5 hòn đá tảng của lực lượng quân đội vũ trụ Mỹ

(Công nghệ) - Nhiễu điện trong không gian, bụi không gian, mảnh vỡ trôi nổi... là những thứ mà quân đội vũ trụ Mỹ gặp phải.

Ngày 18/6, Tổng thống Mỹ D. Trump đã ra lệnh thành lập "lực lượng vũ trụ", giúp quốc gia này đi tiên phong trong cuộc chiến chinh phục không gian, nhưng 5 “hòn đá tảng” dưới đây được xem là những vật cản khó vượt qua, trang tin Wearethemighty.com (WTC) cuối tháng 6 cập nhật.

1. Nhiễu điện trong không gian

Trong không gian bao la trôi nổi vô vàn thứ mà người ta gọi là bụi, rác vũ trụ. Các nhà không gian học gọi đây là những thứ “lưu niệm của không gian” đủ kích cỡ, thậm chí cả những vật nhọn như chiếc bút chì hay vỏ bào gọt từ bút chì ra....

Tuy không ai sử dụng bút chì trong không gian nhưng rác dạng nhỏ như vậy không hề hiếm.

Bất kỳ loại bụi hoặc vảy nào đều có thể có trong vũ trụ, những vật thể kiểu này có thể gây rối các hệ thống điện khi hoạt động trong không gian.

5 hon da tang cua luc luong quan doi vu tru My
Bụi  vũ trụ ngày càng nguy hiểm hơn (Ảnh NASA).

2. Giải quyết bụi không gian

Bụi không gian rất nhỏ, mắt người khó nhìn thấy, và khá bẩn. Có rất nhiều bụi trong bầu không khí kể từ khi vũ trụ được hình thành, chúng có thể thâm nhập vào tàu không gian.

Do kích thước nhỏ và nhiều nên các phi hành gia NASA thường xuyên phải làm sạch tàu nếu không nó sẽ gây ảnh hưởng đến các hoạt động của con người lẫn thiết bị.

Bất kỳ hoạt động nào của con người ngoài không gian khi quay lại tàu đều cuốn theo bụi. Khi "lực lượng vũ trụ" ra đời và đi vào hoạt động thì tiền đâu để giải quyết sự cố bụi nói trên?.

5 hon da tang cua luc luong quan doi vu tru My
Mô phỏng bụi không gian (Ảnh NASA)

3. Mảnh vỡ trôi nổi trong không gian

Tất cả những gì đã đề cập chỉ là làm sạch bên trong tàu, còn bên ngoài?.

Các mảnh vụn nhân tạo trong không gian rất đa dạng và phong phú, chỉ cần một mảnh nhỏ, kích thước hơn 1cm cũng có thể di chuyển nhanh hơn một viên đạn.

Sự di chuyển của mảnh vụn này giống như một quả bóng chày kim loại, có thể va  chạm vào bất kỳ thứ gì với vận tốc 4,76 dặm (7,6 km) mỗi giây.

Theo Định luật chuyển động thứ hai của Newton thì với tốc độ nói trên nó có thể quét sạch mọi thứ trên đường di chuyển.

4. Xử lý hiện tượng phi trọng lực

Nghe qua có vẻ dễ dàng trong môi trường không gian, bởi vật nặng gần như phi trọng lượng. Và như vậy con người sẽ làm thế nào để liên kết mọi thứ chặt chẽ lại với nhau và tổ chức làm sao chiếm ít không gian nhất.

5 hon da tang cua luc luong quan doi vu tru My
Xử lý hiện tượng phi trọng lực là vấn đề đau đầu của "lực lượng vũ trụ" Mỹ trong tương lai (Ảnh NASA).

5. Sửa chữa bên ngoài tàu không gian

5 hon da tang cua luc luong quan doi vu tru My
Sửa chữa bên ngoài tàu không gian, công việc rủi ro và đầy nguy hiểm (Ảnh NASA).

Sự cố tàu không gian đã từng diễn ra trong lịch sử, trong trường hợp tàu vũ trụ của "lực lượng vũ trụ" bị sự cố người ta sẽ xử lý thế nào.

Bất kỳ sai lầm nhỏ nào cũng có thể gây nguy hiểm chết người hoặc tất cả mọi người đều có thể bị hút vào chân không không gian bao la.

Khắc Nam

Chủ Nhật, 08/07/2018 08:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện