Xây Nhà hát 1.500 tỷ không gây ra gánh nặng cho TP.HCM?

(Tin tức thời sự) - "...Việc đầu tư cho nhà hát này sẽ không gây ra gánh nặng làm ảnh hưởng đến các nhiệm vụ khác của TP.HCM"

Hết sức cấp bách

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM vừa có báo cáo UBND TP.HCM về kết quả trả lời ý kiến cử tri. Đáng chú ý, ý kiến cử tri đề nghị TP.HCM chưa nên xây dựng Nhà hát Giao hưởng, nhạc, vũ kịch TP.HCM ở khu vực Thủ Thiêm (Q.2) trong giai đoạn hiện nay vì đại đa số bộ phận người dân không có nhu cầu, trình độ hưởng thụ âm nhạc chưa cao.

Ngoài ra cử tri cho rằng việc xây dựng nhà hát cần điều tra xã hội học trong nhân dân tại khu vực này, chứ hiện nay việc xây dựng nhà hát chỉ thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP.HCM và một vài ý kiến khác.

Về kiến nghị này, Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời TP.HCM là thành phố văn minh, hiện đại, là đầu mối giao lưu không chỉ về kinh tế, khoa học mà còn có các giá trị văn hóa, xã hội khác nên rất cần những công trình văn hóa xứng tầm.

Trước đây vào thời Pháp thuộc, TP.HCM có ba nhà hát: Nhà hát Opera (nay là Nhà hát TP), Nhà hát Phiharmonie (nay là Kho bạc TP) và Nhạc viện TP. Nay chỉ có Nhà hát TP còn có giá trị của một nhà hát đúng nghĩa.

Các nhà hát xây dựng sau giải phóng như Hòa Bình, Bến Thành hiện đang xuống cấp cũng như không đạt tiêu chuẩn để có thể tổ chức các buổi biểu diễn theo yêu cầu của các nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế.

Vì vậy, theo Sở Kế hoạch và Đầu TP.HCM, để đáp ứng và nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa, nghệ thuật cho hơn 10 triệu dân và hàng triệu du khách viếng thăm mỗi năm, góp phần nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa của người dân…

Việc xây dựng nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch là hết sức cần thiết và cấp bách. Đây sẽ là một công trình văn hóa mang tính biểu tượng, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của TP.HCM.

Xay Nha hat 1.500 ty khong gay ra ganh nang cho TP.HCM?
Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và vũ kịch được xây dựng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, trước khi xây dựng, UBND TP.HCM đã trình dự án và có các đợt khảo sát, thông tin về dự án. Tại kỳ họp thứ 10 khóa 9 HĐND TP.HCM đã thông qua chủ trương đầu tư xây dựng nhà hát này với tổng vốn khoảng 1.508 tỉ đồng. Vốn đầu tư dự án được lấy từ nguồn bán đấu giá khu đất số 23 Lê Duẩn (Q.1).

Trong giai đoạn 2018-2020, TP.HCM chỉ dự kiến bố trí vốn cho dự án khoảng 100 tỉ đồng để thực hiện các công tác chuẩn bị đầu tư, lập, thẩm định và phê duyệt dự án, kế hoạch lựa chọn nhà thầu và dự toán dự án. Việc khởi công dự án dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2021-2025.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết số vốn thực hiện dự án nói trên chỉ chiếm 1% so với tổng vốn đầu tư trong giai đoạn 2016-2020 và chỉ bằng 3% so với lĩnh vực giao thông, bằng 6% so với tổng vốn đầu tư cho giảm ngập, phòng chống lũ lụt, bằng 4% so với tổng vốn đầu tư cho giáo dục, y tế…

"Như vậy nhìn bức tranh tổng thể để thấy, con số mà TP.HCM đầu tư cho phát triển và đáp ứng nhu cầu văn hóa chỉ là một phần rất khiêm tốn và việc đầu tư cho nhà hát này sẽ không gây ra gánh nặng làm ảnh hưởng đến các nhiệm vụ khác của TP.HCM", báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận định, theo Thanh niên.

Những bất cập

Từng bình luận về dự án này trên báo Đất Việt,  ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) lưu ý 4 vấn đề bất cập.

Thứ nhất, quyết định đầu tư dự án xây dựng nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ trong bối cảnh TP.HCM đang rất cần vốn đầu tư phát triển, để giải quyết các vấn đề bức thiết về giao thông, chống ngập, môi trường, bệnh viện, trường học... là chưa hợp lý.

TP.HCM nên cân nhắc chi ngân sách cho những công trình khác như Metro, bãi đậu xe, bệnh viện, trường học... hơn là cho nhà hát trong giai đoạn này.

Thứ hai, lãnh đạo TP.HCM có lên tiếng giải thích dự án nhà hát rất quan trọng cho sự phát triển, nâng cao đời sống, giúp giải quyết nhu cầu bức xúc của người dân, được người dân thành phố chờ đợi... Theo ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, giải thích như vậy là chưa thỏa đáng. Vị ĐBQH nói thẳng, nghe nhạc giao hưởng chưa phải là nhu cầu cấp thiết số 1 của người dân Thủ Thiêm nói riêng cũng như người dân TP.HCM nói chung.

"Yêu cầu bức thiết hiện tại chính là người dân mong muốn TP.HCM hết ngập, trường học không quá tải, bệnh viện không vỡ trận. Nhà hát chưa phải là ưu tiên số 1", ông Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Thứ ba, vị ĐBQH đề cập tới lựa chọn vị trí đặt nhà hát lại chính tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, nơi vừa mới xảy ra hàng loạt sai phạm về đất đai, giải phóng đền bù chưa được khắc phục là rất phản cảm.

Ông cho rằng, ở đây còn có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn hộ dân từng phải sống thiếu thốn, đau khổ trong suốt mấy chục năm trời vẫn chưa vượt qua được cơn "sốc" mà lại đề xuất xây dựng một dự án nhà hát xa hoa, lãng phí là rất vô duyên.

"Đời sống của người dân còn chưa ổn định, có thể hưởng thụ được một thứ văn hóa xa xỉ như thế không?. Tại sao lại mang tiền từ Quận 1 ra Thủ Thiêm để xây Nhà hát trong thời điểm này?", ông Nhưỡng thẳng thắn.

Thứ tư, vị ĐBQH cho biết, có dư luận nghi ngờ có khả năng khi thực hiện đề xuất xây dựng dự án cũng như lựa chọn vị trí đặt dự án cả chủ đầu tư và HĐND thành phố đã chưa đánh giá hết, chưa đánh giá được đầy đủ những tác động xã hội cũng như tác động về mặt kinh tế của dự án này.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh lại, một dự án xây dựng vì dân thì nhất thiết phải được hỏi ý kiến của dân. Không thể vì phục vụ một số người giàu mà bỏ ra hàng nghìn tỉ xây dựng lên một nhà hát rồi giải thích là vì dân được.

Thanh Phong

Thứ Sáu, 24/05/2019 14:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện