Quan ngại tầm cỡ quốc gia Nhật: 1/4 giới trẻ còn trinh

(Nhịp sống trẻ) - Nhật Bản lo thanh niên 30 tuổi thiếu kinh nghiệm tình dục, 25% vẫn còn trinh tiết.

Ngành công nghiệp phim khiêu dâm tại Nhật Bản nổi tiếng đến mức có thể trở thành một trong những điểm quen thuộc khi nhắc tới xứ sở hoa anh đào. Tuy nhiên, một con số nghiên cứu mới đây cho thấy điều mà quốc gia này lo ngại rằng, có tới 25% người trưởng thành không có hào hứng với tình dục.

Quan ngai tam co quoc gia Nhat: 1/4 gioi tre con trinh
Người Nhật lo giới trẻ không muốn "yêu". Ảnh minh họa: Japan Times

Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí BMC Public Health cho thấy, số lượng người Nhật trưởng thành không có kinh nghiệm tình dục khác giới đang gia tăng.

Kết quả công bố dựa trên nghiên cứu đầy đủ sử dụng dữ liệu toàn quốc được thu thập từ 7 cuộc khảo sát trong hơn 3 thập niên đã cho thấy tầm quan trọng của kết quả này đối với các chính sách của Nhật Bản.

Giới chuyên gia sức khỏe cho rằng, con số trên là đáng báo động trong bối cảnh nước Nhật đang đối mặt với vấn đề sinh đẻ thấp, dân số đang già đi nhanh chóng.

Tỉ lệ phụ nữ tuổi 18-39 tuổi chưa từng quan hệ tình dục tăng lên 24,6% (năm 2015) so với 21,7% của năm 1992. Tức cứ 4 phụ nữ thì có một người "còn trinh".

Trong khi đó, tỷ lệ đối với nam tuổi 18-39 tuổi chưa từng quan hệ tình dục  là 25,8% (năm 2015). Năm 1992, tỷ lệ trên chỉ là 20%.

Nghiên cứu định nghĩa "kinh nghiệm tình dục khác giới" là quan hệ kiểu truyền thống giữa nam và nữ. Các khảo sát trên không bao gồm phản hồi từ cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính, chuyển giới...) và những người vô tính.

Nghiên cứu về việc này chứng minh Nhật Bản đang rất quan tâm đến vấn đề tưởng chừng rất thuận tự nhiên của giới trẻ bởi các khảo sát từ Anh, Mỹ và Úc cho thấy tỉ lệ người trưởng thành chưa quan hệ tình dục chỉ từ 1-5% ở độ tuổi 30.

Ông Peter Ueda, nhà nghiên cứu thuộc ĐH Tokyo cho rằng, "không tình dục" đã trở thành mối quan ngại tầm cỡ quốc gia ở Nhật. Nhật được xem là quốc gia "siêu già" vì có hơn 20% dân số tuổi trên 65.

Quan ngai tam co quoc gia Nhat: 1/4 gioi tre con trinh
Người Nhật trẻ quan tâm tới nhiều vấn đề khác hơn là chuyện "yêu".

Theo Giáo sư Kukhee Choo sự suy giảm này đồng nghĩa với việc thu hẹp nhóm lao động chính, hỗ trợ cho nhóm người cao tuổi, cần được sự chăm sóc và lương hưu đang ngày một gia tăng.

Gần đây, Nhật Bản cũng đưa vấn nạn này vào chương trình nghị sự quốc gia nhằm thay đổi tình trạng suy giảm dân số.

"Quốc gia đang cần một sự thúc đẩy thực sự để khiến mọi người nghĩ về vấn đề này và cảm thấy nó thực sự khẩn cấp" - ông Choo nói.

Mặc dù ngành công nghiệp khiêu dâm Nhật Bản có giá trị hàng tỷ USD nhưng theo giáo sư Choo, trong các cuộc thảo luận chung thì khiêu dâm và tình dục vẫn bị xem là điều cấm kỵ, hư hỏng ở Nhật Bản.

"Học sinh của tôi không thể mở miệng sử dụng từ 'dương vật' hoặc 'âm đạo' và nếu một phụ nữ thể hiện bất kỳ kiến thức hoặc sở thích nào về tình dục, họ sẽ được xem là một phụ nữ sa ngã. Đàn ông cũng không nói về điều đó", ông Choo nói thêm.

Năm 2017 chỉ có 946.060 em bé chào đời tại Nhật, mức thấp kỷ lục kể từ khi số liệu được ghi nhận vào năm 1899.

Quan ngai tam co quoc gia Nhat: 1/4 gioi tre con trinh
Đàn ông thu nhập thấp thì phần nhiều "còn trinh".

Nghiên cứu của Đại học Tokyo còn phát hiện thêm mối liên hệ giữa sức khỏe tài chính và tình dục, cụ thể là nam giới thu nhập thấp có xu hướng "còn trinh" cao hơn phụ nữ.

Giáo sư Shigeru Kashima tại Đại học Meiji nhận định, việc đàn ông bị thất bại về tài chính trong thời kỳ này đã ảnh hưởng đến sự tự tin của họ khi theo đuổi phụ nữ.

Ngoài những lý do trên, cũng có ý cho rằng chính tình dục ảo và công cụ tình dục cũng góp phần ảnh hưởng đến tỷ lệ "còn trinh" của thanh niên Nhật Bản.

Quế Chi

Thứ Ba, 09/04/2019 18:32

Sự Kiện