Cách hỗ trợ ổn định đường huyết, giảm HbA1c thành công

(Sức khỏe) - Phát hiện mắc tiểu đường tuýp 2 ở tuổi 69 nhưng ông Đào Xuân Hạnh vẫn đối diện với bệnh với một tâm thế hoàn toàn bình thản.

Ông tự tin rằng mình có thể ổn định được đường huyết và sống tốt với bệnh tiểu đường. Chưa kịp vui mừng vì trong gần 2 năm đường huyết chưa bao giờ quá ngưỡng cho phép, ông Hạnh lại tá hỏa khi xét nghiệm HbA1c vẫn ở mức 8.5%. Khi được bác sỹ cảnh báo nguy cơ biến chứng cao, ông nghĩ, phải chăng mình đã quá chủ quan?

Cach ho tro on dinh duong huyet, giam HbA1c thanh cong
Ông Đào Xuân Hạnh (Liên Phương, Hưng Yên)

Tiểu đường – “vị khách” không mời mà đến

Đầu năm 2016, ông Hạnh thấy người gầy rộc hẳn đi, đang từ 71kg xuống chỉ còn 57kg, kèm theo đó là đi giải nhiều lần trong ngày, ban đêm có khi ông phải dậy đến 5 – 6 lần. Khi lên Bạch Mai kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán ông mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, đường huyết đã lên đến 22.2mmol/l và yêu cầu ông nhập viện, nhưng ông xin về điều trị ngoại trú.

Mỗi ngày ông tiêm thuốc 2 lần sáng tối cùng với nhiều loại thuốc uống khác. Đường huyết giảm dần sau 1 tháng và đã về gần với chỉ số bình thường“Đầu tiên là 10 phẩy, rồi nó xuống dần dần còn 8 phẩy, 7 phẩy” – ông Hạnh cho biết.

Ông nghĩ, hóa ra để giảm đường huyết khi mắc tiểu đường tuýp 2 cũng không quá khó.  Từ thời điểm đó, cùng với thuốc điều trị, chế độ ăn uống kiêng khem hơn, tập luyện nhiều hơn, đường huyết của ông ít khi vượt quá 7mmol/l. Nhưng lạ là có lúc đang từ 7mmol/l vài ngày sau đo lại chỉ còn 4.2mmol/l. Bắp chân đôi khi lại thấy đau buốt, người vẫn thấy mệt, ăn uống không ngon.

Tá hỏa vì đường huyết giảm nhưng HbA1c lại tăng cao

Đầu năm 2018, trong một lần tái khám, ông Hạnh hốt hoảng khi bác sỹ nói HbA1c của ông cao tận 8.5%. “Tôi lo lắng lắm, vì bác sỹ nói HbA1c cao thế này người ta gọi là “máu bẩn”, dễ bị biến chứng. Có thể biến chứng vào mắt làm mình bị mù, vào thận, vào gan, cụt chi”, câu nói của bác sỹ như một hồi chuông cảnh tỉnh, giúp ông nhận ra mình không hề ở trong vùng đường huyết an toàn như lầm tưởng.

Bác sỹ giải thích ông mới hiểu rằng chỉ số đường huyết chỉ phản ánh mức đường trong máu tại thời điểm đo, còn trong một ngày đường huyết có thể tăng giảm rất khác nhau. Chỉ có chỉ số HbA1c mới là bức tranh toàn cảnh để biết trong 3 tháng vừa qua thực sự người bệnh có kiểm soát tốt đường huyết hay không. HbA1c cũng là cơ sở để đánh giá đáp ứng với điều trị và tiên lượng nguy cơ biến chứng tiểu đường.

Khi thấy mức đường huyết đã giảm nhưng HbA1c của ông điều trị mãi vẫn cao, bác sỹ đã tư vấn thêm cho ông: “Chỉ số HbA1c của chú cao thế, chú cần mua thêm thuốc để hỗ trợ điều trị”.

Tìm ra cách hỗ trợ ổn định đường huyết, giảm HbA1c đơn giản

Cach ho tro on dinh duong huyet, giam HbA1c thanh cong
Tôi đã tìm ra cách hỗ trợ ổn định đường huyết, giảm HbA1c an toàn, hiệu quả

“Tôi đúng là như chết đuối vớ được cọc” – đó là câu nói đầu tiên của ông Hạnh khi tim ra giải pháp giảm HbA1c.  “Tôi đọc báo Chuyện đời, thấy Thạc sĩ Bác sĩ đông y Hoàng Khánh Toàn nói về bài thuốc dân gian dùng búp lá Xoài non, lá Nem, cao Mướp đắng, cao Quế chi và một số vị khác nữa. Hiện nay đã sản xuất trong sản phẩm chức năng hỗ trợ để ổn định đường huyết và chống được kháng insulin, làm cho tuyến tụy tiết ra nhiều insulin hơn để mà tiêu hóa được đường” – ông Hạnh chia sẻ.

Điều mà ông Hạnh sung sướng nhất là sự chuyển biến dần dần ở trong cơ thể của mình: “Được hơn 1 tháng là tôi thấy người khỏe dần, hiện nay không còn cảm thấy mệt mỏi hay đau buốt chân nữa. Đặc biệt là mắt sáng ra, có thể ngồi đọc báo, rồi viết lách, làm thơ mà không phải đeo kính nữa. Đi chơi thể thao thoải mái”.

Lật giở từng trang xét nghiệm, ông chỉ cho chúng tôi thấy HbA1c của ông bây giờ chỉ còn 5%, tức là đã giảm 3.5% so với 4 tháng trước đó. Đồng thời huyết áp của ông từ mức 160 – 170/110mmHg nay đã ổn định ở ngưỡng 130 – 140/90mmHg, chỉ số đường huyết chỉ quanh quẩn ở mức 5.2 – 6.2mmol/l không còn dao động thất thường nữa.

Với ông Hạnh, Gkhi tất cả chỉ số đường huyết, HbA1c và huyết áp đều ổn định, ông chắc chắn đã an tâm để chung sống với bệnh tiểu đường tuýp 2.

Cach ho tro on dinh duong huyet, giam HbA1c thanh cong

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Glutex - giúp sống lâu với khi bị tiểu đường

Kim Chi

Thứ Ba, 18/12/2018 07:17

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện