Mỹ bơm 1 tỷ USD thoát cảnh đi nhờ lên vũ trụ

(Công nghệ) - Bộ Quốc phòng Mỹ vừa bơm gần 1 tỷ USD cho các dự án tên lửa đẩy để thoát cảnh đi nhờ tàu Nga?

Reuters dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, cơ quan này vừa trao hơn 1 tỷ USD cho các nhà thầu phát triển hệ thống tên lửa đẩy đi vào không gian.

My bom 1 ty USD thoat canh di nho len vu tru
Lầu Năm Góc rót tiền cho các nhà thầu phát triển tên lửa đẩy vào không gian

Theo đó, Lầu Năm Góc giao cho công ty United Launch Services (ULA) khoản hợp đồng trị giá 967 triệu USD để phát triển một hệ thống khởi động cho tên lửa đẩy.

Hợp đồng trị giá 33,6 triệu USD để phát triển nguyên mẫu hệ thống tên lửa Raptor cho Công ty SpaceX.

Một hợp đồng khác trị giá 46,9 triệu USD giành cho ATK Launch Systems Inc. để phát triển 3 nguyên mẫu hệ thống tên lửa đẩy.

Các hợp đồng trên đều nằm trong chương trình phát triển tên lửa sử dụng một lần (Evolved Expendable Launch Vehicles - viết tắt EELV) của cơ quan này, mục tiêu là phát triển các loại tên lửa đưa hàng hóa quân sự, dân sự cần thiết vào vũ trụ.

Các hợp đồng mới được Lầu Năm Góc "bơm" cho các nhà thầu vào thời điểm rất phù hợp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt mục tiêu thành lập quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ nhằm mở đường cho sự vượt trội của Mỹ trên không gian vũ trụ.

Tổng thống Trump phát biểu sau cuôc họp với Hội đồng không gian quốc gia Mỹ hồi tháng 6 vừa qua đã nhấn mạnh ý đồ này: “Hiện chưa có đủ sự hiện diện của Mỹ ngoài không gian. Chúng ta phải có sự vượt trội trên không gian vũ trụ. Chúng ta đã có không quân và giờ sẽ là lực lượng không gian vũ trụ. Đây sẽ là điều cực kì quan trọng”.

Trong khi đó, cho đến nay, việc đưa người vào không gian bằng chính năng lực của Mỹ là điều chưa thể thực hiện được.

Hiện nay, Mỹ vẫn phải đi nhờ các tàu vũ trụ của Nga vào không gian. Tàu vũ trụ Soyuz MS-09 của Nga hiện đang neo đậu trên trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã đưa các phi hành gia Mỹ và châu Âu cùng với các phi hành gia Nga vào không gian từ tháng 4 vừa qua.

Vào hồi đầu tháng 9/2018, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov cho biết, hợp đồng giữa Nga và NASA nhằm đưa các phi hành gia Mỹ lên trạm vũ trụ quốc tế (ISS) cũng sẽ hết hạn vào tháng 4/2019 và 2 bên chưa kế hoạch ra hạn thêm.

Sau đó, Thông tấn TASS của Nga cho biết, hai nước đang tìm cách thảo luận  để mở rộng hoặc tái tục các hợp đồng cho phép các phi hành gia Mỹ ngồi trên các tàu vũ trụ Nga lên ISS.

Với tâm thế thiết lập một chương trình phát triển không gian riêng, Mỹ chắc chắn sẽ không chấp nhận việc "đi ké" Nga mãi. Khi chưa thể phát triển động cơ thay thế động cơ RD-180 của Nga, Lầu Năm Góc vẫn tiếp tục tìm cách rót tiền cho các nhà thầu của mình.

Quế Chi

Thứ Năm, 11/10/2018 10:47

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện