Thấy dấu hiệu phong lá đỏ Hà Nội không chết yểu

(Du lịch) - 300 cây phong được trồng thí điểm sau thời gian dài rụng lá, khẳng khiu bỗng bắt đầu nhú lên một vài lá xanh.

Hà Nội trồng thí điểm 300 cây phong trên đường Trần Duy Hưng và Nguyễn Chí Thanh, hai tuyến đường được đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại.

Đây là loài cây đặc trưng của các nước xứ lạnh như Canada với đặc tính sẽ chuyển là toàn bộ sang màu đỏ khi tiết trời bắt đầu trở lạnh. Hà Nội kỳ vọng hàng cây này sẽ mang lại một cảnh quan đẹp đẽ cho Thủ đô khi vào thu.

Tuy nhiên, kể từ khi được trồng thử nghiệm đầu năm 2018, hàng phong này chưa một lần thay lá đổi màu. Thời điểm các tháng đầu năm 2019, hàng cây phong trong tình trạng trụi sạch lá, khẳng khiu và không hề có chồi non dù đang trong tiết trời xuân.

Ghi nhận hôm 1/4, những cây phong này đã bắt đầu có dấu hiệu nhú lá xanh. Lá mọc không nhiều, chỉ lác đác ở vài cây, mỗi cây ghi nhận mọc ra khoảng vài ba lá xanh. Các cành vẫn khẳng khiu và không có chồi mới.

Thay dau hieu phong la do Ha Noi khong chet yeu
Hàng phong lá đỏ sau thời gian trụi lá kéo dài nhiều tháng bắt đầu mọc lá xanh

Việc hàng cây phong bắt đầu nhú lá mới cho thấy kỳ vọng cho loại cây này có thể tiếp tục sinh trưởng ở môi trường nhiệt đới gió mùa như khí hậu Việt Nam và sẽ không chết yểu.

Ông Nguyễn Thế Khanh, Hội Sinh vật cảnh Hà Nội cho biết: "Đây là loài cây sống ở xứ lạnh, ví dụ như Canada chẳng hạn. Đây đã là loài cây đặc trưng của quốc gia lạnh giá này, lá phong còn xuất hiện trên quốc kỳ Canada. Mang một loài cây quen sinh trưởng ở khí hậu ấy về vùng nhiệt đới sống là một thử thách khắc nghiệt cho giống cây".

Ông Khanh cho biết thêm: "Đặc tính loài cây này là khi trời vào thu sẽ dần chuyển lá sang màu đỏ, rồi dần dần rụng sạch lá trong mùa đông và mọc lại vào mùa xuân. Rất có thể hàng phong này bắt đầu bước vào giai đoạn mọc lá trở lại. Có thể nó bị chậm tiến trình đi vì do thời tiết làm khác biệt khiến loài cây này cũng tự phải có những điều chỉnh".

Theo ông Khanh, nếu thực sự bước vào giai đoạn mọc lá của mùa xuân thì chỉ trong vòng 2 tuần tới sẽ có câu trả lời.

"Cây nào đủ khỏe, sống được thì sẽ lên lá và lên rất nhanh. Còn những cây không có khả năng sinh tồn nữa, hoặc đã chết thì sẽ lập tức lộ ra" - vị chuyên gia nói.

Ông Khanh nhấn mạnh, trong trường hợp trồng khác thổ nhưỡng, khí hậu, cây buộc phải tự thay đổi để thích nghi thì sẽ không có được sự phát triển đúng mức về kích thước thân, chiều cao, chiều rộng tán lá...

"Vì thế dùng để làm cây bóng mát, cây đô thị ở giữa các tuyến phố như Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh là chưa hợp lý. Tôi cho rằng nên thay bằng hàng cây khác phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu thì sẽ hiệu quả hơn cho người dân. Còn hàng phong này nên đưa về các công viên, quy hoạch và trồng lại chúng, đặc biệt tìm kiếm các công viên có hồ điều hòa vì đây là loài cây khá ưa mọc ở các nơi gần nguồn nước".

Thay dau hieu phong la do Ha Noi khong chet yeu
Chỉ lưa thưa một vài cây trong hàng vài trăm cây phong mọc được lá xanh, còn lại không vẫn chưa nhú chồi nảy lộc
Thay dau hieu phong la do Ha Noi khong chet yeu
Cận cảnh lá xanh vừa mọc
Thay dau hieu phong la do Ha Noi khong chet yeu
Nhìn màu lá có thể kỳ vọng loài cây này có thể sống được với khí hậu Việt Nam
Thay dau hieu phong la do Ha Noi khong chet yeu
Những cây phong thiếu sức sống trong những dịp đầu năm

Minh Tuệ

Thứ Ba, 02/04/2019 13:27

Sự Kiện