Phát hiện gần nghìn cổ vật dưới hồ thiêng của người Maya

(Bí ẩn khoa học) - Theo các nhà khoa học, hồ Peten Itza là một trong những hồ thiêng đóng vai trò quan trọng trong các nghi lễ của người Maya cổ đại.

Một nhóm các nhà khảo cổ học người Ba Lan đã tìm thấy phía dưới một hồ nước thiêng ở phía Bắc Guatemala hàng trăm cổ vật của người Maya. Trong số cổ vật này, có cả những vật dụng quý hiếm trong các lễ hiến tế cổ đại.

Hiện các nhà khoa học Guatemala đang kiểm tra số cổ vật trên để tìm hiểu về văn hóa của người Maya tại các thời điểm khác nhau. Các nhà khoa học muốn biết người Maya dùng những cổ vật này thế nào trong các hoạt động tôn giáo.

Phat hien gan nghin co vat duoi ho thieng cua nguoi Maya
Các nhà khoa học tìm kiếm cổ vật dưới hồ thiêng

Tổng số cổ vật lần này là 800. Hồ thiêng liêng này có tên là Peten Itza, nơi từng thuộc về thành phố Nojpeten của người Maya cổ đại.

Thành phố này thuộc về một hòn đảo, được nối bởi một con đường vào đất liền. Hiện nay thuộc thị trấn Flores, tỉnh Peten ở cực bắc của Guatemala. Nơi nổi tiếng với những ngọn núi và rừng rậm.

Nhiều cổ vật trong đợt tìm kiếm này là các mảnh gốm nhỏ, có niên đại vào khoảng giữa năm 150 TCN đến 250 SCN, trong khi hầu hết các cổ vật của người Maya có niên đại từ năm 1000 TCN đến năm 16 SCN.

Phat hien gan nghin co vat duoi ho thieng cua nguoi Maya
Một trong những cổ vật được tìm thấy

Những vật thể lớn nhất trong số này là ba cái bình bằng gốm và một lưỡi dao được cho là sử dụng trong nghi lễ hiến tế động vật. Xương động vật cũng được tìm thấy bên trong một vài chiếc bát cổ vật.

Theo các nhà khoa học, hồ Peten Itza là một trong những hồ thiêng đóng vai trò quan trọng trong các nghi lễ của người Maya cổ đại. Với người dân Maya, nước có ý nghĩa rất lớn trong đời sống tâm linh. Nó được cho là cánh cửa đến thế giới người chết, nơi các vị thần sinh sống.

Chính vì vậy, người Maya đã hiến tế động vật và thậm chí là cả con người cho các vị thần trong hồ hay trong các hố đá vôi ngập nước phổ biến trong vùng.

Anh Minh

Thứ Sáu, 01/03/2019 11:31

Sự Kiện