Tố Tổng Cục Môi trường thiếu công bằng: Không đúng vì...

(Công nghệ) - Chuyên gia lên tiếng vụ báo cáo ĐTM của dự án sản xuất vải may áo sơ-mi ở Thái Nguyên chưa được duyệt.

Theo các chuyên gia, có 2 vấn đề cần lưu ý trong việc Tổng Cục Môi trường chưa phê duyệt báo cáo ĐTM của doanh nghiệp đầu tư dự án "Nhà máy sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam" vào KCN Sông Công II, Thái Nguyên.

Thứ nhất, Chủ đầu tư nhà máy sản xuất vải áo sơ-mi đề nghị xây trạm xử lý nước thải riêng đổ trực tiếp ra nguồn nước.

To Tong Cuc Moi truong thieu cong bang: Khong dung vi...
PGS.TS. Lê Trình - Phó Chủ tịch Hội Đánh giá tác động môi trường Việt Nam. Ảnh: Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam

PGS.TS. Lê Trình - Phó Chủ tịch Hội Đánh giá tác động môi trường Việt Nam nhận định, trên lý thuyết, bản thân chủ đầu tư dự án nhà máy trong KCN có quyền đề nghị xây dựng hệ thống xử lý nước thải riêng, không đấu nối với hệ thống xử lý trong KCN nếu thấy rằng hệ thống đó không đảm bảo khối lượng xử lý, không xử lý được những thành phần chất thải đặc biệt của nhà máy dệt, may, nhuộm...

Tuy nhiên, đề nghị này phải được đơn vị chịu trách nhiệm xử lý nước thải của KCN đồng ý.

Bên cạnh đó, trạm xử lý nước thải riêng của nhà máy này phải đảm bảo quy chuẩn quốc gia về chất thải công nghiệp, quy chuẩn chất thải dệt, may, nhuộm..., tổ chức giám sát tốt, cam kết với địa phương về việc đảm bảo chất thải đã được xử lý ra môi trường.

Trong trường hợp nói trên, Trạm xử lý nước thải tập trung của KCN Sông Công II chỉ có công suất thiết kế tối đa 5.000 m3/ngày đêm (bao gồm 02 module) để xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp.

Tuy nhiên, Nhà máy sản xuất vải áo sơmi cao cấp có định mức sử dụng nước lớn, khối lượng nước thải phát sinh lên đến 14.500 m3/ngày đêm. Lượng nước thải của dự án thành viên này lại vượt quá khả năng xử lý của Trạm xử lý nước thải của KCN.

Do đó, nếu chủ đầu tư dự án nhà máy sản xuất vải áo sơ-mi đề nghị được xây trạm xử lý nước thải riêng không qua hệ thống xử lý của KCN thì điều này vẫn có thể chấp nhận, song chủ đầu tư dự án thành viên phải đáp ứng được các điều kiện nói trên.

"Luật không quy định một dự án nằm trong KCN thì bắt buộc phải đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải của KCN. Tuy nhiên nếu nhà máy thành viên muốn lập trạm xử lý nước thải riêng thì phải có văn bản đồng ý của Trạm xử lý nước thải của KCN rằng: Trạm xử lý chung không đủ năng lực để thực hiện xử lý nước thải của nhà máy thành viên đó.

Nếu một dự án nằm trong KCN lại muốn lập Trạm xử lý nước thải riêng thì tức là họ đã độc lập với Trạm xử lý nước thải của KCN. Trạm này phải đảm bảo các quy chuẩn, cam kết như một công ty độc lập. Các vấn đề phát sinh với Trạm xử lý riêng của nhà máy thành viên sẽ do nhà máy đó chịu trách nhiệm" - PGS.TS. Lê Trình nhận định.

Tuy nhiên, vấn đề thứ hai mới là đáng lưu tâm: nhà máy sản xuất vải áo sơ-mi nói trên có công đoạn nhuộm.

Báo cáo ĐTM của KCN Sông Công II nêu rõ, các ngành nghề ưu tiên thu hút đầu tư là ngành nghề không có công đoạn nhuộm, chỉ tiếp nhận vào KCN các dự án đầu tư thuộc những ngành công nghiệp có định mức sử dụng nước thấp đã được nêu.

Trong khi đó, dự án này vừa có định mức sử dụng nước lớn lại vừa có công đoạn nhuộm. Như vậy, việc cho phép nhà máy sản xuất vải áo sơ-mi vào KCN Sông Công II cần phải được xem xét kỹ lưỡng.

To Tong Cuc Moi truong thieu cong bang: Khong dung vi...
Một nhà máy xử lý nước thải KCN ở Thái Nguyên. Ảnh: UBND THÀNH PHỐ SÔNG CÔNG

Một chuyên gia trong ngành thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được mời tham gia cố vấn trong dự án này cho biết, Thái Nguyên không thể căn cứ Quyết định số 27/2018 về hệ thống ngành kinh tế Việt Nam để khẳng định dự án "Nhà máy sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam" đầu tư vào Khu công nghiệp Sông Công II là hoàn toàn phù hợp và không bị hạn chế tại bất kỳ văn bản hiện hành nào.

"Đầu tư ở đâu cũng phải có quy định riêng ở khu vực đó, phù hợp với các điều kiện ở từng nơi. Không phải cứ Chính phủ khuyến khích phát triển ngành kinh tế nào thì đâu đâu cũng làm ngành đó, không phải cứ khuyến khích đầu tư vào tỉnh nào thì tỉnh đó tiếp nhận mọi dự án từ các ngành kinh tế được khuyến khích.

Dự án này không phù hợp với tất cả các hồ sơ đã có từ trước đến này của KCN" - vị này nói.

Theo lý giải của chuyên gia này, một KCN đã được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường thì tất cả các dự án thành viên được đầu tư trong đó phải phù hợp với nội dung dự án cũng như báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, hiện nay, dự án sản xuất vải may áo sơ-mi có rất nhiều điểm không phù hợp với KCN Sông Công II, không phù hợp với Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp Dệt May Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 cũng như với báo cáo ĐTM của KCN này.

Được biết, cơ quan duyệt báo cáo ĐTM đã yêu cầu chủ đầu tư dự án và BQL DA Sông Công II phải giải trình về những điều không phù hợp nói trên. Trên cơ sở đó mới có thể giải quyết tiếp tục vụ việc.

Theo thông tin mới nhất, BQL các KCN tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản gửi tới Văn phòng Chính phủ phản ánh việc Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) có những dấu hiệu thiếu công bằng, không khách quan trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, cố tình gây khó khăn cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào địa phương này.

  • Cúc Phương

Thứ Tư, 13/03/2019 13:50

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện