Bé 4 tháng bị mẹ bỏ trong thùng rác: 'Cháu không khóc'

(Gia đình) - Bà Lanh kể, khi bế cháu bé từ thùng rác lên, bà nhặt những chiếc lá rụng trên mặt, trên đầu rồi cầm khăn ướt lau mặt mũi cho cháu.

Khoảng 9h sáng ngày 5/12, công nhân dọn rác ở đường Phạm Thận Duật, gần Làng trẻ em SOS Hà Nội, phát hiện một bé trai khoảng 4 tháng tuổi nằm trong xe đẩy chứa đầy rác.

Bé trai nặng khoảng 7 kg, mặc áo phông dài tay hình con vịt vàng, quần dài màu trắng. Cạnh cháu bé không có quần áo, giấy tờ, vật dụng khác.

Bà Nguyễn Thị Lanh (62 tuổi, bán nước ở cổng Làng trẻ em SOS) cho biết, người đầu tiên phát hiện ra cháu bé là một công nhân vệ sinh môi trường.

Be 4 thang bi me bo trong thung rac: 'Chau khong khoc'
Bà Nguyễn Thị Lanh kể lại sự việc. Ảnh: VNN

"Cô công nhân hốt hoảng hô to, gọi tôi tới trợ giúp. Tôi vội chạy ra thì thấy một bé trai kháu khỉnh nằm trên xe cựa quậy. Tôi vội bế cháu xuống phủi qua vết bẩn. Cháu không khóc, mặt mũi bụ bẫm tươi tỉnh, có lẽ cháu mới bị bỏ lại. Tội nghiệp!", bà Lanh kể.

Người dân đã thay quần áo và pha sữa cho cháu bé. Đến khoảng 11h, cháu bé được đưa vào Làng trẻ em SOS để chăm sóc tạm thời.

Theo thông tin trên báo VietNamNet, ông Nguyễn Văn Sinh, Giám đốc Làng trẻ em SOS cho biết, trước đó, một người phụ nữ tự nhận là mẹ đã bế cháu bé này vào Làng liên hệ. Tuy nhiên, đối tượng tiếp nhận của Làng là các cháu bị bỏ rơi hoặc các cháu mồ côi.

Be 4 thang bi me bo trong thung rac: 'Chau khong khoc'
Bé trai 4 tháng tuổi bị mẹ bỏ lại trong thùng rác ven đường. Ảnh: Báo giao thông

“Trường hợp này không thuộc đối tượng của Làng nên chúng tôi đã hướng dẫn chị ấy về làm thủ tục pháp lý hoặc liên hệ với những cơ sở có thể trợ giúp ban đầu như trung tâm chăm sóc xã hội, hoặc các trung tâm có thể hỗ trợ trường hợp khó khăn.

Tại Làng trẻ em SOS, khi tiếp nhận trẻ, chúng tôi cần phải có hồ sơ, phải có căn cứ pháp lý và phải biết thân nhân cháu là ai, hoàn cảnh như thế nào và các điều kiện khác phải đầy đủ”, ông Sinh nói.

Cũng theo ông Sinh, sau khi phát hiện cháu bé ở trong thùng rác, Làng đã tiếp nhận ban đầu, sau đó, liên hệ với các trung tâm có chức năng để hỗ trợ cháu.

Hiện tại, cháu đã an toàn. Trung tâm Bảo trợ xã hội 3 đã tiếp nhận và đưa cháu về nuôi dưỡng.

Mai Thùy (Tổng hợp)

Thứ Năm, 06/12/2018 07:45

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện