Học tiếng Anh cách nào cũng được nhưng phải sử dụng tốt

(Diễn đàn trí thức) - Đừng học tiếng Anh để rồi trả lời máy móc, cứ ai hỏi “How are you?” đều trả lời 1 mô-tip “I’m fine, thank you!”.

PGS.TS. Lâm Quang Đông - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, xã hội chúng ta đang rất quan tâm đến ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng.

Hoc tieng Anh cach nao cung duoc nhung phai su dung tot
PGS.TS. Lâm Quang Đông - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

Hiện nay, ở Việt Nam đang tạo lập được những cộng đồng học tập và thực hành ngoại ngữ, trong đó có tiếng Anh. Đây cũng là một trong những hoạt động và là mục tiêu của Đề án Ngoại ngữ quốc gia năm 2020, kéo dài đến 2025. Ông Đông thừa nhận có những nội dung Đề án chưa thực hiện được song thừa nhận rằng, sự quan tâm của xã hội, xây dựng được cộng đồng học thuật là một trong những điều đáng mừng mà Đề án có thể tạo nên.

Nói về phương pháp BBST của TS. Nguyễn Trọng Giao, ông Đông cho rằng, cần phải có nghiên cứu một cách chuyên sâu, theo góc độ học thuật để các chuyên gia ngôn ngữ, người học, người dạy học nắm được phương pháp đào tạo, từ đó sẽ có đánh giá một cách thực chất nhất.

“Tôi cho rằng, dưới góc độ học thuật, cần có nghiên cứu và công bố rộng rãi để nhiều người hiểu về phương pháp BBST. Vì sao phương pháp này đã được giới thiệu áp dụng hàng chục năm qua nhưng chưa thực sự được phổ biến? Để phổ cập một phương pháp giáo dục, đó không phải chỉ là các bảng tổng hợp như được trình bày mà còn cả một quá trình dạy như thế nào, huấn luyện người học như thế nào… Đó mới là vấn đề mà các nhà quản lý giáo dục, các nhà đào tạo ngoại ngữ, các giáo viên tiếng Anh rất quan tâm” – PGS.TS. Lâm Quang Đông cho biết.

Ông Đông nhận định, đây đã là phương pháp học tiếng Anh được Nhà nước cấp bản quyền và đã được ứng dụng, có những kết quả nhất định. Việc phổ biến phương pháp này một cách rộng rãi cần phải có sự tham gia của Bộ Giáo dục & Đào tạo hay Đề án ngoại ngữ quốc gia.

“Đây là một tài sản trí tuệ, đã được Nhà nước công nhận, để phát triển hơn nữa, cần phải có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của các đơn vị quản lý. Các đơn vị này phải trả tiền cho tác giả nếu muốn ứng dụng công nghệ học tiếng Anh này ở nhà trường” – ông Đông nhấn mạnh.

Theo nhìn nhận của ông Đông, phương pháp BBST có những nét tương đồng với một số phương pháp dạy và học tiếng Anh trên thế giới, bao gồm cả phương pháp nghe nhìn; phương pháp luyện tập thường xuyên theo các công thức; phương pháp ngữ pháp dịch; phương pháp ra lệnh để người tiếp thu thực hiện theo hành động… Song cần chỉ ra các điểm khác biệt giữa các phương pháp của quốc tế và phương pháp giáo dục của Việt Nam được phối kết hợp trong BBST để có được tính “chủ quyền” khi muốn giới thiệu ra thế giới.

“Tôi đã nghe về phương pháp BBST từ lâu lắm rồi, khi đó phương pháp được giới thiệu là học tiếng Anh cấp tốc trong 6- 8 tháng. Phương pháp này được giới thiệu là kết hợp cách giáo dục của Mỹ và cách giáo dục của Việt Nam. Nhưng tôi đặc biệt quan tâm đến phương pháp này ở khía cạnh cách giáo dục của Việt Nam. Cần xác minh yếu tố ‘Việt Nam’ ở phương pháp này. Từ đó, có thể mở rộng ra thế giới, thậm chí có thể được thế giới công nhận…” – vị chuyên gia nhận định.

Hoc tieng Anh cach nao cung duoc nhung phai su dung tot
Một ví dụ dí dỏm về cách sử dụng tiếng Anh của người Việt Nam

Ông Lâm Quang Đông cũng cho rằng, phương pháp học tiếng Anh chỉ là nền tảng cơ bản cho việc học và nói thành thạo ngoại ngữ. Học tiếng Anh là một chuyện, sử dụng chúng như thế nào lại là câu chuyện khác. Bên cạnh việc phải có môi trường sử dụng thì cần phải luyện tập thường xuyên mới sử dụng được.

PGS.TS. Lâm Quang Đông kể một câu chuyện vui: “Một lần đi công tác tại Thái Lan. Trong đoàn có một người bị ốm và được chúng tôi đưa đến gặp bác sĩ. Khi bác sĩ hỏi: “How are you?” thì anh này buột miệng trả lời theo thói quen máy móc khi học tiếng Anh: “I’m fine, thank you”. Lúc này vị bác sĩ bất ngờ bật cười vì nếu anh ta khỏe thì chắc đã không đến tìm bác sĩ làm gì. Đây chỉ là câu chuyện vui nhưng nó là hệ lụy của việc chỉ có luyện tập ngoại ngữ một cách máy móc mà không sử dụng chúng trong một tình huống cụ thể”.

Cúc Phương

Thứ Bảy, 15/06/2019 09:16

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện