Mua cây bê luôn cổng: Sự thật 6.000 USD

(Chơi) - Cây sanh có bộ rễ gắn liền với cổng khiến người mua phải bứng cả cổng đưa về có giá 3.000 USD chứ không phải 6.000 USD như lời đồn.

Thông tin nghệ nhân cây cảnh Phùng Quốc Tình (ngụ P. Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) mua cây sanh, bứng luôn cả cổng của gia chủ ở xã Mỹ Xá, huyện Mỹ Lộc, Nam Định đưa về đang khiến nhiều tò mò đưa ra nhiều đồn đoán.

Có thông tin cho rằng, cây sanh được ông Tình mua với giá 6.000 USD, được gia chủ khuyến mãi thêm combo hot là cổng nhà.

Tuy nhiên, khi trao đổi với Đất Việt, ông Tình cho rằng, thông tin đó chưa đúng. Sự thật, ông Tình mua cây sanh này với giá 3.000 USD.

Theo nghệ nhân cây cảnh đánh giá, đây là một cái giá khá rẻ cho dáng cây độc đáo, có tuổi đời khoảng 30 - 40 năm.

Mua cay be luon cong: Su that 6.000 USD
Mua cây sanh, bứng luôn cả cổng của ông Phùng Quốc Tình.

"Cây có giá trị vài chục triệu đồng không hiếm, đặc biệt đối với những cây có tuổi đời cao, dáng độc đáo. Cây sanh này được tôi mua lại của anh Hoàng Văn Vinh ở thôn Mai Xá, xã Mỹ Xá.

Do cây được trồng lâu năm, rễ bám chặt vào thành cổng nên muốn bứng cây thì phải cắt cả chân cổng ra mới làm được. Nếu không lấy phần bộ rễ bám tới chân cổng thì cây cũng không có giá trị như thế" - ông Tình cho biết.

Ông Tình chia sẻ thêm, sau khi đưa cây về vườn nhà ở Đông Ngạc, phần thân cổng vẫn được giữ nguyên.

Ông Tình cho rằng, việc giữ nguyên phần cổng để bộ rễ bám vào này sẽ tạo lên sự "độc nhất vô nhị" mà dáng cây sanh này mang lại.

Trong khi đó, người chủ cũ của cây sanh lạ này kể, trước đây cây sanh được trồng ở phần trên của cổng, trải qua thời gian rễ ăn xuống, phát triển nên quấn lấy phần trụ.

"Sanh cũng là loại cây phát triển nhanh, dễ sống nên chỉ khoảng gần 20 năm phần rễ ăn xuống đã phát triển lớn, xù xì" - ông Vinh nói.

Theo nhiều nghệ nhân chơi cây cảnh, cây cảnh có tuổi đời 30 - 40 năm cũng chưa phải là lâu đời. Tuy nhiên, là loài cây sinh trưởng nhanh nên sanh sớm lộ dáng cổ kính.

"Cây sanh dù có dáng độc, lạ nhưng do mới 30 - 40 năm tuổi thì chưa được đánh giá cao. Phần vỏ ngoài vẫn chưa đạt. Khoảng ngoài 60 năm tuổi, cây sanh sẽ có giá trị hơn rất nhiều" - nghệ nhân cây cảnh Bùi Văn Thắng, ngụ huyện Hải Hậu, Nam Định nhận xét.

Vân Long

Thứ Tư, 27/02/2019 13:44

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện