Đất lúa 1 vụ năng suất thấp làm sân golf: Hỏi ngược

(Khoa học) - Chuyên gia nông nghiệp bày tỏ băn khoăn không biết đơn vị soạn thảo dự thảo nghị định định nghĩa thế nào là đất lúa một vụ năng suất thấp?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang soạn dự thảo Nghị định về đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf. Trong đó, có quy định là đất lúa một vụ năng suất thấp có thể được làm sân golf nếu như đáp ứng điều kiện về chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa theo quy định của pháp luật.

Không đồng tình với quy định nêu trên trong dự thảo nghị định, PGS.TS Dương Văn Chín, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Định Thành (Tập đoàn Lộc  Trời) cho rằng, tuyệt đối không thể lấy đất lúa, dù là đất lúa một vụ năng suất thấp, để làm sân golf.

Theo vị chuyên gia, cá nhân ông không quá lo ngại việc sân golf sử dụng hóa chất. Bởi sân golf phải trồng cỏ và chỉ trồng một loại đặc thù, những loại cỏ khác thì phải diệt. Có nhiều cách để diệt cỏ, trong đó có sử dụng hóa chất.

"Hóa chất diệt cỏ cũng là hóa chất bảo vệ thực vật, nếu dùng đúng liều lượng, đúng thời gian cách ly thì không gây ô nhiễm nguồn nước, đất và sinh cảnh xung quanh. Việc quản lý loại thuốc này cũng như những loại thuốc bảo vệ thực vật khác, quan trọng là phải đúng quy định", ông nói.

Dù vậy, điều khiến PGS.TS Dương Văn Chín kiên quyết phản đối ý tưởng lấy đất lúa 1 vụ làm sân golf do lo ngại khả năng đất lúa tiếp tục bị thu hẹp.

Dat lua 1 vu nang suat thap lam san golf: Hoi nguoc
Đề xuất lấy đất lúa 1 vụ năng suất thấp làm sân golf của Bộ Kế hoạch và Đầu tư bị giới chuyên gia phản đối. Ảnh minh họa

Thế mạnh của Việt Nam là cây lúa và đó là cây lương thực chính của dân tộc. Diện tích đất lúa trên đầu người của Việt Nam lại thấp hơn so với Thái Lan và Campuchia rất nhiều. Đất lúa, có thể trồng 1 vụ, 2 vụ, thậm chí 3 vụ, nhưng thường là đất thấp, ngập nước và vì vậy rất quý.

Bên cạnh đó, có một thời gian dài đất lúa bị lấy làm khu công nghiệp quá nhiều khiến diện tích đất lúa bị suy giảm.

"Chính vì thế, nước ta có chủ trương giữ đất lúa. Nếu bây giờ lại lấy đất lúa, dù là đất lúa 1 vụ năng suất thấp, cũng không thể chấp nhận được", PGS.TS Dương Văn Chín khẳng định.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Định Thành nói thẳng, Việt Nam đang bội thực sân golf dù thực tế không cần quá nhiều đến vậy. Thậm chí, nếu như không có bộ môn này thì vẫn còn nhiều môn thể thao, giải trí khác.

"Làm sân golf tốn rất nhiều đất. Nó phục vụ cho những ai? Chỉ là phục vụ cho những người giàu, vì thế không cần xây dựng nhiều làm gì. Sân golf chỉ nên làm ở vùng đồi, gò cao, đất cằn cỗi, không trồng được gì, tuyệt đối không được lấy đất nông nghiệp, chứ chưa nói đến đất lúa, để xây dựng", PGS.TS Dương Văn Chín nói.

Ông đặt câu hỏi, không rõ đơn vị soạn dự thảo Nghị định của Chính phủ về đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf định nghĩa như thế nào là "đất lúa 1 vụ năng suất thấp"? Bởi từ kinh nghiệm của người gắn bó cả đời với cây lúa như ông, đất lúa năng suất thấp không có nghĩa là giá trị thấp.

"Nhiều khi người ta trồng giống lúa đặc sản, lúa mùa chất lượng thật cao, bán giá cao thì giá trị mang lại còn cao hơn là lúa cao sản. Do đó, không thể nói đất lúa năng suất thấp là bỏ đi để rồi xây dựng sân golf trên đó", PGS Chín nhấn mạnh.

Điều 6. Điều kiện sử dụng đất để xây dựng sân golf

1. Các loại đất không được sử dụng để xây dựng sân golf:

a) Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh thuộc quy hoạch, kế hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

b) Đất rừng tự nhiên thuộc quy hoạch, kế hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

c) Đất trồng lúa, trừ đất trồng lúa một vụ năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao và đáp ứng điều kiện về chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa theo quy định của pháp luật về đất đai;

d) Đất thuộc khu vực bảo vệ di tích hoặc có yếu tố gốc cấu thành di tích lịch sử, văn hóa, danh lam, thắng cảnh đã được xếp hạng theo quy định của Luật Di sản văn hóa, trừ trường hợp sử dụng đất tại vùng bao quanh hoặc tiếp giáp vùng có yếu tố gốc cấu thành di tích không ảnh hưởng đến yếu tố gốc cấu thành di tích, cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích và phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định xếp hạng di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đó chấp nhận;

đ) Đất quy hoạch xây dựng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu đô thị;

e) Đất tại khu vực ven sông, ven biển thuộc phạm vi bảo vệ đê điều và hành lang bảo vệ bờ biển theo quy định của Luật Đê điều, Luật Tài nguyên, môi trường và hải đảo. Trường hợp đề xuất sử dụng đất bãi bồi ven sông phải được Bộ NN-PTNT thẩm định, chấp thuận về điều kiện sử dụng bãi sông theo quy định của Luật Đê điều.

2. Việc chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Khoản 1 điều này và các loại đất khác để thực hiện dự án sân golf phải phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật lâm nghiệp, pháp luật về tài nguyên môi trường và hải đảo, pháp luật có liên quan.

(Trích dự thảo Nghị định về đầu  tư xây dựng và kinh doanh sân golf)

Thành Luân

Thứ Sáu, 02/11/2018 07:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện