Vụ rơi máy bay Mi-171: Tạm ngưng bay huấn luyện

(Tin tức thời sự) - Sau sự cố máy bay quân sự rơi tại Hòa Lạc ngày 7/7, Bộ tư lệnh Phòng không không quân đã tạm ngưng công tác huấn luyện bay.

Theo tin tức báo Thanh niên đưa, ngày 8/7, Bộ tư lệnh Phòng không không quân đã tạm ngưng công tác huấn luyện bay. Cũng theo đó, an toàn và an ninh hàng không ở các đơn vị, cơ quan thuộc quân chủng phòng không không quân đã được nâng lên cấp độ 1 – cấp độ cao nhất trong lĩnh vực hàng không.

Theo thông tin phát đi này, các đơn vị, cơ quan thuộc quân chủng phòng không không quân sẽ tạm ngưng công tác huấn luyện bay. Các cơ quan này chỉ được thực hiện những chuyến bay làm nhiệm vụ cấp thiết và quan trọng.

Một cơ trưởng của Lữ đoàn Không quân 918 cho hay sau sự cố với máy bay Mi – 171 thì việc tạm ngưng hoạt động huấn luyện bay này là cần thiết. Việc cần làm lúc này là phải tìm ra nguyên nhân chính của vụ tại nạn để rút ra bài học cho toàn quân chủng, tránh những sự cố tương tự.

Hiện trường máy bay rơi.
Hiện trường máy bay rơi.

“Mọi thông tin về sự cố đều ở trong hộp đen máy bay. Cần sớm giải mã hộp đen để tìm ra nguyên nhân”, vị cơ trưởng này nói.

Chiều ngày 7/7, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội cho biết, nguyên nhân vụ tai nạn là "do sự cố kỹ thuật, không phải là phá hoại từ bên ngoài".

Ông cho biết thêm, khi phát hiện sự cố, tổ bay đã cố gắng điều khiển máy bay ra xa khu vực dân cư. "Phi công đã điều khiển máy bay lách qua nhà dân, tránh thêm tổn thất cho người dân".

Đánh giá về chiếc Mi-171 vừa gặp nạn, ông Tuấn cho biết, máy bay đủ điều kiện và đảm bảo an toàn bay. Lực lượng chức năng đã tìm thấy hộp đen và sẽ phân tích nguyên nhân tai nạn dựa trên dữ liệu này.

Trước đó, sáng ngày 7/7, máy bay trực thăng Mi-171 mang số hiệu 01 của Trung đoàn Không quân trực thăng 916, Sư đoàn Không quân 371, thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân bay huấn luyện nhảy dù đã bị mất liên lạc và rơi.

Máy bay Mi-171 cất cánh từ sân bay Hòa Lạc lúc 7h30 đến 7h46 thì mất liên lạc. Máy bay rơi tại thôn Hòa Lạc, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội, cách sân bay Hòa Lạc khoảng 3km.

Vụ tai nạn đã khiến 16 người hy sinh (trong đó có 6 chiến sĩ của Tiểu đoàn Đặc công 18) và 5 người bị thương nặng. Số người bị thương được đưa về Bệnh viện Quân y 105, sau đó chuyển về Viện bỏng Quốc gia để điều trị.

Đến tối 7/7, Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, đã có thêm 2 chiến sĩ nữa hy sinh, nâng số cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong vụ trực thăng rơi lên con số 18 và 3 người khác bị thương.

Rơi trực thăng ở HN:16 người tử nạn, do lỗi kỹ thuật

Thu Minh (Tổng hợp)

Thứ Ba, 08/07/2014 15:52

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện