Dùng bia giải ngộ độc rượu: Lý lẽ của bợm nhậu

(Sức khỏe) - Người nào lập luận bia có khả năng giải rượu và áp dụng như thế để uống thêm nhiều bia rượu thì chỉ là lý lẽ của bợm nhậu thôi.

Sau khi biện pháp cấp cứu của bác sĩ bơm gấp 5 lít bia vào dạ dày của bệnh nhân ngộ độc rượu Nguyễn Văn Nhật ở Quảng Trị được đăng tải trên báo chí, nhiều người có kinh nghiệm nhậu đã phải trầm trồ.

Ông Trần Hồng Quân (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Nhiều lần tôi uống rượu say bét nhè, xong anh em rủ nhau làm thêm vài quại bia lạnh vào cho giải rượu. Giờ mới biết là có cơ sở khoa học cả. Sau cứ áp dụng cả rượu cả bia, không chơi rượu là rượu mà bia là bia nữa".

Còn anh Nguyễn Thái Văn (đường Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) hài hước: "Tôi chả biết cơ sở khoa học kiểu này ở đâu. Chỉ biết nhiều bữa uống rượu xong nốc thêm bia say cắm đầu xuống đất. Giờ lại nghe thấy bia có công dụng giải độc rượu. Chắc lúc đấy tôi không say rượu nữa mà say bia".

Anh Văn chia sẻ thêm: "Dù sao cũng phải khen bác sĩ trong trường hợp này. Không phải bác sĩ nên không biết đúng sai thế nào. Nhưng dù sao họ cũng đã cứu được bệnh nhân trong cơn nguy kịch. Sau vụ này tôi nghĩ ông bệnh nhân đấy chắc sợ rượu đến già".

Dung bia giai ngo doc ruou: Ly le cua bom nhau
Bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật khi được điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị

Còn anh Nguyễn Quang Huy (Chương Mỹ, Hà Nội) là người từng phải đi cấp cứu vì ngộ độc rượu cách đây hơn một năm cho biết: "Khi đó tôi bị ngộ độc khá nặng, tôi nhớ đã uống khá nhiều rượu trắng, nhưng là rượu giả nên nôn ọe, sốt, mắt gần như không nhìn thấy gì rồi hôn mê.

Nhưng khi đó vào bệnh viện E của Hà Nội cấp cứu thì không được trải nghiệm thêm một trận bia nữa. Các bác sĩ ở đây dùng phương pháp khác bằng truyền động mạch rồi lọc máu, rửa ruột".

Chia sẻ với phóng viên, bác sĩ Nguyễn Đức Toàn, phụ trách chống độc của một bệnh viện tại Hải Phòng cho biết phương pháp dùng bia bơm trực tiếp vào dạ dày bệnh nhân ngộ độc là có cơ sở y học, nhưng lần đầu tiên anh thấy có người dám thực hiện biện pháp này.

"Bình thường các bệnh viện đều trữ một lượng rượu được kiểm nghiệm. Nó chỉ là loại rượu bình thường, có men etylic, nhưng được kiểm nghiệm kỹ về việc không chứa methanol trong đó. Chi phí cho loại này là rẻ, các khoa chống độc của các bệnh viện tỉnh đều có. Còn tôi chưa nghe thấy việc bơm bia thay rượu etylic bao giờ" - bác sĩ Toàn cho biết.

Bác sĩ Toàn cho rằng may mắn ở đây là bệnh nhân đã được cứu sống. "Có thể bệnh viện thiếu sự chuẩn bị, hoặc có chuẩn bị nhưng vào lúc hết mà sự tình nguy cấp thì bác sĩ phải linh động.

Đến máu dự trữ còn thiếu thì rượu dự trữ hết cũng có khả năng. Cứu người như cứu hỏa mà. Tôi cho rằng từ trường hợp ở Quảng Trị này cần nghiên cứu kỹ, có thể đây là một kinh nghiệm y học".

Dung bia giai ngo doc ruou: Ly le cua bom nhau
Tình trạng lạm dụng bia rượu ở Việt Nam vẫn đang rất phổ biến

Về những ý kiến bia có công dụng giải độc rượu, bác sĩ Toàn nhận xét: "Bia chứa Etylic, không chứa methanol. Người bệnh uống rượu giả có methanol thì phải bổ sung Etylic để gan ưu tiên chuyển hóa Etylic, còn trong thời gian đấy, các bác sĩ phải làm nhiều biện pháp khác để lọc methanol khỏi cơ thể bệnh nhân".

"Còn khi uống phải rượu giả có hàm lượng methanol quá ngưỡng cho phép, xong uống thêm nhiều bia vào, thì gan xử lý xong đống Etylic trong bia sẽ tiếp tục đến đống methanol trong người nhậu. Nên sẽ chẳng có tác dụng gì đâu.

Người nào lập luận và áp dụng như thế để uống thêm nhiều bia rượu thì chỉ là lý lẽ của bợm nhậu thôi" - bác sĩ Toàn nhấn mạnh.

Bác sĩ đông y Nguyễn Thu Hường cũng bày tỏ quan điểm xung quanh vụ việc này: "Trong trường hợp này tôi cảnh báo người dân không được lạm dụng rượu bia. Dù có uống phải rượu giả nhưng ở mức nhất định thì cũng không nguy hiểm đến tính mạng.

Khi đã có những triệu chứng của việc bị ngộ độc hoặc chỉ nghi ngờ cũng phải khẩn trương đến bệnh viện cấp cứu. Không thể chủ quan trong những trường hợp như vậy. Cũng không lợi dụng thông tin dùng bia giải rượu để tìm cách uống thêm bia rượu".

Minh Tuệ

Thứ Sáu, 11/01/2019 07:28

Sự Kiện