Ngư dân trả lại tàu vỏ thép: Chuyện bình thường

(Khoa học) - Ngư dân chưa có kinh nghiệm lại góp ý đóng tàu, công ty đóng tàu cũng không chuyên thì tàu dù mới cũng sẽ hỏng, rồi sẽ bị trả lại.

Ngư dân các tỉnh ven biển được hỗ trợ vay vốn ngân hàng theo Nghị định 67 của Chính phủ để đóng loại tàu mới là tàu vỏ thép đã sớm nhận được tàu của mình và nhanh chóng ra khơi.

Tuy nhiên, trường hợp của ngư dân Phan Thu (xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam), chủ tàu vỏ thép mang số hiệu QNa – 95997 TS thì lại thấy những lần ra khơi kiếm sống không khác gì những chuyến đi thử nghiệm của một con tàu chưa hoàn thiện về thiết kế. Bởi, con tàu vỏ thép có quá nhiều hạn chế mà chính ông và cả nhà máy đóng tàu cũng không lường hết được.

Theo đó, ông Thu cho biết, tàu cá của ông có nhiều thiết bị gặp sự cố và hư hỏng, phải bỏ chuyến biển, thiệt hại mỗi chuyến cả trăm triệu đồng, chưa kể khoản nợ ngân hàng phải vay để đóng tàu. Hiện, ông Phan Thu đã trả con tàu vỏ thép về  kho của Nhà máy đóng tàu X50 thuộc Tổng công ty Sông Thu để chờ sửa chữa.

Ngu dan tra lai tau vo thep: Chuyen binh thuong
Tàu vỏ thép QNa - 95997 TS của ông Phan Thu.

Trao đổi với Đất Việt, ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho hay, tàu vỏ thép của anh Phan Thu được thiết kế và đóng theo Nghị định 67, có gói hỗ trợ 14.000 tỷ của Bộ NN&PTNT.

Đây cũng là con tàu đầu tiên ở Quảng Nam dành cho ngư dân được hỗ trợ vay vốn để mua tàu theo thiết kế mới.

Thừa nhận trong sản xuất có thể còn khiếm khuyết, ông Tấn cho rằng, đây là lần đầu tiên và cũng ít công ty, nhà máy ở Việt Nam đóng tàu vỏ thép. Do vậy, cần vừa làm vừa sửa chữa. Qua quá trình ngư dân ra biển thấy được những khiếm khuyết trong bản vẽ, thiết kế sẽ yêu cầu thay đổi đối với công ty ký hợp đồng đóng tàu.

"Tôi cũng trực tiếp tới thăm xưởng và tàu của ông Thu. Tới nay đã sửa xong và sẽ ra khơi tiếp. Song tình hình thời tiết còn nhiều biến động, cũng chưa vào đúng mùa vụ của bà con nên ông Thu tranh thủ thử nghiệm tàu và chỉnh sửa thiết kế cho phù hợp", Giám đốc Sở Nông nghiệp Quảng Nam cho hay.

Ông Tấn cũng tiết lộ, do còn trong thời gian bảo hành nên ngư dân tranh thủ đi biển và tìm các khiếm khuyết của con tàu để nhanh chóng tiến hành sửa chữa sao cho phù hợp và tiết kiệm chi phí để chuẩn bị đón mùa đánh bắt mới.

Theo vị Giám đốc Sở, các công ty đóng tàu theo gói hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp cũng cho biết quyết tâm thực hiện sửa chữa và thay đổi các thiết kế sao cho phù hợp mong muốn của ngư dân. Các khoản chi phí này cũng được các công ty đóng tàu chịu trách nhiệm toàn bộ trong thời hạn bảo hành  của hợp đồng dân sự giữa ngư dân với công ty đóng tàu.

Được biết trường hợp của ngư dân Quảng Nam là trường hợp đầu tiên ghi nhận lỗi thiết kế tàu vỏ thép được Hội đồng khoa học của Bộ Nông nghiệp quyết định mẫu mà phải sửa chữa.

Ở các tỉnh thành khác như Đà Nẵng, ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch Hội Nghề cá Đà Nẵng cho hay, ngư dân tại đây đã được tiếp cận vốn và hiện 4 con tàu vỏ thép đang được đóng theo Nghị định 67. Những thiết kế của con tàu đều được sự tham gia đóng góp ý kiến của ngư dân. 

Ông Phan Văn Khoa, Giám đốc Sở Nông nghiệp Quảng Bình cho biết, hiện ngư dân trong tỉnh đã nhận được tàu gỗ còn tàu vỏ thép vẫn chưa được hoàn thành. Đối với các thiết kế tàu gỗ, chưa ghi nhận trường hợp ngư dân phản hồi có sai sót về thiết kế tàu.

Lo ngư dân trả lại hết

Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá Lý Sơn (Quảng Ngãi), ông Nguyễn Quốc Chinh cho hay, ngư dân ở huyện đảo này có nguyện vọng để mua tàu vỏ thép để bám chặt ngư trường và có điều kiện để giảm sự chèn ép của các tàu cá nước ngoài trên ngư trường truyền thống, khẳng định chủ quyền của đất nước trên vùng biển đặc quyền kinh tế.

Tuy nhiên, chưa một ngư dân ở huyện đảo này được tiếp cận gói hỗ trợ 14.000 tỷ đồng của Bộ Nông nghiệp để có điều kiện đóng tàu vỏ thép theo Nghị định 67.

"Ngư dân ở huyện đảo Lý Sơn chưa ai đủ điều kiện vay vốn để đóng 1 con tàu vỏ thép của mình kể cả tàu gỗ. Hiện có 3 con tàu vỏ thép đã được đóng gần xong thuộc huyện đảo này nhưng đó là tàu của doanh nghiệp tư nhân chứ không phải của người dân", ông Chinh cho hay.

Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá Lý Sơn nói: "Tôi còn bức xúc, viết thư gửi Chủ tịch nước, Nghị định 67 được triển khai cả mấy năm nay mà ngư dân chúng tôi không được đóng một con tàu nào, kể cả tàu vỏ gỗ".

Thứ Hai, 04/04/2016 08:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện