Vụ 'nựng' trong thang máy: Lời khai trùng khớp

(Tin tức thời sự) - Công an quận 4, TP.HCM đang tiếp tục điều tra vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh, còn khởi tố thế nào, Bộ chưa nhận được báo cáo cụ thể.

Ngày 19/4, Ủy ban Tư pháp tổ chức phiên họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Ủy ban Tư pháp về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp trong thời gian tới.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đã giải trình làm rõ nhiều vụ dâm ô, xâm hại trẻ em theo yêu cầu của Ủy ban Tư pháp, trong đó có vụ cựu Viện phó VKS Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ, cưỡng hôn bé gái trong thang máy chung cư ở TP.HCM.

Theo Thứ trưởng Lê Quý Vương, đến nay, Công an quận 4 (TP.HCM) đang tiếp tục điều tra theo quy trình xử lý tin tố giác hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi. Còn vấn đề khởi tố thế nào, ông Vương nói chưa nhận được báo cáo cụ thể.

Vu 'nung' trong thang may: Loi khai trung khop
Ông Nguyễn Hữu Linh ôm bé gái trong thang máy. Ảnh: Camera ghi lại

Cụ thể về nội dung vụ việc, báo Thanh niên dẫn lời Thứ trưởng Công an cho hay, Công an quận 4 đã tiến hành làm việc với cháu bé và có người giám hộ (mẹ cháu bé).

Theo đó, cháu bé khai khi vào thang máy thấy người đàn ông (ông Nguyễn Hữu Linh - PV) bấm tầng 11, sau đó người này thực hiện hành vi cố tình ôm, hôn cháu bé 2 lần vào má trái. Lúc này, người đàn ông tay trái ôm vào bụng, tay phải vòng qua cổ, và 1 lần dùng tay phải từ phía sau kéo lại ôm khiến cháu bé sợ hãi, bỏ chạy.

Ông Vương cũng cho biết, khi làm việc với gia đình thì đại diện gia đình đã đề nghị công an không tiếp tục điều tra xử lý vì thấy vụ việc không nghiêm trọng, không gây tổn hại cho cháu.

Trong khi đó, theo ông Vương, khi đến trình diện tại cơ quan công an, ông Nguyễn Hữu Linh khai nhận có uống bia và ôm hôn bé gái 2 lần giống như lời khai của cháu bé vì thấy bé gái dễ thương chứ không có ý định xâm hại.

“Hiện Công an quận 4 đã trích xuất camera chung cư và tiến hành giám định, bổ sung một số vấn đề viện kiểm sát yêu cầu, trong đó có lời khai của cha bị hại, giáo viên, tình trạng sức khoẻ của cháu, tâm lý đương sư, giám định hình ảnh…”, ông Vương nói và cho biết, tới hiện tại, các cơ quan điều tra đang thực hiện theo quy định của pháp luật.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga ngắt lời và đề nghị ông Vương giải thích quan tâm của nhiều đại biểu Quốc hội về việc đây có phải vụ việc rất phức tạp để kéo dài thời hạn giải quyết tin báo tố giác tội phạm không?

"Qua camera, chuyên gia cho rằng phải dùng vũ lực mới hôn được cháu bé. Khi hôn thì tay trái ông làm gì, có cử động không? Tội Dâm ô trẻ em không khởi tố theo yêu cầu bị hại nên đề nghị của gia đình cháu bé không ảnh hưởng đến việc khởi tố",báo VnExpress trích lời bà Lê Thị Nga.

Ngoài camera còn lời khai của cháu bé, người làm công tác bảo vệ ở chung cư nên bà Nga đề nghị công an đẩy nhanh tiến độ điều tra.

Đồng tình, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết sẽ chỉ đạo Công an quận 4 nhanh chóng làm rõ. Tuy nhiên, theo ông, bé gái tuổi nhỏ, lời khai có người giám hộ, khi xảy ra sự việc chỉ có thêm ông Linh nên dữ liệu trích xuất camera rất quan trọng.

"Dữ liệu sẽ phải phóng đại, phân tích về mặt kỹ thuật từng chi tiết, nên đề nghị để anh em làm đúng theo quy định của pháp luật để thật sự khách quan", ông Vương nói.

Vụ ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy  xảy ra từ ngày 1/4, có camera ghi lại hình ảnh, nhưng đến nay đã 18 ngày vẫn chưa có quyết định của cơ quan điều tra.

Theo Ủy ban Tư pháp, cử tri phản ánh việc giải quyết như vậy là chậm, trong khi vụ việc không phức tạp, không phải xác minh tại nhiều nơi.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 19/04/2019 14:53

Sự Kiện