'Thời gian dành cho loài người đang dần cạn...'

(Bí ẩn khoa học) - Stiven Hopkins nói gì về viễn cảnh của loài người và ngày tận thế

'Thoi gian danh cho loai nguoi dang dan can...'
Cảnh trong phim "People in Black 3"

LTS: Xin được giới thiệu nguyên văn bài viết với tiêu đề trên của báo “Lenta.ru” ngày 23/12/2018 về một số nhận định của Stiven Hopkins - nhà khoa học người Anh vừa mới từ trần. Các tiêu đề và ảnh minh họa đều là của “Lenta.ru”.

Stephen Hawking - Nhà vật lý lý thuyết xuất sắc người Anh, nhà vũ trụ học, nhà văn, giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm vũ trụ lý thuyết thuộc Đại học Cambridge đã dành nhiều thời gian để phổ biến khoa học:

Ông viết sách phiêu lưu cho trẻ em, giảng bài, xuất bản các tiểu luận. Do đó, Stephen Hawking liên tục được hỏi ý kiến ​​về các vấn đề chính của thời đại như có Chúa hay không? Có người ngoài hành tinh không? Có thể dự đoán được tương lai hay không? Khi nào thì con người phát minh ra cỗ máy thời gian? v.v…

Nhà khoa học đã thu thập một kho lưu trữ lớn các câu trả lời của mình. Và vào tháng 3/2018, Stephen Hawking qua đời. Ngay sau khi ông qua đời, những câu trả lời này đã được tập hợp lại thành một cuốn sách “Những giải đáp ngắn gọn cho các câu hỏi lớn”.

Cuốn sách được xuất bản bằng tiếng Nga bởi nhà xuất bản "Bombora". Và "Lenta.ru" xin trích đăng một số đoạn nói về người ngoài hành tinh và tương lai của nền văn minh Trái đất.

Có một cuộc sống khác trong vũ trụ hay không?

(...) Đã có khi nào trong quá trình nghiên cứu Thiên hà chúng ta có cơ hội gặp những sinh vật sống ngoài hành tinh hay chưa? Nếu theo lý lẽ về thang thời gian xuất hiện sự sống trên Trái đất thì còn có khá nhiều ngôi sao, mà trên đó có tồn tại sự sống.

Các hệ sao này được hình thành tách biệt hàng tỷ năm từ trước khi Trái đất hình thành - vậy thì tại sao trên thiên hà lại không có các dạng sống cơ học hoặc sinh học tự kiểm soát sinh sống trên đó? Tại sao không ai xâm chiếm và thậm chí không ghé thăm Trái đất?

Nhân tiện, tôi có thái độ phản bác lại những giả định cho rằng có các sinh vật ngoài hành tinh bay trên các vật thể UFO. Tôi nghĩ rằng bất kỳ chuyến thăm nào của người ngoài hành tinh đều phải được thể hiện rõ ràng hơn, và có lẽ, sẽ còn gây ra những điều khó chịu nào đó.

Vậy tại sao không ai đến thăm chúng ta? Cũng có thể, xác suất tạo ra sự sống tự phát rất nhỏ, nhỏ đến mức Trái đất hóa ra là hành tinh duy nhất trong Thiên hà, hoặc trong Vũ trụ là có sự sống.

'Thoi gian danh cho loai nguoi dang dan can...'
Hình ảnh minh họa

Có một giả thuyết khác: thực sự có khả năng hình thành các hệ thống loại tế bào tự sao chép, nhưng hầu hết các dạng sống này chưa phát triển đến mức độ của những sinh vật có trí khôn.

Chúng ta quen coi cuộc sống thông minh là hệ quả tất yếu của sự tiến hóa, nhưng điều này có đúng không? Nguyên tắc nhân học cho rằng những khẳng định như vậy nên được xử lý một cách thận trọng. Nhiều khả năng tiến hóa là một quá trình hỗn loạn và sự hình thành trí tuệ chỉ là một trong nhiều kết quả có thể xảy ra.

Thậm chí không nhất thiết là trí tuệ, bằng cách nào đó, phải có ích cho sự tồn tại trong tương lai lâu dài. Vi khuẩn và các sinh vật đơn bào khác có thể vẫn tồn tại, ngay cả khi do kết quả của hoạt động của con người mà tất cả phần còn lại của sự sống trên Trái đất sẽ bị phá hủy.

Có lẽ trí tuệ là một hướng đi không hứa hẹn cho sự hình thành sự sống trên Trái đất, vì phải mất một thời gian rất dài - 2,5 tỷ năm - để trải qua một chặng đường từ các tế bào đơn lẻ đến các sinh vật đa bào, tiền thân cần thiết của sự sống có trí tuệ.

Thứ Năm, 27/12/2018 07:10

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện