Cách tàu Nga phá băng dễ như bơi trên mặt nước

(Công nghệ) - Hãng RT Nga vừa đăng tải đoạn video ghi lại cảnh tàu phá băng chạy năng lượng hạt nhân Yamal thuộc lớp tàu Arktika phá băng dễ như bơi trên mặt nước.

Hình ảnh được ghi lại khi con tàu này hoạt động trên vùng biển có lớp băng dày cả mét tại Bắc Cực. Theo hình ảnh được công bố có thể dễ dàng nhận thấy, phần đầu của tàu được sơn theo hình hàm cá mập, nhưng bị trầy xước khá nhiều khi làm nhiệm vụ.

Cach tau Nga pha bang de nhu boi tren mat nuoc
Cảnh tàu Yamal phá băng tại Bắc Cực.

Đặc biệt, trong khi làm nhiệm vụ, tàu phá băng còn kiêm luôn nhiệm vụ cứu hộ khi lai dắt tàu hàng mắc kẹt vì băng dày. Tàu Yamal chính thức được đưa vào hoạt động từ năm 1992 với động cơ 75.000 mã lực, thường được sử dụng để chở khách du lịch và hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học ở Bắc Cực.

Để phá được những lớp băng dày, đầu tàu được làm theo hình vát, tạo thành góc 20-350 so với mặt nước, giúp nó bò lên mặt băng dễ dàng. Hai mặt bên của đầu tàu, đuôi tàu và bụng tàu đều có những khoang nước rất lớn được dùng như là thiết bị phá băng.

Khi gặp băng, đầu tàu nâng lên và bò trên mặt băng rồi nhờ sức nặng của nó ép vụn băng ra. Trọng lượng này rất lớn, khoảng 1.000 tấn, những lớp băng không quá vững chắc thường phải nhường bước ngay trước sức ép này.

Với lớp băng tương đối vững chắc, tàu phá băng thường lùi về phía sau một đoạn, sau đó mới mở hết công suất máy lao vào nó. Do công suất động cơ lớn, tốc độ cao nên cú va chạm này sẽ tạo lực xung kích mạnh làm phá vỡ băng. Động tác này được lặp lại nhiều lần cho đến khi thành công.

Gặp lớp băng dày không thể phá theo kiểu đâm húc, những máy bơm nước có công suất lớn đặt trên tàu sẽ hoạt động, bơm đầy nước vào các khoang chứa ở đuôi tàu, do đó trọng tâm của tàu chuyển về phía sau, đầu tàu tự nhiên ngóc lên cao.

Lúc này cho thân tàu tiến lên một chút để cho đầu tàu gác lên tầng băng dày, tiếp đó tháo hết nước ở khoang chứa nước ở đuôi tàu ra, đồng thời bơm đầy nước vào khoang chứa ở đầu tàu.

Như vậy đầu tàu vốn có trọng lượng rất lớn nay lại thêm trọng lượng của mấy trăm tấn nước ở khoang chứa nên dù lớp băng rất dày cũng bị phá vỡ. Cứ như vậy tàu phá băng không ngừng tiến lên, mở đường đi trên lớp băng.

Hiện Nga là quốc gia có đội tàu phá băng đông đảo và hiện đại nhất thế giới. Theo kế hoạch, Nga sẽ vận hành khoảng 13 tàu phá băng hạng nặng, 9 trong số đó sẽ chạy bằng năng lượng hạt nhân. Đây là một phần nỗ lực chiếm ưu thế tuyệt đối của Nga ở Bắc Cực.

Clip cảnh tàu Yamal phá băng

Thùy Dung

Thứ Năm, 27/06/2019 13:36

Sự Kiện