Cây Bách niên giai lão giá triệu đô: 'Giống như hàng chợ'

(Chơi) - Đại gia Toàn đô la khẳng định cây sanh Bách niên giai lão ở Hà Nam không có tên tuổi, chỉ như hàng chợ, cùng lắm chỉ mua 1 tỷ đồng.

Bách niên giai lão là cây nào?

Tại triển lãm cây cảnh Tam Chúc tại thị trấn Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam nhiều người bị thu hút bởi cây sanh mang tên Bách niên giai lão của ông Phạm Văn Dần.

Ông Dần cho biết, cây sanh này có tuổi đời hàng trăm năm, mặc dù cây to nhưng chưa hoàn thiện, dịp Đại lễ Vesak 2019 do tỉnh nhà tổ chức nên ông Dần đưa đi triển lãm cho mọi người chiêm ngưỡng.

Cay Bach nien giai lao gia trieu do: 'Giong nhu hang cho'
Cây sanh Bác niên giai lão được giới chơi cây nhận định chỉ là hàng chợ, không có giá 1 triệu đô la Mỹ.

Ngoài ra, chủ nhân của Bách niên giai lão cho biết thêm, đây là cây sanh có nhiều dáng. Thời điểm 10 năm trước ông Dần mua về chỉ có thân cây nhưng trải qua thời gian uốn nắn, tạo thế mới được như ngày hôm nay.

Có nhiều người đến tìm hiểu và hỏi mua cây Bách niên giai lão với giá 1 triệu đô la Mỹ (hơn 23 tỷ đồng) nhưng ông Dần từ chối bán.

Tuy nhiên, khi nói về cây sanh đang làm điên đảo những người tới thăm quan triển lãm cây cảnh Tam Chúc, ông Phan Văn Toàn (biệt danh Toàn đô la, một đại gia chơi cây nổi tiếng ở Phú Thọ với vườn cây được định giá 300 tỷ đồng) khẳng định:

"Triển lãm cây cảnh Tâm Chúc đang diễn ra không có cây nào đẹp, có giá trị cả".

Theo ông Toàn đô la, với cây cảnh thì không phải cứ cây nào to là đẹp mà quan trọng nhất là 4 yếu tố cổ - kỳ - mỹ - văn. Cây sanh Bách niên giai lão không đạt được 1 tiêu chí nào trong 4 tiêu chí này.

Nếu là 1 cây đẹp thì nhìn từ xa đã cảm nhận được cái đẹp của nó, càng đến gần càng cảm thấy cuốn hút, thèm muốn ngắm nghía. Còn với cây ban đầu nhìn đã thấy nhạt, không có điểm hấp dẫn thì có nhìn lâu thì càng soi ra lỗi của cây.

Cay Bach nien giai lao gia trieu do: 'Giong nhu hang cho'
Cây Bách niên giai lão không đạt được 4 tiêu chí cổ - kỳ - mỹ - văn.

Cây to thì phù hợp với cây bóng mát hơn là cây cảnh để ngắm và mang tính nghệ thuật, giá trị nhân văn, lịch sử. Một cây xù xì, uốn lượn nhưng không được tạo thế đúng thì cũng chỉ là cây bình thường như bao cây khác.

Người không am hiểu về cây cảnh thì cho đó là đẹp nhưng người chơi cây lâu năm nhìn sẽ biết ngay giá trị của cây đó như thế nào.

"Giới chơi cây không biết đến Bách niên giai lão là cây nào. Hiện trong danh sách 10 cây sanh giá trị nhất Việt Nam thì không có tên của Bách niên giai lão. Mà cây này cũng chỉ như bao cây bình thường khác, giống như hàng chợ chứ chưa thể nói là cây cảnh nghệ thuật khiến người khác phải trầm trồ, chú ý" - ông Toàn nói.

Chính vì thế, theo ông Toàn, cây sanh Bách niên giai lão đang trưng bày tại triển lãm cây cảnh Tam Chúc chỉ có giá đến 1 tỷ đồng là cùng chứ đừng nói đến việc so sánh giữa cây này với những cây sanh đã có tiếng tăm như Ngọa hổ tàng long tại vườn nhà mình, hay cây sanh Tiên lão giáng trần của Dương Mười (Thường Tín, Hà Nội); Đại thế vân tùng của ông Cao Văn Phú...

"Bản thân tôi sẽ không mua cây Bách niên giai lão với giá tiền tỷ vì mua về chẳng biết đặt đâu cho phù hợp với vườn cây của mình" - đại gia Toàn đô la nói hóm hỉnh.

Cay Bach nien giai lao gia trieu do: 'Giong nhu hang cho'
Cận cảnh phần gốc cây sanh Bách niên giai lão.

Chiêu thổi giá của chủ cây?

Nghệ nhân sinh vật cảnh Dương Văn Mười (huyện Thường Tín, Hà Nội) bật cười khi biết chủ cây sanh Bách niên giai lão nói rằng, có người trả cây sanh này giá 1 triệu đô nhưng không bán.

Ông Mười khẳng định: "Bách niên giai lão cũng chỉ là cây bình thường. Giá trị không đến mức như chủ cây nói, điều này những ai chơi cây lâu năm, am hiểu về cây cảnh đều hiểu".

Nghệ nhân sinh vật cảnh này cho rằng, giá trị mỗi cây là do từng người đưa ra, ai là chủ cây thì cũng nghĩ là cây của mình quý hiếm nhưng để biết quý hiếm thật thì nó cần có sự công nhận của nhiều người chơi cây cảnh khác.

Khi nói cây của mình có người giả triệu đô la Mỹ thì cần phải biết cụ thể ai là người bỏ tiền ra mua. Chứ chủ cây cứ nói có người này, người kia hỏi mua cây với giá cao ngất ngưởng nhưng không có ai kiểm chứng thì chẳng tin được.

Vân Lâm

Thứ Hai, 20/05/2019 19:08

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện