bộ trưởng Y tế nói thật về ung thư

Trước nguyên nhân mắc bệnh tật mà Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng chiếm 60-70% là do thực phẩm bẩn, Bộ trưởng Y tế từng nói là không chính xác.

Điều này đã được bà Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định trong ngày 20/4, tại buổi báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016 của đoàn giám sát của Quốc hội.

Ung thu co phai do thuc pham ban?
Bộ trưởng Y tế: Ung thư không hoàn toàn là do thực phẩm bẩn.

"Nói một năm chết 70.000 người và phát hiện thêm 200.000 ca ung thư, nguyên nhân thực phẩm bẩn là không chính xác. Bộ Y tế đã mời chuyên gia trong và ngoài nước hội thảo và đã thông báo là hiện nay nguyên nhân gây ung thư hàng đầu là bệnh nhiễm trùng cấp tính và mãn tính. Ví dụ viêm gan B, viên gan C gây viêm gan mãn tính, ung thư gan" - Bộ trưởng Tiến nhận định.

Theo ý kiến của GS.TS Phạm Gia Khải - Chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam trao đổi với Báo Đất Việt, gia đình ông cũng có mấy người bị mất vì ung thư, nhưng nguyên nhân không phải do nhiễm trùng cấp tính, mãn tính.

"Ung thư là do tác dụng về vật lý, hóa học, sinh vật nhỏ, như hút thuốc lá, ăn thức ăn có chất độc là tác nhân hóa học, hiện Việt Nam có rất nhiều làng ung thư, tiêu biểu ở Phú Thọ, rồi khu nhà máy giấy Bãi Bằng...giống với tình trạng bên Trung Quốc, do hóa chất của các nhà máy thải ra mà không được xử lý.

Cho nên nhiễm trùng cấp tính và mãn tính cũng có, nhưng không phải nguyên nhân duy nhất, cấp thiết" - ông Khải nhận định.

Vị chuyên gia cho rằng: "Có lẽ, đây chỉ là kết luận của Bộ Y tế dựa trên 1 vài công trình nghiên cứu nào đó, tôi không hài lòng lắm, thấy không khách quan mà trong khoa học không khách quan là không được".

Theo vị chuyên gia, nếu Bộ Y tế xác định không phải do thực phẩm bẩn thì từ giờ không cần quan tâm đến thực phẩm nữa, mà khi đó, chắc chắn người dân Việt Nam sẽ mắc nhiều bệnh không riêng gì ung thư, có thể nhiễm chất độc mãn tính.

Hiện nay, có nhiều trẻ em dậy thì sớm, vì thức ăn có nhiều nội tiết tố quá mức cho phép, những việc này rất nguy hiểm.

Ông Khải nhấn mạnh: "Tôi nghĩ thực phẩm bẩn là nguyên nhân số 1 dẫn tới các căn bệnh ung thư, khi hàng ngày chúng ta tiếp nhận các chất độc vào người. Môi trường cũng quan trọng lắm, hiện nay Việt Nam bị cảnh báo rất nhiều, khi không khí, nguồn nước đều bẩn, dẫn đến thực phẩm cũng không đảm bảo chất lượng, mà khi cơ thể bị nhiễm độc thì dễ bị ung thư lắm".

Cúc Phương

Thứ Hai, 05/06/2017 19:05

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện