VEC chỉ định thầu sai: Bộ trưởng Thể chỉ đạo làm rõ

(Tin tức thời sự) - Bộ GTVT sẽ chỉ đạo làm rõ các vụ việc liên quan tới VEC...

Liên quan tới các nội dung tố cáo đối với ông Mai Tuấn Anh, Chủ tịch HĐTV và các tổ chức, cá nhân của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) trong việc ký hợp đồng với các nhà đầu tư xây dựng các trạm dừng nghỉ trên cao tốc không qua đấu thầu, Bộ trưởng Bộ GTVT - Nguyễn Văn Thể đã có chỉ đạo nóng.

VEC chi dinh thau sai: Bo truong The chi dao lam ro
VEC chỉ định thầu nhiều trạm dừng nghỉ sai luật. Ảnh: Phapluatplus

Theo đó, ông Thể cho biết, hiện VEC thuộc Ủy Ban quản lý vốn Nhà nước, do vậy, việc khen thưởng, sắp xếp, kỷ luật các cá nhân hay tập thể... đều do Uỷ ban quyết định.

"Tuy nhiên, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo làm rõ các vụ việc liên quan tới VEC và sẽ phối hợp chặt chẽ với Ủy Ban quản lý vốn Nhà nước để xác minh làm rõ. Bộ GTVT đã giao cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm việc này”, tờ Dân Việt dẫn lời ông Thể nói.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã ký ban hành văn bản kết luận thanh tra, trong đó chỉ rõ, trong giai đoạn 2014 - 2015, HĐTV VEC ban hành Nghị quyết chấp thuận chủ trương và Chủ tịch HĐTV VEC đã ký hợp đồng với các nhà đầu tư, không thông qua đấu thầu đối với 8 trạm dừng nghỉ trên các tuyến cao tốc: Nội Bài - Lào Cai, Cầu Giẽ - Ninh Bình và TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.

Bộ GTVT cho biết, nội dung tố cáo: “Chỉ định nhà đầu tư các trạm dừng nghỉ trái luật: gồm các trạm trên tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai, TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây” là có cơ sở.

Kết luận của Bộ GTVT nêu rõ, trách nhiệm chính để xảy ra sai sót thuộc về Chủ tịch HĐTV (ký nghị quyết và ký hợp đồng), thành viên HĐTV; cá nhân, tổ chức của VEC tham mưu trong việc ký nghị quyết và ký hợp đồng.

Sau khi có kết luận thanh tra, trả lời báo chí, ông Mai Tuấn Anh Chủ tịch VEC cho rằng, chỉ định thầu là do hành lang pháp lý không có.

An An (Tổng hợp)

Thứ Ba, 19/02/2019 15:10

Sự Kiện