Vụ tỏi Lý Sơn: Quảng Ngãi vẫn chờ VTV phản hồi

(Tin tức thời sự) - Quảng Ngãi chưa nhận được phản hồi từ VTV về yêu cầu đính chính thông tin tỏi Lý Sơn.

Ngày 13/11, trao đổi với báo Đất Việt, bà  bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết vẫn chưa nhẫn văn bản phản hồi của VTV về vụ việc tỏi Lý Sơn.

Vu toi Ly Son: Quang Ngai van cho VTV phan hoi
Tỏi Lý Sơn. Ảnh: Đảo Lý Sơn

Bà Hương nói thêm "chúng tôi đang chỉ đạo rà soát lại thời gian gửi văn bản sau đó sẽ có chỉ đạo tiếp theo".

Trước đó, ngày 31/10, UBND huyện Lý Sơn đã có văn bản gửi VTV3 thuộc Đài Truyền hình Việt Nam, Công ty TNHH SXTM I AM V để yêu cầu đính chính thông tin không đúng sự thật về sản phẩm tỏi Lý Sơn trong chương trình "Thương vụ bạc tỷ".

Theo UBND huyện Lý Sơn, trong một chương trình “Thương vụ bạc tỷ” đã được phát sóng, bà Lê Minh Hồng Phúc đến từ Công ty TNHH SXTM I AM V có giới thiệu với nhà đầu tư 5 dòng sản phẩm chính từ tỏi của công ty bao gồm tỏi cô đơn, tỏi nhiều nhánh, bánh tỏi đen, nước lên men tỏi đen, nước cốt tỏi đen.

Nội dung được công ty TNHH SXTM I AM V giới thiệu có đề cập đến tỏi cô đơn Lý Sơn với giá bán 120.000 đồng/lọ và mỗi tháng doanh nghiệp này bán được 300 kg.

Ngoài những phát ngôn chính thức của bà Lê Minh Hồng Phúc trong chương trình "Thương vụ bạc tỷ", Công ty TNHH SXTM I AM V còn dựng banner quảng cáo sản phẩm, trên đó ghi rõ thành phần, tác dụng… và đặc biệt là dòng chữ “Nguồn gốc tỏi Lý Sơn 100% lên men tự nhiên”.

Ngoài ra, bà Lê Minh Hồng Phúc còn cho biết, hiện công ty đã có một vùng trồng nguyên liệu ngay tại đảo Lý Sơn.

UBND huyện Lý Sơn cho rằng, với những thông tin có được, chính quyền địa phương và nhân dân huyện đảo Lý Sơn nhận định đây là thông tin giả, không đúng sự thật. Bởi hình dáng, kích thước và màu sắc trên banner quảng cáo của Công ty TNHH SXTM I AM V không phải là tỏi Lý Sơn. Vì, tỏi này có màu tím, bóng, tròn và to, trong khi tỏi Lý Sơn hơi bầu, nhỏ, trắng chứ không có màu tím.

Tính đến thời điểm này, UBND huyện Lý Sơn chưa có thỏa thuận hay giao vùng đất nào cho đơn vị hoặc công ty để làm vùng nguyên liệu sản xuất tỏi.

UBND huyện Lý Sơn cũng cho rằng, Công ty TNHH SXTM I AM V cho rằng mỗi tháng bán ra 300 kg tỏi cô đơn Lý Sơn là thông tin vô lý và không có cơ sở bởi tỏi cô đơn Lý Sơn rất hiếm và có giá trị cao.

Nếu tính tổng sản lượng tỏi cô đơn trên địa bàn huyện Lý Sơn cũng chỉ dao động trên dưới khoảng 500 kg. Công ty này cũng chưa được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể Lý Sơn nên không thể dùng chữ tỏi Lý Sơn hoặc tỏi cô đơn Lý Sơn để gắn nhãn, quảng bá.

Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng và bảo vệ thương hiệu hành tỏi Lý Sơn, UBND huyện Lý Sơn đề nghị Đài Truyền hình Việt nam chỉ đạo Ban biên tập chương trình "Thương vụ bạc tỷ" làm việc với cá nhân bà Lê Minh Hồng Phúc và Công ty TNHH SXTM I AM V để đính chính thông tin đã phát trong chương trình.

Yêu cầu Công ty TNHH SXTM I AM V tự đính chính và cắt bỏ hết tất cả những thông tin có liên quan đến tỏi Lý Sơn mà bà Lê Minh Hồng Phúc đã phát ngôn và quảng cáo trên sóng truyền hình trong chương trình "Thương vụ bạc tỷ".

UBND huyện Lý Sơn cũng đề nghị Chi cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các ban, ngành liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm trong trường hợp Công ty vi phạm nhãn hiệu hành tỏi Lý Sơn nhằm bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn và quyền lợi của những người sản xuất, kinh doanh chính đáng, đặc biệt là người nông dân Lý Sơn.

Sau khi UBND Quảng Ngãi có văn bản gửi VTV, phía VTV đã lên tiếng Giải thích về việc này, Công ty I Am V khẳng định đã thu mua tỏi Lý Sơn thông qua một nhà cung cấp có uy tín trên thị trường, có hóa đơn đầu vào xác nhận. Vào thời điểm tham gia chương trình, I AM V đang thu mua khoảng 25 kg tỏi Lý Sơn mỗi tháng.

"Trong phần trả lời chất vấn từ Shark, I AM V cho biết tổng doanh thu bán ra 300 kg tỏi mỗi tháng đã bị nhiều người hiểu lầm đó là doanh thu đến từ tỏi Lý Sơn.

Con số trên là tổng doanh thu của công ty trong một tháng đến từ nhiều nguồn sản phẩm khác nhau chứ không riêng tỏi Lý Sơn một nhánh.

Và câu hỏi của Shark là về doanh thu của công ty chứ không phải riêng một mặt hàng nào", thông cáo do CEO Trần Minh Quang ký nêu.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại tức là sau 13 ngày Quảng Ngãi có văn bản gửi VTV, địa phương vẫn chưa nhận được phản hồi.

An An

Thứ Ba, 13/11/2018 14:55

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện