Nhìn lại số liệu giật mình: 205 người chết/ngày vì ung thư

(Khoa học) - Mỗi ngày có khoảng 205 người Việt chết vì ung thư, con số này gấp gần 6 lần số người chết mỗi ngày do tai nạn giao thông dịp Tết vừa qua.

Theo thống kê của Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, trong 9 ngày nghỉ Tết vừa qua, toàn quốc xảy ra 536 vụ tai nạn giao thông, làm chết 317 người, bị thương 509 người. Như vậy, tính trung bình mỗi ngày nghỉ Tết, tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của 35 người Việt Nam.

Tuy nhiên, con số này chỉ bằng xấp xỉ 1/6 so với số người chết vì ung thư ở Việt Nam mỗi ngày.

Việt Nam có hơn 200 người chết vì bệnh ung thư mỗi ngày
Việt Nam có hơn 200 người chết vì bệnh ung thư mỗi ngày

Theo thông tin được đưa ra tại hội thảo khoa học Ung bướu quốc gia lần thứ VII vào năm 2013, mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000 người mới mắc ung thư và 75.000 người tử vong vì căn bệnh này, tức 205 người/ngày và con số này dự báo sẽ ngày càng tăng cao.

Giới chuyên môn cho rằng, nguyên nhân chính khiến số người Việt chết vì ung thư tăng cao có liên quan đến lối sống hàng ngày. Một thống kê đã chỉ ra rằng, 90-95% trường hợp bệnh ung thư là do môi trường, chỉ 5-10% là do di truyền.

Báo giới nhiều lần dẫn lời TS Nguyễn Đại Bình – Phó Giám đốc Bệnh viện K Hà Nội cho biết, người Việt chủ yếu mắc các bệnh ung thư phổi, dạ dày, đại trực tràng, gan, vú và ung thư vòm họng. Trong số đó, các bệnh ung thư vùng đầu - cổ gặp khá nhiều, nổi bật là ung thư vòm, hạ họng - thanh quản, lưỡi và khoang miệng.

TS Nguyễn Đại Bình cho rằng, các nghiên cứu cho thấy, tuổi mắc bệnh ung thư của nước ta cũng trẻ hơn so với thế giới. Ví dụ như ung thư vòm họng, có những ca mắc bệnh chỉ ở độ tuổi 30. Còn ở độ tuổi 49-53 nhiều người mắc ung thư hạ họng-thanh quản hoặc ung thư lưỡi. Nguyên nhân gây bệnh phổ biến là do virus và lối sống như uống rượu, thuốc lá hoặc mắc các bệnh viêm nhiễm mạn tính.

Cũng theo TS Nguyễn Đại Bình, người Việt có rất nhiều thói quen xấu có thể dẫn đến mắc bệnh ung thư như hút thuốc lào hay ăn trầu. Nhiều người vẫn nghĩ ăn trầu tạo ra sức đề kháng nhưng chính thuốc sợi hoặc vôi được nhai lẫn trong trầu lại là tác nhân gây ung thư. Thêm nữa, người Việt Nam thường có tâm lý e ngại gặp bác sỹ, chỉ sợ bị “vẽ” thêm bệnh và thường tự điều trị khi sức khỏe có vấn đề.

An Nhiên

Thứ Ba, 10/03/2015 07:08

Sự Kiện